Permethrin và những lưu ý khi sử dụng hoạt chất

Hoạt chất Permethrin thuốc diệt côn trùng

Permethrin là gì? Là một loại hoạt chất tổng hợp thuộc nhóm Pyrethroid, chiết xuất tự nhiên từ một số loài thực vật họ cúc. Permethrin được sử dụng như một chất để kiểm soát côn trùng và sâu hại. Các sản phẩm chứa hoạt chất trên có thể được sử dụng trong các chương trình kiểm soát muỗi y tế công cộng.

Ngoài ra, hoạt chất này còn được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, trong các khu vườn, trên gia súc và vật nuôi, trong các cấu trúc và tòa nhà, và trên quần áo.

Hoạt chất Permethrin cũng có thể được sử dụng ở những nơi xử lý thực phẩm, chẳng hạn như nhà hàng. Permethrin lần đầu tiên được đăng ký với Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (Hoa Kỳ EPA) vào năm 1979 và được đăng ký lại vào năm 2006.

Cấu tạo và tính chất của hoạt chất Permethrin

Công thức phân tử: C21H20Cl2O3.

Khối lượng phân tử: 391,28 g/mol.

Permethrin cấu trúc hóa học hợp chất
Permethrin cấu trúc hóa học hợp chất

Trạng thái: Bột tinh thể màu trắng, bền ở điều kiện bình thường, phân hủy ở nhiệt độ > 1900C.

Điểm nóng chảy: 340C

Điểm sôi: 2000C

Đặc tính kỹ thuật: Hầu như không tan trong nước (5,5.10-3 ppm), tan tốt trong dung môi hữu cơ như hexan, xylene.

Bền trong môi trường acid, thủy phân trong môi trường kiềm; không ăn mòn nhôm; thuộc nhóm độc III.

Permethrin có trong sản phẩm nào?

Các sản phẩm chứa hoạt chất Permethrin có thể là chất lỏng, chất bột, bụi, dung dịch khí dung, thuốc xịt và cả trong quần áo được xử lý. Chúng được sử dụng trong thẻ tai gia súc và vòng cổ diệt bọ chét, hoặc điều trị tại chỗ cho chó bị bọ chét.

Hiện tại có hơn 1400 sản phẩm đã đăng ký có chứa hoạt chất Permethrin. Một số sản phẩm được sử dụng để điều trị bệnh ghẻ và chấy trên người. Những sản phẩm này là thuốc và được quản lý bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Permethrin và các ứng dụng trong ngành hóa chất

Kiểm soát côn trùng

Trong nông nghiệp, hoạt chất permethrin được sử dụng nhiều trong trồng cây bông, cây lúa mì, ngô và cỏ linh lăng. Ứng dụng của chúng vẫn còn nhiều tranh cãi vì tính diệt côn trùng vô tội vạ của nó.

Permethrin diệt hầu như tất cả các loài côn trùng, nó có thể gây hại đối với các loài côn trùng có lợi như o­ng mật và sinh vật sống dưới nước.

Permethrin trừ hiệu quả bọ xít, sâu ăn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu đục bông, đục trái trên đậu, rầy mềm, rệp sáp, ruồi vàng, bọ xít muỗi… Hoạt chất có tác dụng hạ gục côn trùng nhanh và dễ phân hủy dưới ánh nắng mặt trời.

Permethrin được tẩm vào quần áo để diệt bọ ve. Chúng được cho vào các ống nhồi các tông phân hủy sinh học bằng vải bông tẩm permethrin. Khi chuột thu thập bông lót tổ của chúng, permethrin trong các sợi bông ngay lập tức giết chết bọ ve chưa trưởng thành kí sinh trên chuột mẹ.

Hoạt chất được sử dụng ở các vùng khí hậu nhiệt đới để phòng ngừa các bệnh do muỗi gây ra như sốt xuất huyết và sốt rét.

Permethrin có thể được dùng để tẩm màng để chống muỗi, việc tẩm màng làm tăng hiệu lực của màng bằng cách giết côn trùng ký sinh trước khi chúng có thể tìm các khe hở hay các lỗ trên màng để chui vào.

Binh sĩ làm nhiệm vụ trong các vùng sốt rét lưu hành có thể mặt quân phục được tẩm với permethrin, hoạt chất có thể di trì hiệu quả qua vài lần giặt.

Một sô loại thuốc diệt côn trùng và diệt muỗi có hoạt chất Permethrin như: Map Permethrin 50EC, Perme UK 50EC, Permecide 50EC, Per Super 50EC

Chăm sóc sức khỏe

Permethrin được thoa trên người để tiêu diệt côn trùng gây bệnh ghẻ như chấy và ve bét; liều pha thông thường là 5% permethrin đối với ve bét, và liều điều trị pha sẵn đối với chấy/rận thường là dung dịch permethrin 1%. Tuy nhiên, theo Dược điển Anh cho rằng chúng có hiệu lực diệt chấy thấp.

Chúng cũng được dùng trong công nghiệp và dân dụng để kiểm soát côn trùng gây hại như kiến và mối.

Permethrin tác động đến côn trùng như thế nào ?

Hoạt chất Permethrin có thể ảnh hưởng đến côn trùng nếu chúng ăn hoặc tiếp xúc. Chúng tác động đến hệ thần kinh ở côn trùng, gây co thắt cơ, tê liệt và tử vong.

Permethrin độc hơn đối với côn trùng so với người và chó. Điều này là do côn trùng không thể phá vỡ cấu trúc của chúng nhanh như người và chó. Mèo nhạy cảm với Permethrin hơn chó và người vì cơ thể chúng phải mất nhiều thời gian để phá vỡ nó.

Permethrin tiếp xúc với người qua con đường nào?

Mọi người có thể tiếp xúc với hoạt chất Permethrin này bằng cách ăn hoặc hít vào, bôi lên da hoặc mắt. Hoạt chất có thể được hít vào nếu sử dụng bình xịt hoặc máy phun sương trong nhà hoặc nếu gió làm hơi sương bay vào mặt. Chó có thể tiếp xúc với hoạt chất khi bôi các sản phẩm lên da để điều trị bọ chét và ve.

Mọi người có thể hít vào hoặc bị Permethrin bám lên da khi đứng gần khu vực đang tổ chức phun thuốc diệt muỗi. Chúng có thể xâm nhập qua đường miệng nếu mọi người quên rửa tay sau khi sử dụng các sản phẩm chứa Permethrin.

Đọc kỹ hướng dẫn được in trên các sản phẩm có chứa hoạt chất trên trước khi sử dụng.

Dấu hiệu và triệu chứng khi tiếp xúc với Permethrin

Ảnh hưởng sức khỏe từ hoạt chất Permethrin phụ thuộc vào cách chúng ta hấp thụ nó vào người. Chó và mèo có hoạt chất trên da có thể hành động kỳ lạ như liếm chân, co giật da hoặc tai hoặc lăn trên mặt đất.

Những con mèo vô tình tiếp xúc với các sản phẩm có nồng độ Permethrin cao (45-65%) có vẻ lo lắng và không thể đi lại bình thường. Chúng cũng có thể bị run cơ và co giật và có thể chết vì tiếp xúc.

Khi con người chúng ta bị Permethrin dính trên da, có thể bị kích ứng hoặc ngứa ran, nóng rát và ngứa tại chỗ đó. Hoạt chất vào mắt có thể gây đỏ, đau hoặc rát. Vô tình uống phải hoạt chất có thể làm chúng ta đau họng, đau bụng, buồn nôn và ngộ độc. Những người hít phải Permethrin có thể bị khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và ói mửa.

Cơ chế Permethrin khi nó đi vào cơ thể?

Qua các nghiên cứu cho thấy chưa đến 1% hoạt chất Permethrin tiếp xúc trên da người được đưa vào cơ thể. Nếu không may nuốt phải hoạt chất, nó sẽ hấp thụ nhanh chóng.

Sau khi được hấp thụ, nó nhanh chóng di chuyển khắp cơ thể. Hoạt chất sẽ tập trung lại một chỗ từ 3 đến 4 giờ sau khi nuốt vào. Chúng rời khỏi cơ thể chủ yếu qua nước tiểu, nhưng cũng có thể ở trong phân.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên chuột, một nửa hoạt chất Permethrin đã biến mất khỏi cơ thể động vật trong vòng một ngày.

Permethrin có thúc đẩy bệnh ung thư phát triển?

Các nhà nghiên cứu đã cho chó và chuột ăn hoạt chất Permethrin trong 2 năm và thấy rằng gan của chúng tăng trọng lượng.

Những con chó được ăn hoạt chất cơ thể chúng run hơn những con chó không ăn.

Thỏ bị bám hoạt chất trên da trong 21 ngày đã bị kích ứng da, nhưng không có dấu hiệu độc tính nào khác.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn liệu tiếp xúc lâu dài với Permethrin có thể ảnh hưởng đến hệ thống hormone của cơ thể hay không.

Những con chuột được cho ăn Permethrin khi chúng mang thai sau khi đẻ con ra nặng hơn và một số con của chúng phát triển thêm xương sườn thường xuyên hơn so với chuột kiểm soát.

Những con thỏ mang thai được cho ăn Permethrin bị mất thai thường xuyên hơn và những con non sống ít phát triển xương.

Permethrin có ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai?

Một nhóm phụ nữ đã sử dụng một sản phẩm chứa 4% Permethrin trên toàn bộ cơ thể của họ để điều trị vấn đề ghẻ khi mang thai. Một nhóm phụ nữ mang thai khác sử dụng sản phẩm chứa 1% Permethrin để điều trị chấy.

Kết quả cho thấy phơi nhiễm với Permethrin không ảnh hưởng đến việc mang thai của bất kỳ phụ nữ nào trong cả hai nhóm.

Có phải trẻ em nhạy cảm với Permethrin hơn người lớn?

Mặc dù trẻ em có những biểu hiện rõ ràng hơn với thuốc diệt côn trùng so với người lớn, nhưng hiện tại không có dữ liệu nào cho thấy trẻ em nhạy cảm đặc biệt với Permethrin.

Hoạt chất Permethrin cũng được chấp thuận cho sử dụng trên và xung quanh môi trường với những trẻ em trên hai tháng tuổi

Permethrin khi ở trong môi trường?

Nếu Permethrin xâm nhập vào đất, chúng sẽ bị phá vỡ bởi các vi sinh vật. Ánh sáng mặt trời cũng có thể phá vỡ Permethrin trên bề mặt đất và trên bề mặt nước.

Permethrin hòa tan tốt với nước. Khi hoạt chất rơi vào hồ nước hoặc suối, nó bám rất mạnh vào trầm tích và có thể ở đó hơn một năm. Vì hoạt chất dính vào trầm tích và không hòa trộn với nước, nên nó sẽ không gây ô nhiễm nước. Permethrin không dễ bay hơi nên nó tồn lưu tốt trên các bề mặt.

Trong một thí nghiệm, Permethrin được áp dụng trong nhà có cửa sổ, được tiếp xúc với ánh sáng ban ngày. Sau 20 ngày, 60% hoạt chất được sử dụng vẫn còn trên bề mặt.

Nếu Permethrin được áp dụng cho cây, nó có thể bám trên lá trong khoảng từ 1 đến 3 tuần. Các nhà khoa học đã áp dụng chúng vào đất và sau đó trồng củ cải đường, lúa mì, rau diếp và bông trong đất. Các nhà khoa học đã tìm thấy lượng vết dư lượng Permethrin trong các phần ăn được của cây sau 30 và 120 ngày sau khi trồng.

Một lượng Permethrin đã được tìm thấy trong thực phẩm bao gồm chuối, rau xanh collard, bí và dưa hấu. Tuy nhiên, ít hơn 1% trong số hơn 1.700 mẫu thực phẩm được thử nghiệm có mức permethrin có thể phát hiện được.

Permethrin liệu có ảnh hưởng đến các loại động vật?

Permethrin rất độc đối với cá và các động vật khác sống trong nước mặn hoặc nước ngọt. Hoạt chất có độc tính thấp đối với chim, nhưng một số sản phẩm aerosol được làm bằng hoạt chất Permethrin cũng có thể chứa các thành phần khác có thể gây hại cho chim nếu chúng hít phải. Permethrin có độc tính cao đối với ong và các côn trùng có lợi khác.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được hoạt chất Permethrin có độc hay không và sử dụng đúng cách thì chẳng có chuyện gì cả.

⚠️ NGUY HIỂM: BẢO QUẢN TRÁNH XA TẦM TAY TRẺ EM

Cần biết thêm thông tin về sản phẩm và cách sử dụng vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:
—————————————————————–
ECOPEST CONTROL
Hotline: 0366.70.4444

Loading

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon