Bọ Chét: Loài côn trùng “nguy hiểm” hút máu người & động vật

Bọ chét loài côn trùng nguy hiểm hút máu người và động vật nuôi

Bọ chét là tên gọi chung cho loại côn trùng nhỏ không có cánh thuộc bộ Siphonaptera. Loài này sống ký sinh trên da vật chủ của các loài động vật có vú và chim để hút máu.

Loài bọ chét thường phát triển mạnh giai đoạn chuyển giao từ mùa xuân sang mùa hè. Người bị bọ chét đốt nhiều gây nên dị ứng và viêm da, những trường hợp phản ứng mạnh có thể gây bội nhiễm.

Bọ chét loài côn trùng hút máu người và động vật nguy hiểm
Bọ chét loài côn trùng hút máu người và động vật nguy hiểm

Ngày 28-3, ông Nguyễn Hữu Thanh – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) – cho biết sau khi ghi nhận 158 người dân tại thôn Phúc Thanh (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà) bị viêm da dị ứng do bọ chét đốt vào cuối tháng 2-2023, đơn vị này chỉ đạo và phối hợp với ngành y tế địa phương hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường xóa bỏ nơi trú ẩn của côn trùng.

Thời điểm hiện tại, số lượng bệnh nhân có triệu chứng đã giảm và không phát sinh bệnh nhân mới. Các ổ bọ chét cũ đã được phun hóa chất, diệt và khống chế, không phát sinh các ổ mới và không lây lan thêm ra các hộ xung quanh.

Tuy nhiên, CDC Hà Tĩnh vẫn tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu cách phòng, chống các bệnh do côn trùng đốt. Khuyến cáo người bệnh bị côn trùng chích, đốt đến cơ sở y tế khám và điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc. Vệ sinh môi trường sạch sẽ để xóa bỏ hết những nơi côn trùng sinh sống.

Theo ông Thanh, giai đoạn chuyển mùa từ xuân sang hè là điều kiện thích hợp cho nhiều loài côn trùng phát triển trong đó có bọ chét. Bọ chét là tên gọi chung cho loại côn trùng nhỏ không có cánh thuộc bộ Siphonaptera. Loài này sống ký sinh trên da vật chủ của các loài động vật có vú và chim để hút máu.

Vết cắn của Bọ chét trên cơ thể người
Vết cắn của Bọ chét trên cơ thể người

Bọ chét là tác nhân truyền một số bệnh nhưng nguy hiểm nhất là bệnh dịch hạch, sốt phát ban, viêm da dị ứng, bội nhiễm… cho người và động vật.

Ngoài việc có thể là vật chủ trung gian truyền một số bệnh, các loài bọ chét chích đốt máu thường gây nên mối phiền hà cho con người như mẩn ngứa, khó chịu. Nếu bị đốt nhiều gây nên dị ứng và viêm da, những trường hợp phản ứng mạnh có thể thấy hiện tượng viêm tấy đỏ lan tỏa xung quanh hoặc do gãi ngứa gây bội nhiễm.

Bọ chét trưởng thành dài từ 1 – 4mm tùy theo từng loài, có thân dẹt theo hai bên, không có cánh, màu sắc hơi nâu, nâu đen, vàng tùy theo môi trường sống, có thể nhảy xa khoảng 30cm và nhảy cao khoảng 20cm. Một con bọ chét có vòng đời từ 20 – 35 ngày.

Bọ chét thường sống trên cơ thể vật chủ hoặc chỗ ở của vật chủ như các đống rác, mùn đất, các kẽ nứt của sàn nhà hoặc tường nhà, khe hở của thảm trải nhà, hang động vật hoặc cả tổ chim…

Khi có nhiều bọ chét chích đốt, có thể nhận biết được bằng sự xuất hiện dấu hiệu vết máu mà bọ chét không tiêu hóa hết được thải ra quần áo, giường chiếu. Hầu hết các loài bọ chét chích đốt máu một hoặc hai loài vật chủ, không có vật chủ ưa thích nó đốt người hoặc các động vật khác.

Biện pháp phòng, chống và tiêu diệt Bọ chét

Trên thế giới có trên 2.200 loài bọ chét, trong đó có những loài thường gặp như: bọ chét chuột, bọ chét mèo, bọ chét chó… Bọ chét trưởng thành có tập tính tránh ánh sáng, phần lớn thấy ẩn náu trong các đám lông tơ, lông vũ của động vật hoặc ở giường ngủ, quần áo của con người.

Có nhiều biện pháp chống bọ chét như loại trừ vật chủ chính của bọ chét, sử dụng hóa chất để xua diệt bọ chét và vệ sinh môi trường loại bỏ nơi trú ngụ của bọ chét.

Để tránh loài bọ chét đốt máu người cần dùng các loại hóa chất xua côn trùng bôi ngoài da, vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ. Với loài bọ chét truyền bệnh dịch hạch và sốt phát ban, có thể thực hiện biện pháp phun hóa chất diệt côn trùng vào nơi sống của chuột để diệt bọ chét chuột.

Với loài bọ chét chó và mèo dùng hóa chất, phun, tẩm, gội vào lông của động vật nhưng hết sức cẩn thận tránh gây ngộ độc vật nuôi. Việc phòng chống cần được lặp lại nếu thấy bọ chét nhiễm lại, nguồn gây nhiễm lại là những nơi mà động vật hoặc con người ngủ hoặc tiếp xúc nhiều như giường, chiếu, chăn, màn, củi…

Làm Gì Nếu Thú Cưng Của Bạn Có Bọ Chét

Vật nuôi là cách phổ biến nhất để bọ chét “bọ nhảy” xâm nhập vào nhà. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu cách giải quyết sự xâm nhập của bọ chét và thực hiện phòng chống bọ chét trong nhà.

Chủ sở hữu vật nuôi nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định xem vật nuôi của họ có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào do bọ chét gây ra hay không. Bác sĩ thú y có thể đề xuất một số phương pháp điều trị bọ chét hiệu quả và rẻ tiền.

Bọ chét, bọ nhảy trên động vật nuôi chó, mèo
Bọ chét, bọ nhảy trên động vật nuôi chó, mèo

Sau khi điều trị cho vật nuôi, vật nuôi lây nhiễm sẽ cần phải được loại bỏ khỏi nhà. Bọ chét có thể khó tiêu diệt, vì vậy mọi người có thể muốn tham khảo ý kiến của một chuyên gia diệt bọ chét chuyên nghiệp để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn không chắc nhà mình có bọ chét hay không, hãy đi tất trắng quanh nhà. Sự hiện diện của những con bọ nhỏ màu đen ở dưới cùng của đôi tất của bạn có thể là dấu hiệu của sự xâm nhập của bọ chét.

Một số sản phẩm có tác dụng đặc trị và diệt trừ bọ chét, bọ nhảy cho chó mèo:

 • Sữa tắm, dầu tắm gội cho chó mèo: Hantox Shapoo, SOS, …
 • Bình xịt trực tiếp diệt trừ bọ chét, ve rận, mòng, bét: Hantox Spray, …
 • Thuốc nhỏ gáy đặc trị bọ chét, ve rận cho chó mèo: Frontline Plus, Fronil Spot, …

Cách Diệt Bọ Chét “Bọ Nhảy” An Toàn & Hiệu Quả

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bán và phân phối thuốc diệt côn trùng, đặc biệt là thuốc diệt bọ chét EcoPest Control chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách diệt bọ chét với một số loại thuốc đặc trị nhằm diệt tận gốc loài bọ chét nguy hiểm này.

Hantox-200 – Thuốc diệt bọ chét, ve rận chó mèo tận gốc

Hantox-200 là sản phẩm thuốc diệt côn trùng hiệu quả đặc biệt là: Muỗi, gián, kiến, ruồi nhặng, ve rận, bọ chét, mòng, mạt gà… hiệu quả cao. Sản phẩm được sản xuất tại việt nam bởi công ty HanVet và đã được Bộ Y Tế công nhận về chất lượng và mức độ an toàn.

Hantox-200 được sử dụng phun tồn lưu không gian đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, vật nuôi, cây trồng…Sản phẩm phù hợp để dùng phun tồn lưu không gian cho: Nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trường học, bệnh viện….

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt bọ chét Hantox-200

 • Cơ chế diệt côn trùng của Hantox-200 là thông qua tiếp xúc và vị độc.
 • Thuốc không gây ra các dị ứng và kích ứng da khi dùng.
 • Hantox-200 có thể dùng phun cho cả trong nhà, ngoài trời, trang trại chăn nuôi… Tiêu diệt nhiều hầu hết các loại côn trùng: muỗi, ruồi, gián, kiến…
 • Hantox-200 còn có tác dụng diệt trừ các loại côn trùng gây hai nguy hiểm vào giai đoạn giao mùa như: bọ chét, ve rận, rệp giường, kiến ba khoang, bọ xít hút máu…và côn trùng có cánh khác.
 • Với đặc tính không mùi, không gấy hoen ố và ăn mòn bề mặt phun, không gây phản ứng phụ cho người và động vật nuôi.
Thuốc diệt bọ chét Hantox-200 của Bộ Thú Y
Thuốc diệt Bọ chét trên người và chó mèo Hantox-200

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Hantox-200

Fendona 10SC – Thuốc diệt muỗi, ve rận, bọ chét… an toàn, không mùi

Fendona 10SC là sản phẩm thuốc diệt côn trùng và diệt muỗi hàng đầu có xuất xứ tại CHLB Đức và được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại của tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới BASF.

Sản phẩm đã được tổ chức y tế thế giới WHO cũng như Bộ Y Tế cấp chứng nhận về mức độ an toàn với người sử dụng và vật nuôi.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi Fendona 10SC

 • Tồn lưu cực lâu: có thể lên đến 5 -6 tháng , trên đa phần các loại bề mặt phun. Tẩm mùng (màn) hiệu lực kéo dài từ 10 – 12 tháng.
 • Hạ gục tiêu diệt côn trùng nhanh.
 • Không mùi, dễ sử dụng pha chế.
 • Không gây ra các dị ứng khi dùng.
 • Tiêu diệt nhiều loại côn trùng: muỗi, ruồi, bọ, gián, lăng quăng, kiến ba khoang, rệp ,rận, mọt…
 • Fendona 10SC với khả năng diệt côn trùng siêu việt. Ruồi, muỗi, kiến, gián, ve rận, bọ chét, ong, nhện…mọt, mối… tất cả đều bị hạ gục.
 • Không gây hoen ố bề mặt xử lí , không để lại dấu vết sau khi phun.
 • Đóng gói nhiều dạng, liều lượng thích hợp rất tiện.
 • Được các tổ chức y tế trên thế giới tin dùng.
 • Với những ưu điểm quá nổi bật như không mùi, tồn lưu lâu, hạ gục côn trùng nhanh, không quá lạ khi nói Fendona 10SC là sản phẩm số 1 về diệt côn trùng – Một sản phẩm thuộc dạng cao cấp.
Thuốc diệt trừ muỗi Fendona 10SC
Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy người và chó mèo Fendona 10SC

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Fendona 10SC

FMC Ferdona 20SC – Thuốc diệt muỗi, ruồi cánh bướm, bọ chét… số 1 của Mỹ (USA)

FMC Ferdona 20SC là sản phẩm thuốc diệt muỗi hiệu quả hàng đầu của FMC – Mỹ. Sản phẩm có hiệu quả cao trong diệt trừ các loài côn trùng gây hại trong nhà cũng như không gian ngoài trời.

Sản phẩm thuốc diệt côn trùng FMC Ferdona 20SC đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành và chứng nhận hiệu quả cũng như độ an toàn. FMC Ferdona 20SC có hiệu qua diệt cao với muỗi, gián, ruồi, kiến, ve rận, bọ chét, kiến ba khoang, ruồi cánh bướm…. và các loại sâu bọ khác.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi FMC Ferdona 20SC

 • Có hiệu lực cao trong phòng và diệt bọ chét và các loại muỗi gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.
 • Khả năng bám dính cực cao không để lại bất kỳ vết ố nào cho bề mặt phun thuốc. Điều đó tạo nên sự an tâm cho các vật dụng chẳng may phun trúng.
 • Thuốc sau khi phun lên tường, vách ngăn 2 giờ sẽ tự động khô như sơn, lực tay của người lớn không thể di thuốc ra được. Điều này sẽ rất an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ khi các cháu sờ tay lên tường.
 • An toàn tuyệt đối với người sử dụng, động vật nuôi và không gây ảnh hưởng đến môi trường sống.
 • Đóng gói với liều lượng thích hợp giúp sử dụng hợp lý và an toàn.
 • Có thể sử dụng tẩm mùng màn ngủ.
Thuốc diệt muỗi Bộ Y Tế FMC Ferdona 20SC
Thuốc diệt muỗi Bộ Y Tế FMC Ferdona 20SC

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: FMC Ferdona 20SC

⚠️ NGUY HIỂM: BẢO QUẢN TRÁNH XA TẦM TAY TRẺ EM

Cần biết thêm thông tin về sản phẩm và cách sử dụng vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:
—————————————————————–
ECOPEST CONTROL
Hotline: 0366.70.4444

Loading

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon