Kiến Hôi – Cách Diệt Kiến Hôi hiệu quả & an toàn nhất

Kiến hôi và cách diệt kiến hôi hiệu quả an toàn

Kiến hôi thực sự là loài kiến thú vị và đáng tìm hiểu. Chúng không những làm việc chăm chỉ mà còn có tập tính xã hội rất cao, rất đoàn kết, đó là đặc điểm chung ở loài kiến. Kiến hôi là nỗi ám ảnh của nhiều người. Chúng tiếp xúc với thức ăn, vật dụng trong nhà và làm lây mùi hôi cho những thứ đó.

Kiến Hôi Là Gì?

Nếu bạn cố gắng tiêu diệt kiến hôi, chúng sẽ phát ra mùi dừa thối khi cơ thể bị nát bấy.

Kiến hôi (tên khoa học Tapinoma sessile) hay còn được đặt với tên gọi khác là kiến dừa nhà, chiều dài từ 2.3-3.2mm. Chúng có kích thước nhỏ, thân hình màu nâu sẫm hoặc đen với một bướu trên eo. Ngực của chúng hầu như bằng phẳng khi nhìn theo góc ngang.

Kiến hôi trong nhà
Kiến hôi trong nhà

Tập Tính, Nguồn Thức Ăn Của Kiến Hôi

Kiến hôi làm tổ ở mọi nơi. Chúng thường làm tổ trong các vách tường hay dưới nền gạch của căn nhà. Khi trời mưa xuống, chúng có xu hướng xâm nhập vào nhà để “trú mưa”, vì chúng di chuyển theo đàn nên bạn nên cẩn thận vì tổ kiến có thể đột nhập vào nhà bạn. Kiến hôi kiếm ăn cả ban ngày lẫn ban đêm.

Chúng hay ăn dịch ngọt, một chất chứa đường tiết ra từ nhựa cây và các con rệp.Trong nhà, kiến hôi ăn những thức ăn có vị ngọt kể cả thịt và đồ chứa dầu mỡ.

Sinh Sản Của Kiến Hôi

Tổ kiến hôi được xây dựng theo hai cách:

Cách 1: Khi các con kiến đực và cái có khả năng sinh sản được sinh ra (kiến cánh), chúng sẽ bay khỏi tổ tìm một nơi thích hợp, đáp xuống và làm tổ. Tại đây, chúng sẽ xây dựng một đế chế mới.

Cách 2: Kiến hôi sẽ lập tổ mới bằng cách để kiến chúa và nhóm kiến thợ rời tổ. Sau đó chúng thành lập một tổ mới.

Quá trình trưởng thành của kiến hôi trải qua 4 giai đoạn: từ trứng, ấu trùng, nhộng và kiến trưởng thành. Tùy thuộc vào các nhân tố khả biến như nhiệt độ, môi trường, nguồn nước thì thời gian để phát triển thành kiến trưởng thành có sự thay đổi khác nhau.

Kiến hôi sinh sản số lượng lớn
Kiến hôi sinh sản số lượng lớn

Điều đáng lo ngại là kiến dừa nhà gây nhiễm độc cho nguồn nước và thức ăn. Mặc dù chúng khá “hiền lành” tuy nhiên với số lượng đông đúc, chúng ta vẫn không tránh khỏi những mối đe dọa từ loài côn trùng này.

Dấu Hiệu Nhận Biết Kiến Hôi

Nếu bạn thấy chúng di chuyển, có thể đó chỉ là những con kiến thợ, ra ngoài tổ để tìm kiếm thức ăn. Chúng là loài cơ hội, có thể làm tổ cả trong và ngoài ngôi nhà. Trên các khe hở gần bếp lò, dưới tấm thảm hay ống nước thì kiến hôi đều làm tổ được.

Ngoài tự nhiên, kiến hôi đào các tổ nông dưới đất cũng như mảnh gỗ vụn, mùn hay khúc gỗ.

Hình dạng bên ngoài của kiến hôi
Hình dạng bên ngoài của kiến hôi

Mỗi đàn có hai hay nhiều kiến chúa và trên 100.000 kiến thợ. Kiến chúa có thể sinh sản lên đến hàng ngàn kiến thợ cùng hàng trăm các loài kiến khác.

Nguồn thức ăn của chúng vô cùng phong phú từ các dịch ngọt tiết ra từ rệp vừng và rệp sáp thì các thực phẩm như bơ sữa, bánh ngọt hoặc rau sống chúng đều không bỏ qua.

Khi có tín hiệu không hay báo động nguy hiểm thì ngay lập tức, kiến thợ bò nhanh hướng bụng chúng lên trời.

Tác Hại Của Kiến Hôi

Kiến hôi có khứu giác vô cùng nhạy bén, điều này giúp chúng đánh mùi và tìm ra đồ ăn vô cùng nhanh chóng,  giả sử bạn chỉ cần để đồ ăn ra ngoài rất nhanh chỉ sau 2 phút là lũ kiến hôi sẽ kéo tới cả đàn và bu bám lên thức ăn.

Và tất nhiên những đồ ăn bị chúng bu lên sẽ không thể ăn được nữa rồi vì kiến hôi rất hay bò đi khắp mọi nơi, những nơi vô cùng mất vệ sinh như: rác thải, cống rãnh, nhà vệ sinh…Rồi sau đó chúng lại bu bám vào thức ăn gây: ngộ độc thức ăn, tiêu chảy, đậu mùa, truyền nhiễm các loại giun sán ký sinh trùng. Kiến hôi thật sự là một mối nguy hiểm cho sức khỏe của mọi gia đình.

Cách Diệt Kiến Hôi Hiệu Quả & An Toàn Nhất

Để biết cách phòng chống và diệt kiến hôi hiệu quả và an toàn bài viết này EcoPest Control sẽ cung cấp cho bạn cách diệt kiến hôi trong nhà cực kỳ đơn giản mà hiệu quả. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm ra cách diệt kiến hôi phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Các cách diệt kiến hôi trong nhà hiệu quả

1. Diệt kiến hôi bằng bình xịt côn trùng

Đây là cách diệt kiến hôi trong nhà phổ biến nhất mà mọi gia đình đều sử dụng để diệt kiến hôi. Phương pháp này có thể giúp bạn diệt kiến hôi cấp tốc vô cùng hiệu quả. Các thành phần hoá học trong thuốc sẽ gây ức chế thần kinh và khiến kiến hôi chết ngay lập tức chỉ sau một vài giây.

Bên cạnh ưu điểm là đem lại hiệu quả nhanh chóng, có nhiều thương hiệu cũng như mùi hương để bạn lựa chọn. Các sản phẩm này cũng có một vài nhược điểm khiến nhiều người không thể sử dụng hoặc hạn chế sử dụng.

Bình xịt diệt kiến hôi hiệu quả
Bình xịt diệt kiến hôi hiệu quả

Do các bình xịt côn trùng làm từ các thành phần hóa học nên thuốc cũng có thể gây độc cho con người khi tiếp xúc với thuốc trong thời gian dài. các bạn cần cẩn nhắc sử dụng hợp lý, không lạm dụng thuốc bừa bãi và mang khẩu trang, bao tay khi sử dụng thuốc để tránh hít phải hay tiếp xúc với thuốc.

2. Diệt kiến hôi bằng thuốc diệt kiến sinh học

Để hạn chế sử dụng các sản phẩm hoá học có thể gây hại cho sức khoẻ, thời gian gần đây, các loại thuốc diệt kiến sinh học cũng được khá nhiều người ưa chuộng và ưu tiên sử dụng hơn.

Sử dụng thuốc diệt kiến sinh học là cách diệt ổ kiến vô cùng hiệu quả bởi thuốc có chứa thành phần là một số mầm bệnh có tác dụng lên lũ kiến, chúng được trộn lẫn vào chất dẫn dụ có mùi thơm và vị ngọt. Với tập tính chuyền thức ăn. Kiến sẽ lây truyền mầm bệnh cho nhau và chỉ trong một thời gian ngắn, cả đàn kiến hôi sẽ bị tiêu diệt sạch sẽ.

Thuốc diệt kiến hôi sinh học
Thuốc diệt kiến hôi sinh học

Nếu so với các loại thuốc hóa học thì đây chắc chắn là lựa chọn an toàn hơn hẳn, vừa an toàn lại vừa mang lại hiệu quả cao không kém. Tuy nhiên, thành phần thuốc vẫn chứa một số chất hóa học, vì thế, các bạn vẫn phải lưu ý cẩn thận khi sử dụng và để xa tầm tay trẻ em.

3. Đuổi kiến hôi bằng bột mì

Ngoài việc bò vào đồ ăn mà khiến đồ ăn lây mùi hôi của chúng, kiến hôi còn thường bò lên giường gây ngứa ngáy và khó chịu cho mọi người. Chưa kể, khi vô tình đè bẹp chúng, cơ thể kiến lại tiết ra mùi hôi vô cùng khó ngửi làm chăn gối cũng ám mùi theo.

Bột mì xua đuổi kiến hôi
Bột mì xua đuổi kiến hôi

Cách diệt kiến hôi trên giường hiệu quả đó chính là bột mì. Với tập tính di chuyển theo hàng và nếu mất đường đi chúng sẽ bỏ đi và di chuyển theo một con đường khác. Lợi dụng đặc điểm này, hãy thử rắc bột mỳ thành vòng tròn xung quanh chân giường hoặc rắc lên đường đi của chúng, khi kiến hôi chạm phải bột mỳ chúng sẽ mất phương hướng mà quay đầu tìm một con đường khác ngay.

4. Đuổi kiến hôi bằng các loại tinh dầu tự nhiên

Loài côn trùng nào cũng có những mùi thơm khiến chúng sợ hãi, kiến hôi cũng không phải ngoại lệ. Chúng rất sợ mùi của một số loại thảo mộc có hương thơm mạnh như: bạc hà, sả, cam, chanh và quế… Vì thế, bạn có thể sử dụng tinh dầu với những mùi hương này, vừa giúp không gian nhà cửa trở nên thơm tho, dễ chịu, vừa giúp đuổi lũ kiến hôi phá hoại ra khỏi nhà của mình.

Tinh dầu xua đuổi kiến hôi hiệu quả
Tinh dầu xua đuổi kiến hôi hiệu quả

Khác với các loại thuốc xịt hoá học kia, những loại tinh dầu này được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất đậm đặc và an toàn với người sử dụng. Ngoài cách sử dụng như trên, bạn còn có thể pha loãng các loại tinh dầu trên cùng nước, cho vào bình xịt và xịt trực tiếp lên những nơi kiến nay xuất hiện. Khi ngửi thấy mùi tinh dầu, kiến hôi sẽ chạy dài và không dám quay lại.

=> Đây là một cách đuổi kiến trong nhà vô cùng hiệu quả và mang lại hiệu quả rất tốt đấy

5. Đuổi kiến bằng muối

Muối là một nguyên liệu nhà bếp quen thuộc của mọi nhà. Bên cạnh công dụng bếp núc, muối còn có thể diệt kiến hôi rất tốt. Trong trường hợp cấp bách, bạn không có gì để xua đuổi kiến hôi, bạn có thể sử dụng muối như một cách diệt kiến hôi trong nhà nhanh chóng mà lại vô cùng đơn giản.

Muối xua đuổi kiến hôi hiệu quả
Muối xua đuổi kiến hôi hiệu quả

Cách sử dụng: Rắc dọc đường đi của kiến hoặc ngang cửa ra vào một nắm muối. Kiến sẽ không dám chạm vào muối mà tự động đổi hướng và bỏ đi nơi khác.

6. Đuổi kiến hôi bằng giấm trắng

Giấm trắng là một nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nhưng lại có công dụng đuổi kiến hôi hiệu quả bất ngờ. Giấm sẽ phá hủy pheromone của kiến, khiến chúng bị mất đi khứu giác dẫn đến mất định hướng mà đi lung tung khỏi bầy.

Giấm trắng giúp xua đuổi kiến hôi
Giấm trắng giúp xua đuổi kiến hôi

Bạn chỉ cần pha loãng giấm trắng với nước, sau đó xịt vào bầy kiến đang di chuyển hoặc những nơi mà kiến thường xuyên lui tới. Đàn kiến sẽ mất phương hướng và chạy tán loạn như ong vỡ tổ.

Để duy trì được hiệu quả, bạn nên xịt dung dịch hàng ngày trong một khoảng thời gian để kiến có thể bỏ đi hết, bởi giấm loãng rất dễ bay hơi.

7. Dùng hàn the và nước đường để diệt kiến hôi

Hàn the cũng là một nguyên liệu quen thuộc chuyên sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong số những công dụng mà hàn the mang lại có công dụng diệt kiến hôi.

Các bạn chỉ cần trộn hàng the với một ít nước sau đó cho thêm đường vào khuấy đều. Phết hỗn hợp vừa tạo lên một miếng ván hoặc cho vào 1 cái dĩa nhỏ đặt gần tổ kiến hoặc nơi kiến thường bò qua.

Hàn the và nước đường để diệt kiến hôi
Hàn the và nước đường để diệt kiến hôi

Kiến sẽ bị thu hút bởi mùi đường và ăn phải hỗn hợp hàn the mà chết. Tuy nhiên, vì dung dịch này lại rất mau khô, bạn hãy thay chúng thường xuyên để đảm bảo khả năng diệt kiến.

8. Tiêu đen và công dụng diệt kiến

Lại là một nguyên liệu nhà bếp phổ biến. Mùi cay nồng của tiêu sẽ giúp phá vỡ các dầu hiệu nhận biết của kiến hôi về nguồn thức ăn lẫn việc giao tiếp của chúng.

Cách diệt kiến hôi bằng tiêu đen cũng vô cùng đơn giản. Để đuổi kiến hôi trong nhà bạn có thể rắc một ít bột tiêu đen lên lộ trình di chuyển của loài kiến hôi. Chúng sẽ nhanh chóng giải tán vì mất mùi và không thể tìm kiếm được thức ăn.

Tiêu đen giúp tiêu diệt kiến hôi
Tiêu đen giúp tiêu diệt kiến hôi

9. Diệt kiến hôi hiệu quả bằng bột ngô

Tuy quen mặt với con người nhưng bột ngô là được biết đến như thù của loài kiến hôi vì gây ra cái chết hàng loạt cho chúng. Loài kiến hôi khi ăn bột ngô sẽ rất bình thường, nhưng chúng không thể tiêu hóa được nên cuối cùng sẽ phải bỏ mạng.

Diệt kiến hôi hiệu quả bằng bột ngô
Diệt kiến hôi hiệu quả bằng bột ngô

Với chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên, bột ngô vừa phát huy được công dụng diệt kiến hiệu quả, vừa không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào cho sức khoẻ của bạn và gia đình nên bạn có thể an tâm sử dụng hàng ngày.

10. Diệt kiến hôi bằng thuốc diệt kiến chuyên dụng

Nếu các bạn sử dụng các cách trên mà hiệu quả không được như mong muốn thì các bạn có thể sử dụng cách phun thuốc diệt kiến bằng thuốc diệt kiến chuyên dụng như:

  • Fendona 10SC – Thuốc diệt muỗi, côn trùng, kiến, gián, ve rận, bọ chét không mùi của CHLB Đức.
  • Map Permethrin 50EC – Chế phẩm diệt muỗi và côn trùng nhập khẩu Hockley Anh Quốc.
  • Icon 2.5CS – Thuốc diệt muỗi, gián, kiến không mùi của Syngenta Thụy Sĩ.
  • Perme UK 50EC – Thuốc diệt côn trùng, muỗi, kiến, gián của Vương Quốc Anh.
  • Ferdona FMC 20SC – Thuốc diệt muỗi, ruồi, kiến, gián của USA Mỹ.

Các sản phẩm trên có tác dụng diệt trừ tận gốc loài kiến hôi, và có tác dụng phòng chống kéo dài từ 6 đến 10 tháng. Hiệu quả và an toàn cho người sử dụng và môi trường sống.

Phun thuốc diệt côn trùng diệt kiến hôi trong nhà
Phun thuốc diệt côn trùng diệt kiến hôi trong nhà

Một số cách phòng kiến hôi quay trở lại

Dù cho bạn có cách diệt kiến hôi hiệu quả đến đâu thì sau một thời gian, kiến hôi vẫn có thể xuất hiện trở lại. Vì thế, đi kèm với các biện pháp diệt trừ trên bạn cũng cần phải có cách phòng ngừa kiến hôi quay trở lại trong nhà như sau:

  • Bạn nên thường xuyên lau dọn để nhà cửa sạch sẽ, thoáng đãng, như vậy kiến mới không có chỗ trú ngụ.
  • Nên đổ rác và dọn sạch thức ăn thừa hàng ngày, vì đây chính là miếng mồi béo bở dẫn dụ kiến hôi tìm đến ngôi nhà của bạn.
  • Thức ăn thừa nên được bảo quản bằng cách bọc kỹ lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Khi diệt kiến các bạn nên chú ý khoanh vùng ổ kiến để có thể tiêu diệt một lần nhanh gọn và triệt để.
  • Phun thuốc diệt côn trùng để phòng chống và tiêu diệt kiến hôi ( Mỗi lần phun cách nhau 4 đến 6 tháng )

Kiến hôi có những mặt lợi. Bên cạnh đó, cũng có những mặt hại gây nhiều phiền phức cho cuộc sống của con người. Nếu bạn cảm thấy quá khó chịu với chúng hãy tìm cách diệt chúng một cách an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân. Chúc các bạn thực hiện thành công và có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống

⚠️ NGUY HIỂM: BẢO QUẢN TRÁNH XA TẦM TAY TRẺ EM

Cần biết thêm thông tin về sản phẩm và cách sử dụng vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:
—————————————————————–
ECOPEST CONTROL
Hotline: 0366.70.4444

Loading

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon