Bọ Chét & Cách Diệt Bọ Chét “Bọ nhảy” an toàn, hiệu quả nhất

Bọ chét và cách diệt bọ chét, bọ nhảy an toàn hiệu quả nhất

Bọ chét còn có nơi gọi là “Bọ nhảy” chúng là loài côn trùng rất nhỏ, chiều dài khoảng 1/4 inch. Chúng không có cánh, nhưng chân sau dài và rất khỏe để nhảy.

Chúng sinh sản nhanh chóng và thường sống trong vải, thảm, trên cơ thể động vật nuôi như chó, mèo và thậm chí cả con người. Vì vậy cách diệt bọ chét thế nào cho hiệu quả và an toàn nhất luôn là vấn đều mà nhiều người quan tâm

Con người và động vật đều có nguy cơ bị bọ chét, có thể gây ngứa và đau đớn. Bọ chét cũng có thể mang bệnh nguy hiểm cho con người đó là bệnh dịch hạch.

Việc sở hữu một con vật cưng có thể làm tăng nguy cơ bị bọ chét xâm nhập, nhưng không chỉ những người nuôi thú cưng mới có nguy cơ mắc bệnh. Bọ chét có thể xâm nhập vào nhà trên bất kỳ loại vải hoặc lông nào. Khi đã ở trong nhà, chu kỳ sinh sản của chúng diễn ra vô cùng nhanh chóng và sớm trở thành mối phiền toái.

Bài viết sau đây bao gồm mọi thứ bạn cần biết về bọ chét cũng như cách nhận dạng và cách diệt trừ chúng. EcoPest Control cũng sẽ đưa ra lời khuyên về cách ngăn chặn giữ cho ngôi nhà và vật nuôi của bạn không bị bọ chét cắn.

Bọ Chét Là Gì?

Bọ chét hay bù chét là tên gọi thông dụng đối với các loại côn trùng nhỏ không có cánh thuộc bộ Siphonaptera (một số tài liệu khoa học lại dùng tên Aphaniptera hay Suctoria), phân lớp Côn trùng có cánh. Bọ chét là một loài ký sinh trùng sống trên da vật chủ là các loài động vật có vú và chim để hút máu.

Thân hình bọ chét dài từ 1,5-1,6 mm nhưng bọ chét khỏe phi thường. Chúng có thể nhảy (cao 18 cm; xa 33 cm) khoảng gấp 200 lần chiều dài thân của chúng, khiến chúng là loài vật nhảy cao và xa nhất trong số các động vật nếu tính theo tỷ lệ độ dài và độ cao chúng nhảy được so với kích thước.

Bọ chét Fleas
Bọ chét (Fleas)

Đặc Điểm Bên Ngoài Của Bọ Chét

Bọ chét thông thường có màu sẫm (ví dụ: màu nâu đỏ của bọ chét mèo), có vòi hay còn gọi là dây quấn, thích nghi với việc kiếm ăn bằng cách xỏ lỗ lột da và hút máu vật chủ qua vùng biểu sinh của chúng. Chân bọ chét có móng vuốt khỏe, thích nghi để nắm lấy vật chủ.

Không giống như các loài côn trùng khác, bọ chét không sở hữu đôi mắt kép mà thay vào đó chúng chỉ có đôi mắt đơn giản với một thấu kính hai mặt lồi; một số loài hoàn toàn không có mắt.

Cơ thể bọ chét có 4 phần chính

 • Thân: có cấu tạo dẹt 2 bên, cấu tạo đối xứng, vỏ thân bằng kitin dày, cứng. Bọ chét dài 1- 5 mm, con đực nhỏ hơn con cái. Bọ chét có màu vàng, nâu, nâu sẫm hoặc đen… màu sắc biến đổi đậm nhạt tùy theo môi trường sống. Toàn thân bọ chét có phủ nhiều lông cứng, mọc xuôi về phía sau.
 • Đầu: có 2 anten nằm trong rãnh anten ở phía sau mắt, có 1 đôi pan và 1 vòi. Có loài có mắt (loại mắt đơn), có loài không có mắt, có loài mắt thoái hoá. Đầu có lông ở trước mắt, lông ở gáy; có loài có những lông to, cứng ở gần vòi gọi là lược má.
 • Ngực: có 3 đốt là đốt trước, đốt giữa và đốt sau, mỗi đốt mang 1 đôi chân. Mỗi chân có 5 đốt; đôi chân sau mập và dài nhất giúp bọ chét nhảy được cao và xa (P.irritans nhảy cao 19,5 cm, xa 33 cm). Tấm lưng ở các đốt ngực trước và sau đôi khi có lược, gọi là lược ngực trước và lược ngực sau.
 • Bụng: có 10 đốt, mỗi đốt có nhiều hàng lông, có loài có lược bụng. Ba đốt cuối (đốt 8, 9, 10) phát triển thành cơ quan sinh dục. Con đực có càng sinh dục ở đốt cuối; con cái có túi chứa tinh bên trong bụng.

Trong ống tiêu hoá của bộ chét, giữa thực quản và dạ dày là diều. Trong diều có những gai kitin nhỏ, cấu tạo như hom giỏ giống chiếc phễu lộn ngược, có tác dụng ngăn không cho máu chảy ngược ra khi bọ chét hút máu vào dạ dày.

Hình dạng bọ chét, bọ nhảy
Hình dạng bọ chét, bọ nhảy

Cơ thể bọ chét được bao phủ bởi các mảng cứng được gọi là lớp vảy cứng. Những mảnh vụn này được bao phủ bởi nhiều lông và gai ngắn hướng về phía sau, điều này cũng hỗ trợ sự di chuyển của nó trên vật chủ. Cơ thể dẻo dai có khả năng chịu áp lực lớn, có khả năng thích nghi để tồn tại khi cố gắng loại bỏ chúng bằng cách cào xước.

Bọ chét đẻ những quả trứng nhỏ, màu trắng, hình bầu dục. Ấu trùng nhỏ và nhợt nhạt, có lông bao phủ khắp cơ thể giống như con giun, không có mắt và có bộ phận miệng thích nghi với việc nhai. Ấu trùng ăn chất hữu cơ, đặc biệt là phân của bọ chét trưởng thành, có chứa máu khô. Con trưởng thành chỉ ăn máu tươi.

Bọ Chét Còn Được Gọi Là “Vũ Công Nhảy Múa”

Chân của chúng dài, cặp chân sau thích nghi tốt với việc nhảy; bọ chét có thể nhảy theo chiều dọc lên đến 18 cm (7 in) và theo chiều ngang lên đến 33 cm (13 in), làm cho bọ chét trở thành một trong những động vật nhảy giỏi nhất của tất cả các loài động vật đã biết (liên quan đến kích thước cơ thể), chỉ đứng sau ếch nhái.

Một con bọ chét có thể nhảy hơn 100 lần chiều dài của nó (theo chiều dọc lên đến 7 inch và chiều ngang là 13 inch). Điều đó tương đương với việc một người trưởng thành nhảy cao 250 feet theo chiều dọc và 450 feet theo chiều ngang.

Hiếm khi bọ chét nhảy từ chó này sang chó khác. Hầu hết sự phá hoại của bọ chét đến từ bọ chét mới phát triển từ môi trường của vật nuôi. Cú nhảy của bọ chét quá nhanh và mạnh đến mức vượt quá khả năng của cơ bắp, và thay vì dựa vào sức mạnh trực tiếp của cơ bắp, bọ chét lưu trữ năng lượng cơ bắp trong một miếng protein đàn hồi có tên là resin trước khi giải phóng nó nhanh chóng (giống như con người sử dụng một cái cung tên và mũi tên).

Bọ chét còn được gọi là "Bọ nhảy"
Bọ chét còn được gọi là “Bọ nhảy”

Ngay trước khi nhảy, các cơ co lại và làm biến dạng miếng đệm đàn hồi, từ từ tích trữ năng lượng, năng lượng này sau đó có thể được giải phóng cực kỳ nhanh chóng để cung cấp năng lượng duỗi chân để đẩy.

Để ngăn chặn sự giải phóng năng lượng hoặc chuyển động của chân sớm, bọ chét sử dụng “cơ chế bắt”. Ở giai đoạn đầu của bước nhảy, gân của cơ nhảy chính đi nhẹ về phía sau khớp coxa-trochanter, tạo ra một mô-men xoắn giữ khớp khép lại với chân gần với cơ thể.

Để kích hoạt động tác nhảy, một cơ khác kéo gân về phía trước cho đến khi nó vượt qua trục khớp, tạo ra mô-men xoắn ngược lại để kéo dài chân và cung cấp năng lượng cho bước nhảy bằng cách giải phóng năng lượng dự trữ. Quá trình cất cánh thực tế đã được video tốc độ cao cho thấy là từ xương chày và thân trước chứ không phải từ xương chày ( đầu gối).

Bọ Chét Cắn Có Nguy Hiểm Không?

Có khoảng một nghìn loài bọ chét khác nhau. Chúng có mặt ở khắp các châu lục, thậm chí cả ở Nam Cực.

Bọ chét là tác nhân truyền bệnh dịch và bằng cách nhảy từ chỗ này sang chỗ khác, chúng từng định đoạt số phận của loài người. Trong lịch sử, bệnh dịch hạch do bọ chét chuột gây ra năm 1374 đã cướp đi sinh mệnh của một phần tư dân số châu Âu.

Bọ chét đốt có thể truyền những mầm bệnh: dịch hạch, sốt phát ban chuột, sán lá chuột (Hymenolepis diminuta) và sán dây chó (Dipylidium canium)

Sốt phát ban chuột do bọ chét chuột đốt
Sốt phát ban chuột do bọ chét chuột đốt

Ngoài vai trò truyền bệnh, bọ chét đốt có thể gây dị ứng, viêm da. Con người thường bị bọ chét mèo C.felis đốt nhiều nhất, tiếp đến là bọ chét chó C.canis. Còn P.irritans (mặc dầu có tên là  bọ chét người như vậy) nhưng lại ít quan trọng nhất. Khi đứng, người thường bị bọ chét tấn công cẳng chân, còn khi nằm thì bị ở bất cứ vị trí nào.

Bệnh sán dây chuột và sán dây chó từ Bọ chét

Những đốt sán già chứa đầy trứng theo phân hoặc tự bò ra hậu môn chó, chuột. Đốt sán vỡ, trứng tung ra ngoại cảnh, có thể bám vào lông xung quanh hậu môn chó, chuột. Bọ chét kí sinh ở chó, chuột nuốt phải trứng sán, trứng vào cơ thể bọ chét phát triển thành nang ấu trùng. Nếu chó, chuột… và người (như trẻ em chơi với chó) ăn phải bọ chét có nang ấu trùng sẽ mắc bệnh sán. Sán trưởng thành kí sinh ở ruột.

Bệnh dịch hạch từ Bọ chét

Để truyền bệnh vi khuẩn cần có bọ chét hút máu cả người và động vật (chuột). P.irritans hút máu cả người và động vật nhưng hiếm khi hút máu chuột nên vai trò không đáng kể. Chi Xenopsylla hút máu cả người và động vật, trong đó bọ chét chuột châu Á  X.cheopis có vai trò lớn.

Bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia pestis, gây ra những vụ dịch ở các động vật hoang như: chuột, các loài gặm khác và có thể lây cho người. Trước đây, dịch hạch được gọi là “cái chết đen” và là nguyên nhân gây ra các vụ dịch bệnh thảm khốc. Vai trò truyền bệnh đáng chú ý là bọ chét chuột Xenopsylla.

Vi khuẩn dịch hạch từ  vòi hoặc từ phân bọ chét theo vết đốt, vết xước xâm nhập vào cơ thể vật chủ.

Vi khuẩn dịch hạch  phát triển trong cơ thể bọ chét, vi khuẩn bám vào các van ở diều tạo thành “nút” gây tắc diều. Bọ chét đói, nhưng khi hút máu vật chủ, máu không vào tới dạ dày, bọ chét vẫn bị đói càng ham hút máu. Máu tới chỗ tắc, bị đẩy ngược trở lại, mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể vật chủ qua vết đốt.

Bọ chét gây bệnh dịch hạch nguy hiểm "Cái chết đen"
Bọ chét gây bệnh dịch hạch nguy hiểm “Cái chết đen”

Trong vụ dịch, bọ chét có “nút tắc” được coi là có vai trò truyền bệnh nguy hiểm hơn cả. Ở Việt Nam, bọ chét X. cheopis được xác định là vector truyền bệnh dịch hạch. Đã phân lập được mầm bệnh P.pestis ở bọ chét X.. cheopis tại các khu vực có bệnh dịch hạch: Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum. Mật độ bọ chét X.. cheopis ở khu vực này là 81- 92%. Mầm bệnh dịch hạch ở X. cheopis cũng được phân lập ở Nha Trang, ở Hải Phòng và Hà Nội.

Bọ chét còn truyền Rickettsia typhi thông qua phân bọ chét nhiễm bệnh.

Vector chủ yếu là X. cheopis. Bọ chét có thể truyền mầm bệnh Pasteurella tulaensis (Tularemia) và Salmonella enteritidis (Salmonellosis).

Vòng Đời Và Sự Phát Triển Của Bọ Chét

Bọ chét là côn trùng chuyển hóa đơn tính, vòng đời có bọ chét trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và bọ chét trưởng thành.

Vòng đời của Bọ chét "Bọ nhảy"
Vòng đời của Bọ chét “Bọ nhảy”

Ở hầu hết các loài, cả bọ chét cái và bọ chét đực đều không trưởng thành hoàn toàn khi chúng mới xuất hiện mà phải hút máu trước khi chúng có khả năng sinh sản.

Bữa ăn máu đầu tiên kích hoạt sự trưởng thành của buồng trứng ở con cái và sự giải thể của nút thắt tinh hoàn ở con đực, và sự giao phối diễn ra ngay sau đó.

Một số loài sinh sản quanh năm trong khi những loài khác đồng bộ hóa các hoạt động của chúng với vòng đời của vật chủ hoặc với các yếu tố môi trường và điều kiện khí hậu địa phương.

Quần thể bọ chét bao gồm khoảng 50% trứng, 35% ấu trùng, 10% nhộng và 5% trưởng thành.

Trứng Bọ chét

Số lượng trứng được đẻ tùy thuộc vào loài, với kích thước từng đợt từ hai đến vài chục quả. Tổng số trứng được tạo ra trong cuộc đời của một con cái (khả năng sinh sản) thay đổi từ khoảng một trăm đến vài nghìn.

Ở một số loài, bọ chét sống trong tổ hoặc hang của vật chủ và trứng được ký sinh trên giá thể, nhưng ở một số loài khác, trứng được đẻ trên chính vật chủ và có thể dễ dàng rơi xuống đất.

Do đó, những khu vực vật chủ nghỉ ngơi và ngủ trở thành một trong những nơi cư trú của trứng và phát triển ấu trùng. Trứng mất khoảng hai ngày đến hai tuần để nở.

Trứng bọ chét, bọ nhảy
Trứng bọ chét, bọ nhảy

Ấu trùng Bọ chét

Ấu trùng bọ chét xuất hiện từ trứng để ăn bất kỳ vật chất hữu cơ nào có sẵn như côn trùng chết, phân, trứng thể và vật chất thực vật.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, một số đa dạng về chế độ ăn uống dường như cần thiết cho sự phát triển thích hợp của ấu trùng.

Chế độ ăn chỉ có máu chỉ cho phép 12% ấu trùng trưởng thành, trong khi chế độ ăn máu và men cho phép hầu hết tất cả ấu trùng trưởng thành. Chúng bị mù và tránh ánh sáng mặt trời, ở những nơi tối, ẩm ướt như cát hoặc đất, các vết nứt và kẽ hở, dưới thảm và trên giường. Toàn bộ giai đoạn ấu trùng kéo dài từ 4 đến 18 ngày.

Ấu trùng bọ chét, bọ nhảy
Ấu trùng bọ chét, bọ nhảy

Nhộng Bọ chét

Được cung cấp đầy đủ thức ăn, ấu trùng nhộng và chiếc kén mềm sau ba giai đoạn ấu trùng. Trong kén, ấu trùng lột xác lần cuối và trải qua quá trình biến thái thành dạng trưởng thành. Quá trình này có thể chỉ mất 4 ngày, nhưng có thể lâu hơn nhiều trong những điều kiện bất lợi, và có một giai đoạn thời gian thay đổi trong đó con trưởng thành trước khi xuất hiện chờ đợi một cơ hội thích hợp để xuất hiện.

Các yếu tố kích hoạt sự xuất hiện bao gồm rung động (bao gồm âm thanh), nhiệt (trong vật chủ máu nóng) và mức độ tăng carbon dioxide , tất cả đều có thể cho thấy sự hiện diện của vật chủ thích hợp. Một số lượng lớn bọ chét trước khi xuất hiện có thể có trong môi trường không có bọ chét, và sự xuất hiện của vật chủ thích hợp có thể gây ra sự xuất hiện hàng loạt.

Nhộng của bọ chét, bọ nhảy
Nhộng của bọ chét, bọ nhảy

Bọ chét trưởng thành

Khi bọ chét đến tuổi trưởng thành, mục tiêu chính của nó là tìm máu và sau đó là sinh sản. Bọ chét cái có thể đẻ 5000 trứng trở lên trong suốt cuộc đời của chúng, cho phép số lượng tăng nhanh.

Nói chung, bọ chét trưởng thành chỉ sống được 2 hoặc 3 tháng. Nếu không có vật chủ cung cấp thức ăn cho máu, cuộc sống của bọ chét có thể chỉ ngắn vài ngày.

Trong điều kiện lý tưởng về nhiệt độ, nguồn cung cấp thức ăn và độ ẩm, bọ chét trưởng thành có thể sống đến một năm rưỡi.

Bọ chét trưởng thành đã phát triển hoàn toàn có thể sống trong vài tháng mà không cần ăn. Nhiệt độ tối ưu cho vòng đời của bọ chét là 21°C đến 30°C (70°F đến 85°F) và độ ẩm tối ưu là 70%.

Bọ chét, bọ nhảy trưởng thành
Bọ chét, bọ nhảy trưởng thành

Bọ chét thỏ cái trưởng thành, Spilosalllus cuniculi , có thể phát hiện mức độ thay đổi của cortisol và corticosterone trong máu của thỏ, cho thấy nó sắp sinh. Điều này kích hoạt sự trưởng thành giới tính ở bọ chét và chúng bắt đầu sản xuất trứng.

Ngay sau khi thỏ con được sinh ra, bọ chét tìm đường tìm đến chúng và khi đã trên cơ thể, chúng bắt đầu kiếm ăn, giao phối và đẻ trứng. Sau 12 ngày, bọ chét trưởng thành tìm đường trở lại mẹ. Chúng hoàn thành cuộc di cư nhỏ này mỗi khi bọ chét mẹ sinh sản.

Các Loài Bọ Chét Thường Thấy

Có nhiều loài bọ chét nhưng bọ chét chó mèo là nguyên nhân gây ra hầu hết các vấn đề. Mối quan tâm chính về bọ chét thường là sự ngứa ngáy, đau đớn và khó chịu mà vết cắn của bọ chét có thể gây ra cho bạn hoặc thú cưng yêu quý của bạn.

Bọ chét mèo

Có tên khoa học là (Ctenocephalides felis).

Bọ chét mèo thường không thể xác định được vật chủ có phù hợp hay không cho đến khi nó bị cắn. Nếu nó được cho là vật chủ không phù hợp, bọ chét sẽ sớm biến mất.

Bọ chét mèo Cat Flea - Ctenocephalides Felis
Bọ chét mèo Cat Flea – Ctenocephalides Felis

Hình dạng bên ngoài

 • Bọ chét mèo là loại ve không cánh dài 3mm, dẹt từ bên này sang bên kia với các chân dài giúp chúng có thể nhảy.
 • Chúng có cả bộ gen và lược pronotal (ctenidia), phân biệt chúng với hầu hết các loài bọ chét khác của động vật nuôi trong nhà.

Vòng đời và thói quen của bọ chét mèo

Vòng đời

 • Bọ chét mèo trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành. Trứng nhỏ và có màu trắng. Các giai đoạn này kết hợp thay đổi từ hai tuần đến tám tháng.
 • Bọ chét trưởng thành được đánh thức bằng cách phát hiện rung động của vật nuôi hoặc chuyển động của con người, áp suất, nhiệt, tiếng ồn hoặc carbon dioxide đối với các bữa ăn máu tiềm năng.
 • Bọ chét mèo không thể hoàn thành vòng đời của mình nếu chỉ ăn máu người.

Thói quen

 • Bọ chét mèo làm tổ nơi vật chủ ở nơi nghỉ ngơi thường ngày của nó, ví dụ như giỏ mèo. Đây là nơi những con bọ chét trưởng thành đẻ trứng.

Bọ chét chó

Có tên khoa học là (Ctenocephalides canis).

Bọ chét chó trưởng thành ăn máu của chó và mèo, và chúng thỉnh thoảng cắn người. Nó là vật trung gian truyền bệnh Sán dây chó, Dipylidium caninum, cũng có thể ảnh hưởng đến con người.

Bọ chét chó Dog Flea - Ctenocephalides Canis
Bọ chét chó Dog Flea – Ctenocephalides Canis

Hình dạng bên ngoài

 • Con trưởng thành có màu đen nâu, nhưng xuất hiện màu đỏ-đen sau bữa ăn máu.
 • Bọ chét chó trưởng thành dài từ 1 đến 4 mm. Ấu trùng không chân có màu trắng nhạt và dài tới 5 mm.

Vòng đời và thói quen của bọ chét chó

Vòng đời

 • Bọ chét chó trải qua vòng đời bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành.
 • Ấu trùng dài hơn ấu trùng trưởng thành và ăn các hạt máu khô, phân và các chất hữu cơ.

Thói quen

 • Cơ thể được làm phẳng một bên, cho phép nó di chuyển dễ dàng qua bộ lông của động vật. Các gai mọc ngược ra khỏi cơ thể bọ chét, giúp nó bám chặt vào con vật chủ trong quá trình chải chuốt.
 • Khi chúng có thể nhảy khoảng 6 inch, chúng có thể di chuyển từ vật chủ này sang vật chủ khác. Chúng cũng có thể phá hoại các bãi cỏ trong vườn.

Bọ chét chuột

Có tên khoa học là (Xenopsylla cheopis).

Bọ chét chuột còn được gọi là bọ chét chuột nhiệt đới hoặc chét chuột , là một loài ký sinh trên các loài gặm nhấm , chủ yếu thuộc chi Rattus , và là vật trung gian truyền bệnh dịch hạch và sốt phát ban ở chuột . Điều này xảy ra khi bọ chét ăn động vật gặm nhấm bị nhiễm bệnh cắn người, mặc dù bọ chét này có thể sống trên bất kỳ động vật có vú máu nóng nào.

Bọ chét chuột Rat Fleas-Xenopsylla Cheopis
Bọ chét chuột Rat Fleas – Xenopsylla Cheopis

Hình dạng bên ngoài

 • Bọ chét chuột phương Đông không có bộ phận sinh dục hoặc bộ phận lược. Đặc điểm này có thể được sử dụng để phân biệt bọ chét chuột Oriental với bọ chét mèo , chó và các loài bọ chét.
 • Cơ thể của bọ chét dài khoảng một phần mười inch (khoảng 2,5 mm). Cơ thể của nó được cấu tạo để giúp bạn nhảy xa dễ dàng hơn. Cơ thể của bọ chét bao gồm ba vùng: đầu, ngực và bụng. Đầu và ngực có các hàng lông cứng (gọi là lược), và phần bụng gồm 8 đoạn có thể nhìn thấy được.

Vòng đời và thói quen của bọ chét chuột

Vòng đời

 • Bọ chét chuột trải qua vòng đời bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành.
 • Thực nghiệm cho thấy bọ chét phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu khô với nhiệt độ 20–25 ° C (68–77 ° F). Chúng có thể sống đến một năm và có thể ở trong giai đoạn kén đến một năm nếu điều kiện không thuận lợi.

Thói quen

 • Chúng phát triển và sinh sản ở các khu vực chuột sinh sống và phát triển trong ổ của chuột.
 • Loài này có thể hoạt động như vật bệnh dịch hạch, Yersinia pestis, Rickettsia typhi và cũng là vật chủ cho sán dây Hymenolepis diminuta Hymenolepis nana . Bệnh có thể được truyền từ thế hệ bọ chét này sang thế hệ bọ chét khác qua trứng.

Bọ chét chim

Có tên khoa học là (Ceratophyllus gallinae).

Bọ chét chim có thể sinh sôi rất nhiều trong chuồng nuôi gà mái, nhà chăn nuôi, pin và các môi trường tương tự khác.

Bọ chét chim Bird Flea-Ceratophyllus Gallinae
Bọ chét chim Bird Flea-Ceratophyllus Gallinae

Hình dạng bên ngoài

 • Bọ chét chim trưởng thành thường có màu nâu và dài từ 1–8mm.
 • Phần miệng của chúng thích nghi tốt với việc đâm thủng da, hút máu và phóng từ đầu xuống dưới.

Vòng đời và thói quen của bọ chét chim

Vòng đời

 • Chúng sinh sản trong thời kỳ làm tổ khi vật chủ và / hoặc con non sẵn sàng cho bữa ăn máu thường xuyên.
 • Nếu tổ được sử dụng lại, nhộng sẽ nở ra, giao phối và tiếp tục chu kỳ sinh sản.

Thói quen

 • Bọ chét chim chỉ có thể sống một thời gian ngắn trong nhà và chỉ trong tổ.
 • Khi chim di chuyển khỏi tổ, bọ chét trưởng thành phải tìm vật chủ mới.

Bọ chét người

Có tên khoa học là (Pulex irritans).

Bọ chét ở người hiện ít phổ biến hơn ở Anh, ngoại trừ những khu vực nông nghiệp mà chúng có thể sống sót trên lợn, sau đó nhảy sang người. Chúng sẽ cắn bất cứ nơi nào trên cơ thể và kèm theo ngứa ngáy khi bọ chét bò qua da.

Hình dạng bên ngoài

 • Bọ chét là loài côn trùng không cánh màu đen đến nâu đen. Bọ chét trưởng thành dài từ 1 đến 4 mm.
 • Chúng sở hữu một cái vòi dài và mảnh, được dùng để xuyên qua da của vật chủ để lấy máu của chúng.
Bọ chét người Human Flea - Pulex Irritans
Bọ chét người Human Flea – Pulex Irritans

Vòng đời và thói quen của bọ chét người

Vòng đời

 • Bọ chét cái sẽ đẻ 4 đến 8 trứng sau mỗi bữa ăn máu, và thường có thể đẻ vài trăm trứng trong suốt cuộc đời trưởng thành.
 • Những quả trứng màu sáng hình bầu dục, nhẵn, dài khoảng 0,5 mm, nằm trên nhưng không dính chặt vào thân, lớp đệm hoặc ổ của vật chủ.
 • Con trưởng thành thường xuất hiện trong một hoặc hai tuần sau khi hoàn thành giai đoạn ấu trùng và nhộng, nhưng trong điều kiện không thuận lợi, thời kỳ nhộng có thể kéo dài đến một năm.

Thói quen

 • Vì chúng di chuyển từ loài vật chủ này sang loài vật chủ khác, chúng có nguy cơ truyền bệnh.
 • Chúng là một vector truyền bệnh đã biết của Yersinia pestis (bệnh dịch hạch).
 • Bọ chét ở người cũng có thể được tìm thấy trên động vật như chó, chuột, lợn, hươu và cáo.

Vết Cắn Của Bọ Chét Trên Cơ Thể Người

Bọ chét chủ yếu ăn máu động vật không phải con người nhưng có thể cắn và lây nhiễm sang người. Chúng có thể khó loại bỏ khỏi nhà và có thể tồn tại hơn 100 ngày mà không có vật chủ.

Vết cắn của bọ chét có thể gây ra các phản ứng dị ứng, nhưng chúng thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một người.

Bọ chét trên người thường xuất hiện quanh bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân.

Bọ chét đốt người gây ngứa ngáy và sưng tấy
Bọ chét đốt người gây ngứa ngáy và sưng tấy

Nếu không được kiểm soát, bọ chét có thể lây lan khắp cơ thể và cắn bất cứ nơi nào, đặc biệt là trên những người có vùng lông rậm rạp ở chân hoặc ngực.

 • Bản thân các vết cắn sẽ rất nhỏ với một đốm đỏ ở giữa.
 • Chúng thường xuất hiện trong nhóm ba hoặc bốn và đôi khi xuất hiện trong một dòng.
 • Bọ chét thường sẽ tạo thành một vảy nhỏ bao quanh bởi một quầng đỏ nhạt.

Vì nhiều bọ chét không tạo ra phản ứng ở người nên chúng có thể không được chú ý.

Bọ chét cắn người như thế nào?

Con người thường là lựa chọn thứ yếu khi nói đến bọ chét, vì chúng không phải là vật chủ tốt. Chúng có xu hướng trở thành mục tiêu cho những con bọ chét trưởng thành đói khát chưa tìm thấy vật nuôi của gia đình hoặc vật chủ khác phù hợp hơn.

Nếu một người lớn hoặc trẻ em tình cờ đi bộ hoặc bò ngang qua một con bọ chét trưởng thành vừa mới chui ra khỏi kén của nó, chúng có thể là lựa chọn đầu tiên cho bữa ăn máu của bọ chét.

Vết cắn của Bọ chét trên cơ thể người
Vết cắn của Bọ chét trên cơ thể người

Triệu Chứng Bị Bọ Chét Đốt

Hầu hết mọi người sẽ không phát triển các triệu chứng đáng chú ý từ bọ chét.

Trẻ nhỏ và những người bị dị ứng có thể có phản ứng xấu. Điều này có thể bao gồm sưng và ngứa. Da có thể bị kích ứng và đau xung quanh vết cắn, đôi khi mề đay và phát ban. Gãi vết cắn có thể gây nhiễm trùng thứ phát.

Trong hầu hết các trường hợp, bọ chét sẽ gây phiền toái và có thể là dấu hiệu cho thấy cần phải xử lý ổ bọ chét trong nhà, nhưng chúng sẽ không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Các biến chứng do bọ chét đốt

Có hai biến chứng chính do bọ chét. Đây là những phản ứng dị ứng và nhiễm trùng thứ phát.

Nếu một người bị cắn và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Khó thở
 • Buồn nôn
 • Sưng môi hoặc mặt

Vết cắn của bọ chét cũng có thể bị nhiễm trùng. Nếu người bị ảnh hưởng bị sưng các tuyến, cực kỳ đau xung quanh vết cắn hoặc sưng đỏ quá mức, họ nên nói chuyện với bác sĩ.

Trong một số trường hợp, bọ chét mang các bệnh có thể lây truyền qua vết cắn, chẳng hạn như sốt , bệnh dịch hạch, sốt phát ban và sốt do mèo cào.

Phân Biệt Vết Cắn Bọ Chét, Muỗi Và Rệp

Nhiều người lo ngại về rệp khi đi du lịch, và vết cắn của bọ chét và rệp rất dễ bị nhầm lẫn.

Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa vết cắn của những ký sinh trùng phổ biến này để tránh điều trị sai các triệu chứng và lây nhiễm.

Bọ chét sẽ xuất hiện dưới dạng một vết sưng đỏ nhỏ được bao quanh bởi một mảng da bị viêm nhỏ. Các vết cắn cũng sẽ có xu hướng tiếp tục xảy ra trong quá trình phá hoại tại nhà.

Vết cắn của rệp sẽ giống muỗi đốt hơn với một vùng rộng lớn, nhô cao và bị kích thích. Tuy nhiên, vết muỗi đốt có xu hướng lớn hơn và không có hoa văn.

Phân biệt vết cắn của các loài côn trùng
Phân biệt vết cắn của các loài côn trùng

Muỗi đốt chủ yếu xảy ra vào khoảng hoàng hôn hoặc vào ban đêm. Bọ chét có thể cắn bất cứ lúc nào.

Do môi trường sống của chúng, rệp sẽ tạo ra những vết cắn ngắt quãng. Cả hai đều sẽ ngứa, nhưng vết cắn của rệp giường có thể bị viêm nhiều hơn.

Bọ chét thường xuất hiện thành từng đám nhỏ trên vùng da dễ tiếp cận. Chúng có thể ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng vết cắn ở bàn chân và mắt cá chân là phổ biến nhất.

Các vết cắn của rệp có xu hướng xuất hiện theo hình thẳng. Mặc dù chúng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng chúng thường xuất hiện nhiều nhất ở mặt, cổ và cánh tay.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại này là khả năng hình thành mụn nước trên vết cắn của rệp.

Làm Gì Nếu Thú Cưng Của Bạn Có Bọ Chét

Vật nuôi là cách phổ biến nhất để bọ chét “bọ nhảy” xâm nhập vào nhà. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu cách giải quyết sự xâm nhập của bọ chét và thực hiện phòng chống bọ chét trong nhà.

Chủ sở hữu vật nuôi nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xác định xem vật nuôi của họ có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào do bọ chét gây ra hay không. Bác sĩ thú y có thể đề xuất một số phương pháp điều trị bọ chét hiệu quả và rẻ tiền.

Bọ chét, bọ nhảy trên động vật nuôi chó, mèo
Bọ chét, bọ nhảy trên động vật nuôi chó, mèo

Sau khi điều trị cho vật nuôi, vật nuôi lây nhiễm sẽ cần phải được loại bỏ khỏi nhà. Bọ chét có thể khó tiêu diệt, vì vậy mọi người có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia diệt bọ chét chuyên nghiệp để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn không chắc nhà mình có bọ chét hay không, hãy đi tất trắng quanh nhà. Sự hiện diện của những con bọ nhỏ màu đen ở dưới cùng của đôi tất của bạn có thể là dấu hiệu của sự xâm nhập của bọ chét.

Một số sản phẩm có tác dụng đặc trị và diệt trừ bọ chét, bọ nhảy cho chó mèo:

 • Sữa tắm, dầu tắm gội cho chó mèo: Hantox Shapoo, SOS, …
 • Bình xịt trực tiếp diệt trừ bọ chét, ve rận, mòng, bét: Hantox Spray, …
 • Thuốc nhỏ gáy đặc trị bọ chét, ve rận cho chó mèo: Frontline Plus, Fronil Spot, …

Cách Diệt Bọ Chét “Bọ Nhảy” An Toàn & Hiệu Quả

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bán và phân phối thuốc diệt côn trùng, đặc biệt là thuốc diệt bọ chét EcoPest Control chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách diệt bọ chét với một số loại thuốc đặc trị nhằm diệt tận gốc loài bọ chét nguy hiểm này.

Hantox-200 – Thuốc diệt bọ chét, ve rận chó mèo tận gốc

Hantox-200 là sản phẩm thuốc diệt côn trùng hiệu quả đặc biệt là: Muỗi, gián, kiến, ruồi nhặng, ve rận, bọ chét, mòng, mạt gà… hiệu quả cao. Sản phẩm được sản xuất tại việt nam bởi công ty HanVet và đã được Bộ Y Tế công nhận về chất lượng và mức độ an toàn.

Hantox-200 được sử dụng phun tồn lưu không gian đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, vật nuôi, cây trồng…Sản phẩm phù hợp để dùng phun tồn lưu không gian cho: Nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trường học, bệnh viện….

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt bọ chét Hantox-200

 • Cơ chế diệt côn trùng của Hantox-200 là thông qua tiếp xúc và vị độc.
 • Thuốc không gây ra các dị ứng và kích ứng da khi dùng.
 • Hantox-200 có thể dùng phun cho cả trong nhà, ngoài trời, trang trại chăn nuôi… Tiêu diệt nhiều hầu hết các loại côn trùng: muỗi, ruồi, gián, kiến…
 • Hantox-200 còn có tác dụng diệt trừ các loại côn trùng gây hai nguy hiểm vào giai đoạn giao mùa như: bọ chét, ve rận, rệp giường, kiến ba khoang, bọ xít hút máu…và côn trùng có cánh khác.
 • Với đặc tính không mùi, không gấy hoen ố và ăn mòn bề mặt phun, không gây phản ứng phụ cho người và động vật nuôi.
Thuốc diệt bọ chét Hantox-200 của Bộ Thú Y
Thuốc diệt Bọ chét trên người và chó mèo Hantox-200

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Hantox-200

Fendona 10SC – Thuốc diệt muỗi, ve rận, bọ chét… an toàn, không mùi

Fendona 10SC là sản phẩm thuốc diệt côn trùng và diệt muỗi hàng đầu có xuất xứ tại CHLB Đức và được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại của tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới BASF.

Sản phẩm đã được tổ chức y tế thế giới WHO cũng như Bộ Y Tế cấp chứng nhận về mức độ an toàn với người sử dụng và vật nuôi.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi Fendona 10SC

 • Tồn lưu cực lâu: có thể lên đến 5 -6 tháng , trên đa phần các loại bề mặt phun. Tẩm mùng (màn) hiệu lực kéo dài từ 10 – 12 tháng.
 • Hạ gục tiêu diệt côn trùng nhanh.
 • Không mùi, dễ sử dụng pha chế.
 • Không gây ra các dị ứng khi dùng.
 • Tiêu diệt nhiều loại côn trùng: muỗi, ruồi, bọ, gián, lăng quăng, kiến ba khoang, rệp ,rận, mọt…
 • Fendona 10SC với khả năng diệt côn trùng siêu việt. Ruồi, muỗi, kiến, gián, ve rận, bọ chét, ong, nhện…mọt, mối… tất cả đều bị hạ gục.
 • Không gây hoen ố bề mặt xử lí , không để lại dấu vết sau khi phun.
 • Đóng gói nhiều dạng, liều lượng thích hợp rất tiện.
 • Được các tổ chức y tế trên thế giới tin dùng.
 • Với những ưu điểm quá nổi bật như không mùi, tồn lưu lâu, hạ gục côn trùng nhanh, không quá lạ khi nói Fendona 10SC là sản phẩm số 1 về diệt côn trùng – Một sản phẩm thuộc dạng cao cấp.
Thuốc diệt trừ muỗi Fendona 10SC
Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy người và chó mèo Fendona 10SC

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Fendona 10SC

FMC Ferdona 20SC – Thuốc diệt muỗi, ruồi cánh bướm, bọ chét… số 1 của Mỹ (USA)

FMC Ferdona 20SC là sản phẩm thuốc diệt muỗi hiệu quả hàng đầu của FMC – Mỹ. Sản phẩm có hiệu quả cao trong diệt trừ các loài côn trùng gây hại trong nhà cũng như không gian ngoài trời.

Sản phẩm thuốc diệt côn trùng FMC Ferdona 20SC đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành và chứng nhận hiệu quả cũng như độ an toàn. FMC Ferdona 20SC có hiệu qua diệt cao với muỗi, gián, ruồi, kiến, ve rận, bọ chét, kiến ba khoang, ruồi cánh bướm…. và các loại sâu bọ khác.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi FMC Ferdona 20SC

 • Có hiệu lực cao trong phòng và diệt bọ chét và các loại muỗi gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.
 • Khả năng bám dính cực cao không để lại bất kỳ vết ố nào cho bề mặt phun thuốc. Điều đó tạo nên sự an tâm cho các vật dụng chẳng may phun trúng.
 • Thuốc sau khi phun lên tường, vách ngăn 2 giờ sẽ tự động khô như sơn, lực tay của người lớn không thể di thuốc ra được. Điều này sẽ rất an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ khi các cháu sờ tay lên tường.
 • An toàn tuyệt đối với người sử dụng, động vật nuôi và không gây ảnh hưởng đến môi trường sống.
 • Đóng gói với liều lượng thích hợp giúp sử dụng hợp lý và an toàn.
 • Có thể sử dụng tẩm mùng màn ngủ.
Thuốc diệt muỗi Bộ Y Tế FMC Ferdona 20SC
Thuốc diệt muỗi Bộ Y Tế FMC Ferdona 20SC

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: FMC Ferdona 20SC

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Bọ Chét

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến mọi thứ bạn cần biết, hãy xem xét một số câu hỏi thường gặp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nếu bạn muốn biết thêm về bọ chét và cách quản lý chúng. Dưới đây là một số câu hỏi có thể đang nung nấu trong đầu bạn.

 • Bọ chét có cắn người không?

Chắc chắn là bọ chét không thể sống trên người… nhưng điều đó không có nghĩa là bạn 100% không có chúng. Bọ chét là côn trùng có thể cắn người, và chúng thường làm như vậy. Tình huống có thể xảy ra nhất là côn trùng nhảy ra khỏi giường của thú cưng và cắn vào mắt cá chân, bàn chân và cẳng chân của bạn.

 • Bọ chét có thể đẻ trứng trên tóc người không?

Không. Bọ chét không đẻ trứng trên da đầu của bạn. Những loài côn trùng này chỉ có thể sinh sản trên những động vật cụ thể, chẳng hạn như mèo và chó. Vì lý do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc bắt chúng từ con vật của mình. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bọ chét có thể cắn người.

 • Bọ chét có thể sống trên giường của bạn không?

Bọ chét có thể sống trên giường của bạn. Đây là một rủi ro thực sự nếu bạn để con vật của mình ngủ trên giường vào ban đêm. Khi thú cưng của bạn có bọ chét, bạn không nên để chúng ở gần giường của bạn. Bạn cũng nên làm tất cả những gì có thể để thoát khỏi sự phá hoại.

Điều đó có nghĩa là giặt tất cả ga trải giường của bạn và đảm bảo rằng không có bọ chét hoặc trứng ở đó. Bạn cũng có thể thấy rằng việc hút bụi khu vực này hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được sự xâm nhập của bọ chét trên diện rộng.

 • Có phải Bọ chét hoạt động nhiều hơn vào ban đêm?

Đúng! Bọ chét ít nhiều sống về đêm. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ di chuyển, sinh sản và cắn nhiều hơn vào ban đêm. Bạn có thể thấy rằng thú cưng của mình lo lắng hoặc cáu kỉnh hơn vào buổi

tối khi nghĩ đến điều đó. Bạn điều trị bọ chét càng sớm thì càng tốt.

 • Bọ chét chó mèo có lây sang người không?

Câu trả lời là có. Bọ chét không chỉ có ở động vật, mà còn có thể lây sang và hút máu cả con người. Khi bạn vuốt ve, chơi đùa và ngủ chung với thú nuôi, bọ chét có thể từ đó ký sinh tại cơ thể của bạn. Chúng có thể cắn, hút máu và gây ra một số vết thương như ngứa ngáy, sưng, tấy đỏ và khó chịu.

⚠️ NGUY HIỂM: BẢO QUẢN TRÁNH XA TẦM TAY TRẺ EM

Cần biết thêm thông tin về sản phẩm và cách sử dụng vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:
—————————————————————–
ECOPEST CONTROL
Hotline: 0366.70.4444

Loading

Đánh giá

3 Phản hồi về “Bọ Chét & Cách Diệt Bọ Chét “Bọ nhảy” an toàn, hiệu quả nhất

 1. PhuongOanh phản hồi:

  Đã lâu không nuôi mèo nữa mà nhà vẫn thấy có bọ chắc phải mua thuốc phun xem sao vậy

 2. NVChung phản hồi:

  Nhà tôi cũng đang gặp tình trạng bọ chét nhiều cắn rất ngứa và khó chịu chắc là do con mèo nhà bên cạnh hay sang rồi bực quá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon