Cách diệt Ngài Vải – Những “chiếc túi” bầu dục NGUY HIỂM

Cách diệt Ngài vải trong nhà tận gốc an toàn và hiệu quả

Ngài vải là con gì? Mỗi khi thu dọn, lau chùi đồ đạc và nhà cửa, nếu bạn có vô tình nhìn thấy những vật thể nhỏ xíu, nhìn giống như một “chiếc túi” hình bầu dục này thì hãy loại bỏ ngay. Thứ bạn thấy thực chất là loài côn trùng có tên là ngài vải có vỏ, chúng xuất hiện ở mọi nơi trong nhà, gây ám ảnh cho nhiều gia đình bởi tác hại chúng gây ra.

Ngài vải loài côn trùng gây hại trong nhà nguy hiểm
Ngài vải: Loài côn trùng gây hại trong nhà nguy hiểm

Nếu bạn có vô tình nhìn thấy những vật thể nhỏ xíu, nhìn giống như một “chiếc túi” này xuất hiện trong nhà thì hãy loại bỏ ngay.

Ngài Vải Là Con Gì ?

Ngài vải là một loài ấu trùng của một loài bướm đêm có kích thước khá nhỏ bé có tên khoa học là Tineola bisselliella. Loài bướm này theo ánh sáng điện và bản năng ăn sợi vải mà vào nhà đẻ những quả trứng siêu nhỏ vào các góc tường. Những quả trứng này có thiên hướng trong suốt trong thời gian đầu nên chúng ta khó có thể nhận ra chúng.

Ngài vải thường xuất hiện ở mọi nơi trong nhà, có lúc trên trần nhà, lúc ở góc tường, trong góc các tủ kệ. Nhưng nhìn chung là chúng xuất hiện ở các nơi có xuất hiện Vải. Vì vậy chúng còn được gọi tên là con ngài vải.

Ngài vải loài côn trùng nấp trong lớp vỏ bầu dục nguy hiểm
Ngài vải loài côn trùng nấp trong lớp vỏ bầu dục nguy hiểm

Trong giai đoạn ấu trùng, ngài vải có hình dạng con sâu. Bảo vệ cơ thể bằng lớp tơ bền chắc mà chúng tự bọc xung quanh thân gọi là cái vỏ ngài. Vỏ ngài rất chắc chắn và dai. Bằng tay thường có thể không xe rách vỏ ngài được.

Con ngài vải gây ám ảnh cho nhiều gia đình khi bị chúng tấn công. Sự tấn công của ngài vải rất âm thầm, vì vậy khi phát hiện ra sự xuất hiện của chúng. Ngay lập tức hãy tìm cách tiêu diệt chúng để bảo vệ tài sản của chúng ta nhé.

Ở Việt Nam, đặc biệt là miền bắc vào thời điểm từ tháng 1 đến tháng 8, chúng ta thường hay bắt gặp một loại sinh vật bé nhỏ. Chúng có hình dạng một chiếc bọc hình bầu dục có thể di chuyển, hơi bẹp bẹp và có màu nâu xẫm thường bám trên tường, góc tủ quần áo, chỗ kín gió, nắng. Đó chính là con ngài, hay còn gọi là con ngài vải. Những vật thể nhỏ xíu này tưởng như vô hại nhưng thực chất lại là một loại côn trùng gây hại hơn nhiều so với sức tưởng tượng.

Để quan sát được con ngài di chuyển, chúng ta phải rất tập trung vì chúng di chuyển rất chậm chạp.

Vòng Đời Của Ngài Vải

Tất cả bắt đầu khi ngài mẹ đẻ trứng. Mỗi lần sinh sản thì lại có 100 – 400 quả trứng nhỏ xíu, chỉ nhỏ cỡ 0,5mm một quả. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường mà trứng sẽ nở sau 4 – 10 ngày, trở thành ấu trùng ngài vải với hình dạng như một con sâu.

Vòng đời của Ngài vải trong nhà
Vòng đời của Ngài vải trong nhà

Đây cũng là giai đoạn mà chúng trở nên phá hoại nhất, bởi thức ăn của chúng chính là các sợi vải từ khăn, thảm hay quần áo của chúng ta.

Thỉnh thoảng trên quần áo của bạn lại bỗng dưng xuất hiện những chỗ thủng không biết từ đâu mà có? Đúng thế, do bọn ngài vải mà ra đấy.

Ngài vải hấp thụ nước qua không khí
Ngài vải hấp thụ nước qua không khí

Ngài vải không thể uống nước theo cách thông thường, mà hấp thụ nước bằng cách ăn các hạt nước li ti trong không khí. Do vậy chúng ưa những nơi ẩm thấp và đặc biệt bị hấp dẫn bởi các vết thức ăn, đồ uống hay mồ hôi dính trên quần áo.

Ấu trùng ngài sau khi đủ lớn, gặp điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ bắt đầu tạo kén để trú ngụ, chuẩn bị cho màn “comeback” hoành tráng – tức là hóa thành ngài trưởng thành. Chúng ta thường để ý tới ngài vải khi chúng bước vào giai đoạn này – khi chúng không còn bận rộn tìm kiếm thức ăn nữa.

Là một loài sâu bướm đẻ trứng siêu nhỏ, lại được ngụy trang bởi chiếc vỏ hình bầu dục thường có màu xám hoặc màu nâu sẫm nên phải cực kỳ tinh mắt và chú ý bạn mới có thể thấy chúng đang chuyển động.

Tuy nhiên, loài côn trùng này lại rất “ưa” những nơi ẩm ướt và tối tăm, đó chính là “địa bàn” cho chúng sinh sôi nảy nở và phát triển ngày càng nhiều.

Ngài vải khi trưởng thành thành bướm
Ngài vải khi trưởng thành thành bướm

Tiếp nối giai đoạn này, ấu trùng có thêm cánh, rời kén và bắt đầu cuộc đời với hình dạng mới – một số nơi còn gọi đó là con nắc nẻ. Ngoài việc gây ngứa, ngài vải ở dạng biến thái này gần như không gây hại, không còn ăn sợi quần áo nữa.

Tuy nhiên, chúng là các bậc phụ huynh tương lai của ấu trùng ngài vải, nên hãy tiêu diệt chúng nếu có thể nhé.

Đặc Điểm Và Tập Tính Của Ngài Vải

Ngài vải có vỏ thường được tìm thấy ở khắp nơi trong nhà như trần nhà, góc tường, phòng tắm, hay tủ quần áo,… Là một loài sâu bướm đẻ trứng siêu nhỏ, lại được ngụy trang bởi chiếc vỏ hình bầu dục thường có màu xám hoặc màu nâu sẫm nên phải cực kỳ tinh mắt và chú ý bạn mới có thể thấy chúng đang chuyển động.

Ngài vải có vỏ là một loài sâu bướm đẻ trứng siêu nhỏ, lại được ngụy trang bởi chiếc vỏ hình bầu dục thường có màu xám hoặc màu nâu sẫm.

Bình thường sâu ngài chỉ “dính” nguyên một chỗ, hình dáng rất dễ bị nhầm lẫn với một đám bụi được phủ một lớp bông, khiến cho chúng ta chủ quan không chú ý tới. Tuy nhiên, loài côn trùng này lại rất “ưa” những nơi ẩm ướt và tối tăm, đó chính là “địa bàn” cho chúng sinh sôi nảy nở và phát triển ngày càng nhiều.

Tác Hại Của Ngài Vải

Điều đáng nói là, “thức ăn ưa thích” của loài ngài này lại chính là…quần áo của bạn, hay chính là vải làm từ sợi thiên nhiên. Vì ưa tối nên chúng thường di chuyển đến những nơi khuất ánh sáng như trong tủ quần áo, giữa những lớp áo, sau đó thỏa thích “chén no nê” vải dệt quần áo của gia đình bạn.

Không chỉ “yêu thích” các loại vải sợi mà chúng còn bị hấp dẫn bởi các vết thức ăn, nước ngọt dính trên vải, và đặc biệt là…mồ hôi, chất nhờn hay đất cát từ cơ thể người còn sót lại dính trên quần áo. Những chất này chứa Vitamin B, là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, khi loài côn trùng này ăn vào, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngài vải làm hư hoảng và thủng lỗ các đồ dùng bằng vải và len...
Ngài vải làm hư hoảng và thủng lỗ các đồ dùng bằng vải và len…

Nếu có thấy quần áo đôi khi bị “thủng” hay xuất hiện vài lỗ nhỏ thì thủ phạm chính là những con ngài vải này và bạn cần kiểm tra lại ngay tủ quần áo nhà mình. Không những phá hoại quần áo, vải vóc, mà loài côn trùng này khi đã tìm được “nơi trú ẩn” hợp lý, chúng cứ ở đó mãi cho đến khi trưởng thành và đẻ trứng lên vải, đặc biệt những loại vải làm từ sợi thiên nhiên, lông vũ, bằng da, len hoặc lụa.

Ngài vải cư trú trên các đồ dùng bằng len...
Ngài vải cư trú trên các đồ dùng bằng len…

Loài côn trùng này ăn vải, đẻ trứng lên vải, khi phát triển thành con ngài hay sâu bướm, chúng sẽ rời đi và bỏ lại tổ trống rỗng khiến căn nhà của bạn bỗng trở nên bẩn thỉu.

Sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ nhả kén tơ và phát triển trong vỏ như những “chiếc túi nhỏ” chúng ta vẫn thường thấy, vô hình chung quần áo chúng ta mặc trên người đã trở thành tổ cho chúng phát triển. Thậm chí, đến khi thành con ngài hay sâu bướm, chúng sẽ rời đi và bỏ lại tổ trống rỗng khiến căn nhà của bạn bỗng trở nên bẩn thỉu, khó chịu.

Ngài Vải Có Phải Là Loài Côn Trùng Mới ?

Ngài vải thường xuất hiện trong các gia đình có nhiều vải. Nhiều người thường thắc mắc vì chưa bao giờ thấy chúng và không biết liệu có nguy hiểm không ?.

Thực ra ngài vải đã có từ rất lâu rồi. Ngày xưa, khi đất nước chưa phát triển, các căn nhà đều là dạng nhà gỗ. Khi đó ngài vải có thể nguy trang vào các thân cây gỗ là trụ nhà. Với màu của vỏ ngài tương đối xẫm màu nên chúng dễ dàng ngụy trang. Chính vì vậy chúng ta đã sống chung với ngài vải rất lâu rồi mà không hay biết.

Ngài vải làm hư hỏng quần áo và đồ len
Ngài vải làm hư hỏng quần áo và đồ len

Thời nay, kinh tế đi lên, đất nước phát triển. Hạ tầng đô thị xâm chiếm môi trường biến mảng xanh thành bê tông. Vì vậy ngài vải chưa kịp tiến hóa để thay đổi lớp vỏ ngụy trang của chúng cho phù hợp với màu của các loại sơn. Nên chúng dễ bị phát hiện vì sự nổi bật trên một khoảng không gian có màu sáng như những bức tường.

Cách Phòng Tránh Và Loại Trừ Ngài Vải

Có thể thấy rằng, loài côn trùng này không gây hại đến sức khỏe, ngoài việc có thể gây ngứa nếu kén dính vào người, tuy nhiên chẳng có lý do gì mà chúng ta lại không loại bỏ ngay “kẻ phá hoại” này vì những tác hại mà chúng gây nên cho căn nhà và đồ dùng của gia đình bạn.

Để loại bỏ loài côn trùng “đáng ghét” này và giữ cho căn nhà cũng như là tủ quần áo luôn sạch sẽ, không bị phá hoại, cần phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi nhà cửa, giường chiếu, chăn gối,… Không nên để nơi ở của gia đình bạn ẩm ướt, tối tăm, tạo điều kiện cho chúng ẩn náu và phát triển.

Tủ quần áo cần được đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng, tránh những nơi ẩm ướt. Bạn cũng nên lựa chọn loại tủ gỗ thơm chống côn trùng hoặc sử dụng sáp thơm hay túi chống ẩm cho vải , đặt vào trong tủ quần áo để hạn chế sự xuất hiện của ngài vải.

Ngoài ra, quần áo sau khi mặc xong cần được giặt và phơi khô thật sạch sẽ rồi mới cho vào tủ quần áo, tránh để quần áo bẩn hay ẩm vào tủ, làm “tổ” cho ngài vải. Thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp tủ nếu phát hiện có những lỗ nhỏ trên quần áo. Với những biện pháp phòng tránh này, căn nhà và tủ quần áo nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ không bao giờ xuất hiện những con côn trùng gây hại như ngài vải.

Cách Diệt Ngài Vải Đơn Giản & Hiệu Quả Tại Nhà

Có một số cách để tiêu diệt ngài vải tại nhà mà ai cũng có thể làm được:

  1. Làm sạch: Sử dụng máy hút bụi để làm sạch hoàn toàn và thường xuyên các khu vực ẩm ướt có chưa vải như nhà kho, tủ quần áo, ngăn kéo và khu vực thường xuyên có vải để loại bỏ trứng và ấu trùng. Nên bỏ túi lọc ngay sau đó để loại bỏ trứng và ấu trùng ngài vải.
  2. Thuốc diệt côn trùng : Sử dụng thuốc diệt côn trùng dành riêng cho ngài vải vải, chẳng hạn như các loại thuốc xịt hoặc bẫy Pheromone. Làm theo các chỉ dẫn chi tiết trên nhãn và hãy cẩn thận.
  3. Các biện pháp tự nhiên: Các loại tinh dầu như hoa oải hương, tuyết tùng và bạch đàn có khả năng xua đuổi bướm đêm. Sử dụng tinh dầu như dạng tỏa mùi hoặc thuốc xịt.
  4. Biện pháp làm lạnh: Cho các vật dụng nghi bị nhiễm trứng ngài vải và đặt chúng vào ngăn đá trong ít nhất 72 giờ để tiêu diệt trứng hoặc ấu trùng.
  5. Ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời cũng có thể giết chết bướm đêm và trứng của chúng, vì vậy hãy cân nhắc cất giữ các vật dụng bị nhiễm trứng hoặc ấu trùng ngài vải ở nơi có nắng trong vài ngày.

Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như bảo quản quần áo và hàng dệt may trong hộp kín khí. Thường xuyên vệ sinh tủ quần áo, không gian lưu trữ để ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng ngay từ đầu.

Phun thuốc diệt côn trùng để diệt trừ Ngài vải tận gốc
Phun thuốc diệt côn trùng để diệt trừ Ngài vải tận gốc

Các Loại Thuốc Diệt Ngài Vải Tận Gốc

Thuốc diệt ngài vải là điều thắc mắc mà rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi với chúng tôi. Theo kinh nghiệm thực tiễn của EcoPest Control, thuốc diệt ngài vải có thể sử dụng các chế phẩm diệt côn trùng như bình thường. Nhưng ấu trùng ngài vải trú ẩn bên trong vỏ ngài bền chắc nên rất khó để tiêu diệt nếu khách hàng không biết các kỹ thuật phun thuốc diệt ngài vải hoặc trang thiết bị, máy móc không phù hợp.

Chúng tôi khuyến cáo, để tránh trường hợp đáng tiếc như : dị ứng thuốc, ngộ độc thuốc hoặc các trường hợp rủi ro khác, khách hàng không nên tự mua thuốc về diêt ngài vải. Vì các loại thuốc côn trùng trên thị trường đều có các thành phần nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật nếu không được sử dụng đúng cách.

Dưới đây là các tên thuốc diệt côn trùng có tác dụng diệt ngài vải :

Cần biết thêm thông tin về sản phẩm thuốc diệt trừ ngài vải hiệu quả vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:
—————————————————————–

Loading

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon