Bọ Đậu Đen & Thuốc diệt trừ Bọ Đậu Đen【An toàn – Hiệu quả】

Bọ đậu đen và Thuốc diệt trừ Bọ đậu đen an toàn, hiệu quả nhất

Mỗi năm đến mùa, Bọ đậu đen rất nhiều xuất hiện khắp mọi nơi, cả trên mái tôn nhà, sân vườn, đống củi, quần áo, sách vở, tủ, thức ăn của người dân, chúng leo lên cả tường, nhan nhản khắp nhà.

Bọ đậu đen xuất hiện, gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân không phải lần đầu xảy ra. Mấy năm gần đây, báo chí cũng từng nhiều lần đăng tin về hiện tượng bất thường này.

Bọ đậu đen
Bọ đậu đen

Tại xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương vào năm 2009, bọ đậu đen đã liên tiếp tấn công nhiều hộ dân. Có người phải chuyển đồ đạc đi nơi khác mà không thoát, có người đốt cả… nhà… đốt luôn lũ bọ. Đến tận bây giờ, vẫn chưa có thay đổi gì tích cực, thậm chí bọ đậu đen còn tăng lên về số lượng một cách đáng lo ngại.

Chúng tôi ghi nhận được nguồn tin mới nhất, bọ đậu đen lại bắt đầu tái xuất ở một số khu vực thuộc xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai khiến nhiều gia đình mất ăn mất ngủ vì bị loại bọ này “làm phiền”.

Bọ đậu đen bay nhiều vào trong nhà
Bọ đậu đen bay nhiều vào trong nhà

Mỗi năm cứ vào đầu mùa mưa, bọ đậu đen lại xuất hiện trên địa bàn huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Chúng cứ chui rúc khắp nơi, dày đặc, bốc mùi cay nồng vô cùng khó chịu. Người dân đã thử mọi cách, dùng cả thuốc xịt đuổi nhưng không hề hấn gì, ngược lại chúng ngày càng nhiều, gây khó khăn hơn cho cuộc sống người dân.

Bọ đậu đen là gì ?

  • Tên khoa học: Mesomorphus villiger
  • Bộ: Coleoptera
  • Họ: Tenebrionidae
  • Tên gọi khác: Bọ đậu, Mọt đậu đen.
Hình ảnh Bọ đậu đen
Hình ảnh: Bọ đậu đen

Bọ đậu đen là loại côn trùng cánh cứng, sống trong đất ở trong rừng, vườn cao su, vườn cây ăn trái nhưng không gây hại cho thực vật. Do có tính hướng quang nên vào ban đêm thường bay vào nhà với mật độ cao, tỏa ra mùi hôi rất khó chịu.

Bà con nông dân thường xử lý bằng cách thắp đèn ngoài sân để dẫn dụ bọ đầu đen đến rồi quét lại, mang chôn sâu kèm theo vôi bột hay các chất diệt côn trùng khác.

Bọ đậu đen thường xuất hiện ở một số tỉnh thành như TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương vào đầu mùa mưa.

Đặc điểm của Bọ đậu đen

Bọ đậu đen di chuyển nhanh, có hình dáng giống như hạt đậu đen. Chúng có tính hướng quang nên thường bay vào nhà với mật độ cao.

Chất dịch có mùi hôi

Con bọ xịt ra chất dịch có mùi hôi hăng hắc rất khó chịu cho con người, nồng như của con bọ xít để thu hút đồng loại và lưu mùi lại, năm sau cứ theo vết mà đến. Chất dịch này có thể làm phần da người tiếp xúc bị phỏng rộp.

Bọ đậu đen xuất hiện rất nhiều trong nhà
Bọ đậu đen xuất hiện rất nhiều trong nhà

Môi trường sống của Bọ đậu đen

Bọ đậu đen thường sống trong đất ở những nơi khu đất ẩm thấp, nơi có nhiều xác bã thực vật hoại mục ở những nơi như nhà lá, vườn cao su, rừng, vườn cây ăn trái nhưng không gây hại cho thực vật.

Khi bay vào nhà chúng nhằm trần, tường nhà đến chân tủ gỗ, giường, chiếu và các vật dụng khác trong gia đình bám đen đặc. Ấu trùng bọ đậu đen sống chủ yếu dưới lá mục của các vườn cao su.

Thời gian sống của Bọ đậu đen

Bọ đậu đen thường xuất hiện từ lâu, vào đầu mùa mưa khi độ ẩm trong không khí cao, nhất là từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm, thời gian chúng lưu trú kéo dài khoảng 5 tháng trong một năm, hàng tháng khi có trăng lên là bọ đậu đen xuất hiện, vào chiều tối, khi ánh điện của các gia đình bật sáng là chúng bay vào nhà. Vào đầu mùa mưa và nhất là những đêm trăng sáng là thời điểm sinh sản của bọ đậu đen.

Số lượng lớn Bọ đậu đen xuất hiện
Số lượng lớn Bọ đậu đen xuất hiện

Đặc tính của Bọ đậu đen

Bọ đậu đen không gây hại cho cây trồng, nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của con người và vật nuôi, vì chúng tạo cảm giác rất khó chịu, gây làm hoang mang, lo sợ cho mọi người.

Cả chục năm nay, hễ vào mùa mưa loại bọ này lại xuất hiện như quân nguyên. Chúng không cắn người, nhưng khi dẫm lên sẽ tiết dịch, nếu tiếp xúc với da sẽ gây bỏng rộp. Nhiều trẻ em bị bọ đậu đen chui vào mũi, tai và nằm chết luôn trong đó, gây nguy hiểm nghiêm trọng tới tính mạng.

Chúng thường cư trú ở khu đất ẩm thấp, nhà lá, xác bã thực vật hoai mục, thời gian lưu trú kéo dài khoảng 5 tháng một năm, nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 6. Hàng tháng khi có trăng lên lại xuất hiện, vào chiều tối, khi ánh điện bật sáng là chúng bay vào nhà.

Ấu trùng bọ đậu đen sinh trưởng chủ yếu dưới lá mục của các vườn cao su, sinh sản mạnh vào đầu mùa mưa vào những đêm trăng sáng.

Với số lượng đông như vậy, chúng tỏ ra mùi hôi nồng khó chịu. Mỗi sáng, tiêu tốn của người dân không ít thời gian dọn dẹp, tìm đủ mọi cách nhưng không diệt tận gốc được. Đến tận nay vẫn chỉ có thuốc diệt tạm thời mà chưa có thuốc tận diệt.

Bọ đậu đen xuất hiện số lượng dầy đặc
Bọ đậu đen xuất hiện số lượng dầy đặc

Tác hại của Bọ đậu đen

Vì bọ đậu đen tập trung với mật độ rất dày đặc (khoảng vài bao tải) gây cảm giác rất khó chịu, làm hoang mang, lo sợ, gây trở ngại cho sinh hoạt của con người và vật nuôi, dù không gây tác hại cho cây trồng.

Bọ đậu đen không cắn người nhưng khi bị dẫm lên sẽ tiết dịch, chất dịch này có thể làm phần da tiếp xúc bị phỏng rộp. Nhiều em nhỏ bị bọ đậu đen chui vào tai, vào mũi và nằm chết luôn trong đó, gây nguy hiểm nghiêm trọng tới tính mạng.

Giải pháp diệt Bọ đậu đen

Do bọ đậu đen cư trú trong nhà, vì vậy việc phòng trừ chúng phải sử dụng những loại thuốc ít độc đối với người, gia súc và môi trường. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ sâu để phun xịt vì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, gia súc và môi trường sống.

Phun thuốc diệt Bọ đậu đen trong nhà an toàn
Phun thuốc diệt Bọ đậu đen trong nhà an toàn

Trước phun thuốc cần điều tra kỹ nơi trú ẩn bọ đậu đen như: trên mái nhà, kẽ nứt vách tường, xung quanh nền nhà, cây trồng gần nhà và phun kỹ nếu không số còn sống sót sẽ tiếp tục bay vào nhà. Khi diệt trừ bọ đậu đen nên phun đồng loạt từng khu vực mới có hiệu quả cao. Khi phun thuốc phải trang bị bảo hộ lao động như: găng tay, khẩu trang, đeo kính bảo vệ mắt…

Nhiều người dân chọn cách đốt nhà, lợp nhà khác nhưng đồ đạc trong nhà vẫn còn mùi bọ đậu đen vẫn bay đến. Có người không chịu được phải chuyển đi vị trí khác, nhưng năm sau chúng vẫn theo mùi mà tới.

Thuốc diệt Bọ đậu đen

Bọ đậu đen cư trú trong nhà, nên khi diệt trừ chúng ta cần chọn loại thuốc ít gây độc với con người và vật nuôi. Các chuyên gia khuyên bà con nên dùng hai loại thuốc là Fendona 10 SCPermecide 50 EC có hiệu quả khá cao và an toàn.

Thuốc diệt trừ Bọ đậu đen tận gốc Fendona 10 SC và Permecide 50 EC
Thuốc diệt trừ Bọ đậu đen tận gốc (Fendona 10 SC – Permecide 50 EC)

Thuốc diệt bọ đậu đen PGS.TS. Hồ Sơn Lâm cho biết, loại thuốc này chứa 10-14% lượng tinh dầu và 1% chất hoạt tính sinh học. Sau nhiều tháng nghiên cứu, PGS.TS. Lâm và các cộng sự đã tìm ra 6 mẫu thuốc. Qua thử nghiệm, có 3 trong số 6 mẫu trên cho kết quả tốt nhất, có thể tiêu diệt bọ đậu đen đến 85% sau một tiếng phun. Giá thành sản xuất chỉ khoảng 6.000 đ/100ml và có thể pha với 5 – 6 lít nước khi sử dụng.

Cơ chế tác động của loại thuốc này là làm tê liệt hệ thần kinh của bọ đậu đen. Đặc biệt, do được bổ sung các hệ oxyt kim loại có cấu trúc nano như titan, bạc, đồng nên thuốc còn có tác dụng tẩy mùi. Do đó, những lần sau, bọ đậu đen không lần ra mùi để đến. Ngoài ra, bọ đậu đen còn dễ bị hấp dẫn bởi mùi thuốc do có thành phần tinh dầu dẫn dụ.

Sau khi phun thuốc có gốc sinh học này, người dân vẫn sinh hoạt bình thường. Bọ đậu đen sẽ không quay còn trở lại nữa”, ông Nguyễn Văn Cải, ấp Bà Phải, xã Long Nguyên, huyện Phú Giáo, Bình Dương cho biết.

Thuốc đã được thử nghiệm trên chuột do Bộ môn dược lý lâm sàng, Đại học Y Dược TP HCM thực hiện, cho thấy hoàn toàn không gây độc cho người.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về việc diệt trừ Bọ đậu đen vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:

—————————————————————–
ECOPEST CONTROL
Hotline: 0366.70.4444

Loading

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon