Alpha Cypermethrin và ứng dụng trong ngành hóa chất

Alpha Cypermethrin hoạt chất diệt côn trùng

Alpha Cypermethrin một trong những hoạt chất chính có trong các loại thuốc hóa chất đặc biệt là các loại thuốc diệt côn trùng, Alpha Cypermethrin là hoạt chất được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong ngành hóa chất ngoài ra còn có các hoạt chất khác cũng được nhiều nhà sản xuất tin dùng như: Permethrin, Lambda Cyhalothrin…

Hoạt chất có trong nhiều nhãn hiệu thuốc diệt côn trùng và diệt muỗi nổi tiếng như: Fendona 10SC, FMC Ferdona 20SC, Alpha 10SC… và nhiều loại thuốc có tác dụng bôi hoặc xịt để phòng chống côn trùng.

Alpha Cypermethrin Là Gì ?

Alpha Cypermethrin là hoạt chất có trong thuốc diệt côn trùng, diệt muỗi hoặc trừ sâu thuộc nhóm cúc tổng hợp (Pyrethroid). Hoạt chất có công thức hóa học là: C22H19Cl2NO3 và được sử dụng rộng rãi trong nghành chăn nuôi, nông nghiệp, y tế cộng đồng và gia đình.

Alpha-Cypermethrin
Cấu trúc hóa học của Alpha Cypermethrin

Hoạt chất này có độc tính thấp đối với con người và an toàn khi sử dụng gần vật nuôi theo hướng dẫn khi sử dụng. Bởi vì nó là một pyrethroid tổng hợp, nên nó tồn tại lâu hơn pyrethrum tự nhiên và kiểm soát, phòng ngừa lâu dài. 

Trong đó, Alpha Cypermethrin là một nhánh mới được tổng hợp vào năm 1980 và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Hoạt chất này có nhiều dạng khác nhau từ dạng bột dễ sử dụng cho đến dạng lỏng, hạt… Nó là loại hoạt chất thông dụng cả bên ngoài trời và bên trong nhà.

Alpha Cypermethrin được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho mục đích kiểm soát quần thể côn trùng gây hại (muỗi, ruồi, gián, kiến, ve rận, bọ chét…). Phun thuốc diệt muỗi, ngăn ngừa các vector muỗi truyền bênh sốt xuất huyết, sốt rét, virus Zika, viêm não Nhật Bản…

Hoạt chất Alpha Cypermethrin đã được tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) – tổ chức Nông Lương (FAO) công nhận và kiểm định là sản phẩm an toàn nhất thị trường.

Cơ chế hoạt động của Alpha Cypermethrin

Hoạt chất Alpha Cypermethrin hoạt động ngay lập tức khi côn trùng tiếp xúc hoặc ăn phải hoạt chất này. Chất độc can thiệp vào các tế bào thần kinh của côn trùng, điều này dẫn đến làm tê liệt và ngăn côn trùng thực hiện các chức năng bình thường như ăn và chạy nhảy. Sau đó côn trùng chết do không thể tự ăn được. 

Khi tồn lưu trên bề mặt, Alpha Cypermethrin có tác dụng xua đuổi côn trùng, khiến chúng không thể chọn nơi đó làm nơi trú ẩn. Ngoài ra, hoạt chất này có thể diệt được cả trứng và ấu trùng của côn trùng.

Tác dụng của hoạt chất Alpha Cypermethrin

Alpha Cypermethrin được sử dụng phổ biến bởi người nông dân, cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp khuyến cáo sử dụng. Nó được sử dụng nhà trong nhà cũng như ngoài trời trong các khu vực bao gồm: Công viên, sân thể thao, các trang trại, khu nghỉ dưỡng… Bạn có thể sử dụng hoạt chất này bên trong kho lương thực, nhà kính và chuồng thú… Nó còn hoạt động tốt trên cây cảnh để loại bỏ sâu hại, cũng như ngăn chặn lần tấn công kế tiếp của chúng. 

Khi sử dụng có thể pha chung với các hoạt chất BVTV khác. Đặc biệt không pha chung với Bordeaux. Để tăng hiệu lực trừ sâu, thuộc pha chung với các hoạt chất thuộc nhóm lân hữu cơ.

Thuốc diệt muỗi và côn trùng Alpha-Cypermethrin
Phun thuốc diệt muỗi và côn trùng chứa Alpha-Cypermethrin

Alpha Cypermethrin Có Độc Không ?

Alpha Cypermethrin thuộc nhóm độc II, với các chỉ số LD50 qua miệng 250mg/kg và LD50 qua da 1600mg/kg. Độc với cá và ong. Thời gian cách ly với rau là 7 ngày, cây ăn quả là 3 ngày. Trong khi đó, hoạt chất Alpha Cypermethrin ít độc hơn với chỉ số LD50 qua miệng là 79mg/kg và LD50 qua da là 2000 mg/kg.

Khi được sử dụng đúng cách, hoạt chất Alpha Cypermethrin an toàn xung quanh vật nuôi và trẻ em khi hoạt chất khô hoàn toàn. Miễn là hoạt chất không dính vào da thì bạn sẽ ổn thôi. Khi sử dụng các thuốc trừ sâu có chứa Cypermethrin, hoặc bất kì loại thuốc trừ sâu nào, bạn nên luôn mặc quần áo bảo hộ và các thiết bị an toàn phù hợp. 

Hoạt chất này nguy hiểm nhất ở dạng cô đặc. Khi được pha loãng với nước, như được khuyến cáo sử dụng phun lên bề mặt và nhắm vào côn trùng, nó sẽ an toàn hơn nhiều.

 • Cách loại thuốc diệt côn trùng có chứa Alpha Cypermethrin đều tiêu diệt tốt nhiều loài côn trùng gây hại trong nhà: Muỗi, gián, kiến, ruồi, ve, rận, bọ chét, rệp, kiến ba khoang…

Tuy nhiên, hoạt chất Alpha Cypermethrin, giống như hầu hết các loại thuốc dòng cúc tổng hợp, nó cực kì độc hại với cá. Vì vậy bạn nên tránh phun gần các vùng nước nuôi trồng thủy sản.

Khi sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt muỗi và thuốc trừ sâu chứa hoạt chất Cypermethrin hoặc Alpha Cypermethrin, nó không đảm bảo tiêu diệt ngay lặp tức. Có thể mất tới 24 giờ để côn trùng bị tiêu diệt, nhưng nó tồn tại lâu dài, có thể kéo dài tới 90 ngày. Có nghĩa là bạn không phải áp dụng lại thường xuyên, trừ khi bạn có sự phá hoại rất lớn từ côn trùng. 

Chúng tôi khuyên bạn nên giữ trẻ em và thú cưng cách xa khu vực phun thuốc cho đến khi hoạt chất khô hoàn toàn, thường mất nửa giờ đến một giờ. Sau khi khô, trẻ em và vật nuôi có thể trở lại khu vực xử lý và hoạt động bình thường.

Kiểm chứng về mức độ nguy hại của Alpha Cypermethrin

 • Độc tính với người: cấp độ 5 (thấp nhất, nếu tiếp xúc miệng).
 • Độ độc với môi trường thủy sinh: cấp độ 1 (cao nhất).
 • Khả năng kích ứng da: có thể gây kích ứng da.
 • Khả năng nhạy cảm: không có bằng chứng cho thấy sự mẫn cảm với thuốc.
 • Khả năng biến đổi gen: không có bằng chứng.
 • Khả năng gây ung thư: không tìm thấy hiện diện của tác nhân gây ung thư.
 • Khả năng biến đổi sinh sản ở động vật: có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Thuốc Diệt Muỗi & Côn Trùng Có Hoạt Chất Alpha Cypermethrin

Các loại thuốc diệt muỗi và diệt côn trùng, kiến, gián, ruồi, bọ chét… có chứa hoạt chất Alpha Cypermethrin như:

Fendona 10SC – Thuốc diệt muỗi, ruồi, kiến, gián, ve rận, bọ chét của Basf CHLB Đức.

FMC Ferdona 20SC – Thuốc diệt côn trùng, muỗi rĩn, rồi cánh bướm, kiến ba khoang, bọ xít của Mỹ.

Alpha 10SC – Thuốc diệt muỗi và côn trùng không mùi của Nhật Bản.

Cypado 25EC – Thuốc diệt muỗi, ruồi, kiến, gián của Ấn Độ.

Lưu Ý An Toàn Khi Sử Dụng Alpha Cypermethrin

Alpha Cypermethrin ở nồng độ thấp tuy ít độc, hầu như an toàn nhưng cần lưu ý một số điều sau để quy trình phun thuốc diệt côn trùng sẽ trọn vẹn hơn.

 • Trang bị bảo hộ khi làm việc (quần áo, găng tay, khẩu trang, mắt kính…).
 • Không ăn uống, hút thuốc trong quá trình pha và phun diệt muỗi, côn trùng.
 • Cách ly người và động vật ra khỏi khu vực xử lý ít nhất 60 – 120 phút.
 • Không đổ dung dịch thuốc thừa vào nguồn nước sinh hoạt và sông ngòi (có thể gây chết cá và các loài thủy sinh).
 • Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với da (có thể bị nóng hoặc rát da nếu ở lâu trong vùng ảnh hưởng của thuốc).
 • Tránh để thuốc rơi vào mắt, mũi, mồm…. Rửa dưới vòi nước 10-15 phút nếu bị bám thuốc.
 • Nếu nuốt phải thuốc có hoạt chất Alpha Cypermethrin phải đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất cùng với nhãn chai.

⚠️ NGUY HIỂM: BẢO QUẢN TRÁNH XA TẦM TAY TRẺ EM

Cần biết thêm thông tin về sản phẩm và cách sử dụng vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:
—————————————————————–
ECOPEST CONTROL
Hotline: 0366.70.4444

Loading

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon