Mối Cánh “Mối Bay” – Cách phòng & Diệt trừ [✔️Hiệu quả nhất]

Mối cánh cách phòng chống và diệt trừ tận gốc

Mối cánh “Mối bay”  gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn. Những con số không nói dối: Theo thống kê ước tính rằng mối gây ra thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm, các chuyên gia ước tính rằng có tới 95% ngôi nhà cho thấy một số bằng chứng về sự phá hoại của mối mọt.

Đúng vậy, những kẻ ăn gỗ nhai ngấu nghiến này, thích dựng trại trong các ngóc ngách trong nhà bạn và ăn vặt các cấu trúc bằng gỗ của bạn, cũng sẽ vây quanh nhà bạn, vo ve không ngừng.

Thật không may, chúng không chỉ gây phiền toái: Từ tính toàn vẹn cấu trúc bị tổn hại đến những đôi cánh lộn xộn bị vứt bỏ, mối bay rất nguy hiểm và cách phản ứng tốt nhất là tiêu diệt mối.

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách xác định các dấu hiệu của sự phá hoại, tập trung vào loại mối mà bạn có thể đang xử lý và tìm hiểu cách diệt mối cánh “mối bay” bằng nhiều giải pháp khác nhau.

Mối cánh (Mối bay)
Mối cánh (Mối bay)

Mối Cánh “Mối Bay” là gì?

Khi mọi người nhìn thấy côn trùng có cánh bay vo ve xung quanh nhà của họ, họ thường cho rằng đó chỉ là trường hợp đơn giản của ruồi mùa hè hoặc thậm chí là kiến ​​cánh. Và họ có thể đúng – mối cánh thường bị nhầm với kiến ​​cánh và ngược lại.

Sự khác biệt giữa Kiến cánh và Mối cánh
Sự khác biệt giữa Kiến cánh và Mối cánh

Nhưng nếu đó là mối cánh, bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng, vì vậy bạn cần biết cách nhận biết những loài gây hại có cánh này.

Mối cánh hay còn được gọi là mối bay chỉ đơn giản là mối có cánh và bạn có thể nhìn thấy chúng ở những nơi rất cụ thể:

 • Cụm xung quanh đồ trang trí bằng gỗ của bạn
 • Nhích dọc theo các vết nứt trên tường hoặc trần nhà
 • Làm theo cách của họ xung quanh các đường ống trong nhà của bạn

(Để tránh nhầm lẫn, bạn có thể coi mối cánh là “bầy mối”, và chúng ta sẽ thảo luận về các điều kiện mà mối phát triển cánh và thành đàn.)

Mặc dù có nhiều loại mối nằm rải rác khắp lãnh thổ nước ta, nhưng phổ biến nhất, đặc biệt là ở các bang phía đông bắc, là mối ngầm.

Những người bạn này thích sống dưới lòng đất nhưng sẽ sử dụng các ống bùn hoặc nguồn thức ăn để đào đường hầm từ mặt đất đến các cấu trúc bằng gỗ trong nhà bạn.

Và đó là lý do tại sao thật khó để phát hiện ra chúng nếu bạn không biết những dấu hiệu cần tìm: Mối thích ẩn nấp và di chuyển qua các kênh hoặc ống mà có thể không được chú ý cho đến khi quá muộn.

Mối Cánh Có Ăn Gỗ Không?

Một thực tế ít được biết đến là, ngay cả trong một đàn mối, không phải tất cả các loài côn trùng này đều ăn gỗ. Ví dụ, những người lính bị mù và không ăn gỗ vì “công việc” của họ là phòng thủ và bảo vệ thuộc địa.

Chính mối thợ và mối non (con mối sau này là con của mối mới cần ăn để phát triển) sẽ ăn, đào hầm và đào hang qua gỗ của bạn.

Mối cánh không ăn gỗ
Mối cánh không ăn gỗ

Trong khi đó, những con mối mà hầu hết các chủ nhà có thể nhìn thấy thực sự là mối cánh. Đây là “sinh sản chính” hoặc “đồng loại” và chúng chịu trách nhiệm giao phối và mở rộng thuộc địa của chúng. Giống như binh lính, chúng cũng không ăn gỗ. Nhưng đó là bởi vì sinh sản là chức năng chính của chúng.

Đàn mối sẽ bị mất cánh và thường chết ngay sau đó, vì vậy hãy chú ý đến sự hiện diện của cơ thể hoặc đôi cánh bị loại bỏ của chúng. Đây là cả hai dấu hiệu cảnh báo quan trọng rằng sự phá hoại không chỉ xuất hiện trong nhà bạn mà còn đang phát triển.

Cách Nhận Biết Mối Cánh

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), mối cánh rất dễ nhận biết — chỉ cần tìm bốn cánh trong mờ của chúng, dài khoảng gấp đôi chiều dài cơ thể chúng.

Thông thường, cơ thể mối có kích thước từ 1/4 inch đến 3/8 inch, tùy thuộc vào “đẳng cấp” – hoặc vai trò – chúng đóng trong thuộc địa của mình.

Mối, giống như kiến, là sinh vật xã hội và “sự chuyên môn hóa” của chúng trong thuộc địa có liên quan nhiều đến các đặc điểm sinh học cũng như thể chất của chúng.

Mối Cánh Và Kiến Cánh: Đâu Là Sự Khác Biệt?

Đôi khi, đàn kiến ​​bị nhầm với mối, nhưng điều quan trọng là bạn phải cố gắng hết sức khi cố gắng phát hiện và xác định những loài côn trùng này. Mặc dù một kỹ thuật viên xử lý mối mọt có kinh nghiệm ở Boston có thể dễ dàng phát hiện ra sự khác biệt, nhưng điều đó có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với chủ nhà.

Nhận dạng sự khác biệt giữa Kiến cánh và Mối cánh
Nhận dạng sự khác biệt giữa Kiến cánh và Mối cánh

Dưới đây là một vài đặc điểm bạn có thể tìm kiếm:

 • Kiến Cánh: Cánh trước dài hơn cánh sau và râu uốn cong một góc gần 90 độ
 • Mối Cánh: Cánh có chiều dài bằng nhau trong khi râu hầu như thẳng (có thể là rủ xuống)

Dấu Hiệu & Nguyên Nhân Của Sự Phá Hoại Của Mối Cánh

Hãy làm rõ: bản thân mối cánh là một dấu hiệu cảnh báo. Sự hiện diện của chúng chỉ ra rằng có một đàn mối “trưởng thành” ở đâu đó trong vùng lân cận hoặc trên tài sản của bạn.

Khi trưởng thành, chúng tôi muốn nói rằng một thuộc địa đã đạt đến công suất cao nhất, xảy ra khoảng hai đến bốn năm sau khi một thuộc địa được thành lập.

Khi một thuộc địa trưởng thành và không thể phát triển thêm nữa, những con đực và con cái sinh sản sẽ tụ tập để mở rộng thuộc địa. Và đó là những gì bạn có thể thấy khi nhận thấy côn trùng bay quanh nhà.

Thông thường, điều kiện thời tiết ấm áp và ẩm ướt và thời gian trong năm (mùa xuân và mùa thu) kích hoạt hoạt động bầy đàn. Hơi ấm và độ ẩm báo hiệu điều kiện lý tưởng cho mối sinh sản – mối đồng loại – mạo hiểm tiến ra và hình thành các thuộc địa mới.

“Vai trò” chính của bầy mối là rời khỏi tổ, hình thành tổ mới và mở rộng lãnh thổ. Như vậy, nếu có sự phá hoại của mối trên tài sản, cuối cùng, mối cánh sẽ bắt đầu bầy đàn.

Các loại mối chính trong một đàn mối
Các loại mối chính trong một đàn mối

Nhìn thấy những con mối bay xung quanh cũng có thể cho thấy một thuộc địa trưởng thành không trực tiếp trên tài sản của bạn – chưa. Thuộc địa hiện tại có thể ở đâu đó bên ngoài, đủ xa nhà của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không di cư đến nhà bạn.

Vấn đề còn lại là tính chắc chắn: Không phải tất cả đồng loại đều giao phối thành công. Vì vậy, không có cách nào để biết liệu một đàn có bắt đầu thành công một thuộc địa mới trên tài sản của bạn hay không. Chỉ có chuyên gia kiểm soát sinh vật gây hại chuyên nghiệp mới có thể xác định xem có sự phá hoại hay không.

Làm Thế Nào Để Mối Cánh Vào Trong Nhà?

Nhiều người nghĩ rằng mối cánh giống như bướm đêm — chúng bay vo ve quanh hiên nhà hoặc đèn đường lái xe vào nhà bạn, sử dụng chúng để định hướng và thậm chí tìm nguồn thức ăn.

Nhưng mặc dù chúng cũng bị ánh sáng thu hút, nhưng mối cánh không vào nhà bạn để tụ tập và giao phối. Thay vào đó, mối cánh xuất hiện từ nhà của bạn. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về ánh sáng trong nhà của bạn mời gọi đàn mối.

Mối cánh xuất hiện với số lượng lớn
Mối cánh xuất hiện với số lượng lớn

Nếu bạn đã bị mối phá hoại, thì những đồng loại này sẽ chui ra từ nơi ẩn náu của chúng sau bức tường của bạn để giao phối và bắt đầu các thuộc địa mới.

Nếu chúng hiện diện trong đất, chúng sẽ sử dụng ống bùn – là những đường hầm bùn trông giống như những vệt đối với chúng ta – để di chuyển lên và ra ngoài. Hãy theo dõi dấu hiệu quan trọng này của sự phá hoại hiện tại hoặc thậm chí sắp xảy ra.

Các dấu hiệu khác của đàn mối bao gồm:

 • Sự hiện diện của một số lượng lớn cánh rụng, đặc biệt là ở những khu vực có ánh sáng tốt.
 • Một số lượng lớn mối bay chết trên hiên nhà của bạn hoặc các khu vực khác nơi bầy đàn vo ve.

Hãy nhớ rằng một thuộc địa mới của mối cánh sẽ có từ 60.000 đến 1 triệu mối thợ — và đây là loại mối thực sự ăn gỗ.

Với điều kiện thích hợp, chúng sẽ ăn từ 2 đến 3% trọng lượng cơ thể mỗi ngày và chúng có thể xuyên qua một miếng gỗ dài 30cm trong khoảng 6 tháng. Vì vậy, bạn nên phòng ngừa bằng cách kiểm soát mối mọt.

Tuy nhiên, nếu chúng chưa có mặt trong nhà của bạn, đàn mối có thể giao phối ở nơi khác. Mối cánh cũng có thể sử dụng một số chất hấp dẫn nhất định để quyết định xem nhà của bạn có phải là nơi thích hợp cho thuộc địa mới của chúng hay không.

Sử dụng danh sách kiểm tra này để đánh giá “yếu tố rủi ro” đối với sự phá hoại của mối mọt trong nhà bạn. Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ mục nào trong số này, nhà của bạn có thể cần được kiểm tra đặc biệt hoặc kiểm tra mối mọt thường xuyên hơn để đảm bảo tài sản của bạn không trở thành nơi sinh sống của mối:

 • Có vết nứt trong nền bê tông của bạn?
 • Có bất kỳ kết cấu nào của nhà bạn bằng bê tông không?
 • Bạn có một mái hiên đầy đất?
 • Có đường ống hoặc vòi nước nào bị rò rỉ không?
 • Cây bụi có được đặt gần lỗ thông hơi không?
 • Có mảnh vụn gỗ bên dưới hoặc xung quanh nhà của bạn?
 • Bạn có tường hoặc móng thấp?
 • Veneer gạch có bao phủ nền nhà của bạn không? Mối có thể có quyền truy cập ẩn nếu liên kết không thành công.
 • Bạn có đặt chậu hoa gần tường móng không?
 • Có các hình thức bằng gỗ xung quanh cống?
 • Các bước hiên nhà có tiếp xúc với mặt đất không?
 • Các thiết bị sưởi ấm của bạn có vật cản xung quanh chúng không?
 • Nếu bạn có lưới mắt cáo, chúng có chạm đất không?
 • Có tấm cách nhiệt cứng, vữa hoặc vách ngăn kéo dài đến tận đất không?

Gỗ ẩm và mục nát, cành cây gần bên ngoài ngôi nhà của bạn, các vết nứt không được bịt kín và hệ thống thoát nước kém cũng là những ví dụ phổ biến về nam châm mối mọt.

Và đó là bởi vì những điều kiện này cho thấy sự hiện diện của hai thứ mà mối cần để phát triển: độ ẩm và chất xơ (là những gì chúng ăn từ gỗ và giấy).

Rủi Ro Tiềm Ẩn Của Mối Cánh

Vì mối cánh không kiếm ăn nên chúng không trực tiếp gây hại cho con người hoặc vật nuôi. Tuy nhiên, mục đích chính của chúng – giao phối và thiết lập một thuộc địa mới – gây ra rủi ro lớn hơn đối với nhà và tài sản của bạn.

Khi chúng giao phối và bắt đầu một thuộc địa mới, con cái sinh ra có thể gây ra đủ loại thiệt hại và rủi ro, bao gồm:

1. Hư hỏng gỗ

Mối không cánh (mối lính, mối chúa, mối vua và mối thợ) ăn gỗ, giấy và các vật liệu giàu cellulose khác. Nhìn thấy những con mối đang bay là một dấu hiệu cho thấy các thuộc địa mới có thể phát triển.

Nếu chúng làm như vậy, các thế hệ mối mới có thể bắt đầu ăn các cấu trúc bằng gỗ trong và xung quanh nhà bạn. Và nếu bạn không thực hiện các bước để dập tắt sự phá hoại của mối, gỗ có thể bị hư hại và phải sửa chữa tốn kém . Bạn cũng có thể phải thay thế các cấu trúc bị xâm phạm.

Đồ gỗ trong nhà hư hỏng do mối mọt
Đồ gỗ trong nhà hư hỏng do mối mọt

Hãy tìm loại gỗ bị hư hại đã bị nhai “theo thớ gỗ” thay vì chống lại thớ gỗ, vì đây là hình thức ăn của mối dưới lòng đất. Ngoài ra, gỗ bị mối mọt phá hoại dường như sẽ có “các lớp” vì mối tránh các phần gỗ cứng để ăn phần gỗ mềm.

2. Nhiễm trùng tái phát

Lý do chính mà bạn cần biết cách loại bỏ mối cánh và con cháu của chúng là vì một khi mối cánh giao phối và sinh sản, bạn có thể có hàng triệu con mối sống trong hoặc xung quanh nhà chỉ trong vài năm ngắn ngủi.

Sau đó, bạn có thể phải đối phó với bầy đàn định kỳ và sự phá hoại định kỳ. Và trong khi bạn có thể phá hủy một thuộc địa, bạn có thể sớm thấy những đàn mối bay đến từ một thuộc địa khác gần đó.

Các thuộc địa mối mới được hình thành
Các thuộc địa mối mới được hình thành

Loại bỏ những con mối cánh là một cách hiệu quả để đảm bảo chúng không thiết lập những đàn mối mới, nhưng bạn cũng cần xử lý những đàn mối dưới lòng đất mà từ đó chúng xuất hiện.

3. Thu hút các loài gây hại khác

Khi đàn mối cánh thành đàn, chúng tạo ra nguồn thức ăn dồi dào cho chuột nhắt, chuột cống, ếch nhái, rắn nhỏ và các loài sâu bọ khác. Theo sát sau những loài sâu bọ nhỏ này là những động vật lớn hơn như rắn lớn hơn, gấu trúc và chuột chù.

Bỏ qua đàn mối có thể tạo ra một hệ sinh thái gồm sâu bọ và động vật ăn thịt trên một tài sản, làm cho nó không an toàn và tăng khả năng xảy ra sự phá hoại của các loài gây hại tồi tệ hơn (như chuột cống và chuột nhắt).

Cách Diệt Mối Cánh Trong & Xung Quanh Ngôi Nhà

Trong khi loại bỏ mối cánh trong nhà đòi hỏi nhiều biện pháp phòng ngừa hơn, làm như vậy ngoài trời là một nỗ lực chữa bệnh.

Vì chúng sinh ra ngoài trời nên bạn sẽ cần sử dụng kết hợp các biện pháp tiêu diệt, phòng ngừa và bảo trì định kỳ để loại bỏ cả mối bay và đàn mối mà chúng sinh ra.

Dưới đây là những cách hàng đầu để loại bỏ mối cánh :

1. Niêm phong tất cả các Điểm đầu vào

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cách tốt nhất để diệt mối bay trong nhà là ngăn không cho chúng xâm nhập ngay từ đầu. Sử dụng các miếng đệm chịu thời tiết dưới cửa ra vào, keo silicon để bịt kín các khe hở và lưới chống côn trùng trên cửa sổ.

Mặc dù đúng là có ít điểm xâm nhập hơn sẽ khiến mối khó xâm nhập vào nhà hơn, nhưng bạn vẫn có nguy cơ gặp rủi ro nếu để đất xung quanh nhà không được xử lý hoặc xử lý.

Đối với điều này, các phương pháp xử lý mối chuyên nghiệp bao gồm hệ thống mồi nhử, thuốc diệt mối trộn với nước và áp dụng cho các khu vực quan trọng, và các hệ thống loại bỏ toàn bộ thuộc địa đã được ngành phê duyệt.

2. Sử dụng dung dịch dầu cam DIY

Dầu cam là một chất chiết xuất từ ​​vỏ cam không tan trong nước có hoạt chất D-limonene, có khả năng diệt cỏ và côn trùng .

Xịt dung dịch dầu cam sẽ diệt mối và trứng của chúng. Điều hữu ích hơn nữa là áp dụng nó lên các bề mặt mà chúng có thể sử dụng, chẳng hạn như bậu cửa sổ, cột cửa và ốp chân tường có thể giúp đẩy lùi chúng.

Và vì mối thích di chuyển lên trên qua ống bùn từ đất ẩm vào bên trong nhà bạn, hãy cân nhắc phun dung dịch này gần nền móng hoặc bất cứ nơi nào mà nhà bạn tiếp xúc với mặt đất.

Xịt dầu cam xung quanh những khu vực này là lý tưởng vì giải pháp hoàn toàn tự nhiên này sẽ không gây hại cho vật nuôi hoặc trẻ em.

Sử dụng dung dịch dầu cam để diệt trừ Mối cánh
Sử dụng dung dịch dầu cam để diệt trừ Mối cánh

3. Sử dụng Tuyến trùng để Tiêu diệt Tổ mối

Tuyến trùng là những sinh vật ký sinh nhỏ bé, khi được đưa vào đàn mối, hoạt động như một kẻ giết bọ tự nhiên, lây nhiễm cho mối và giết chết chúng thông qua mối quan hệ ký sinh .

Mặc dù tuyến trùng không trực tiếp loại bỏ mối bay, nhưng chúng có thể tiêu diệt bất kỳ đàn mối nào trong khu vực và ngăn chặn sự tái diễn của đàn mối bay.

4. Tận dụng vật liệu sân để ngăn chặn mối

Mối thích vật liệu làm sân vườn giàu cellulose như gỗ, thực vật và đất hữu cơ. Sử dụng các vật liệu sân vườn như mùn cao su, mùn tuyết tùng, đá sông và sỏi đậu, những thứ không có đặc tính thơm ngon này, sẽ ngăn chặn mối bay.

Ngay cả khi chúng bay đến từ sân nhà hàng xóm, những vật liệu làm sân này sẽ buộc chúng phải rời sân nhà bạn và tiếp tục tìm một nơi thích hợp để làm tổ.

Sử dụng các vật liệu sân vườn chống Mối Mọt
Sử dụng các vật liệu sân vườn chống Mối Mọt

5. Rắc axit boric lên các điểm rắc rối

Khi mối ăn phải, axit boric sẽ chặn hệ thống tiêu hóa, khiến chúng chết đói. Rắc chất này xung quanh sân và lối vào nhà sẽ giết bất kỳ con mối bay nào đã giao phối và tìm kiếm một nơi làm tổ.

Mẹo nhanh: Axit boric cũng hữu ích trong việc tiêu diệt các khuẩn lạc hiện có.

Sử dụng Axit Boric để tiêu diệt Mối cánh
Sử dụng Axit Boric để tiêu diệt Mối cánh

6. Dọn dẹp sân

Mối bầy đàn thích sân đầy những vật liệu mà con cái của chúng có thể ăn và những nơi tối tăm mà chúng có thể ẩn náu. Những đống gỗ và đồ nội thất cũ thu hút mối bay như nam châm.

Loại bỏ những vật dụng như vậy và giữ sân sạch sẽ làm cho tài sản của bạn ít hấp dẫn hơn đối với mối bay – và cũng sẽ chứng tỏ là một cách tuyệt vời để loại bỏ hiện có và sắp đến. những con mối bay

Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Mối Cánh Trong Tương Lai

Nếu bạn muốn tránh chiến đấu với đàn mối cánh, bạn sẽ cần phải thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự xuất hiện của mối cánh. Ngăn chặn sự phá hoại của mối cũng có thể loại bỏ bọ khỏi các khu vực ngoài trời và trong nhà của bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ ít phải kiểm soát dịch hại hơn.

Dưới đây là các bước cần thực hiện để ngăn chặn sự phá hoại của mối cánh:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra mối ngoài trời thường xuyên

Có một lý do khiến mối được gọi là kẻ hủy diệt thầm lặng: Chúng có thể phá hoại một khu vực và ăn gỗ cũng như các cấu trúc giàu cellulose khác trong nhiều năm mà không bị phát hiện. Bằng chứng duy nhất về đàn mối trưởng thành ở đâu đó trên tài sản là sự xuất hiện của mối bay.

Bước đầu tiên của bạn là tiến hành kiểm tra mối mọt, một quy trình kỹ lưỡng và gồm nhiều bước do kỹ thuật viên kiểm soát mối mọt chuyên nghiệp thực hiện. Quá trình này được thiết kế để giúp xác định các đàn mối (đặc biệt là giống dưới lòng đất).

Kiểm tra mối mọt ngoài trời thường xuyên
Kiểm tra mối mọt ngoài trời thường xuyên

Những cuộc kiểm tra như vậy cũng có thể mở rộng trong nhà để xem liệu chúng có xâm nhập vào nhà và phá hoại bất kỳ cấu trúc gỗ nào hay không.

Và mặc dù việc kiểm tra và xử lý mối là điều cần thiết — nhưng việc “làm mới” mối, bao gồm kiểm tra hàng năm về hoạt động mới và theo dõi đặt trên nền nhà của bạn, là chìa khóa để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi các vấn đề trong tương lai.

Bước 2: Tiêu diệt bất kỳ đàn mối nào

Mối cánh xuất hiện từ các đàn mối trưởng thành, vì vậy việc tiêu diệt các đàn mối là một cách chắc chắn để ngăn chặn sự phá hoại của mối cánh trong tương lai .

Chúng tôi sử dụng hai phương pháp để tiêu diệt mối ngầm:

 1. Phương pháp xử lý chất lỏng diệt mối như Fugosin 500EC ức chế khả năng kiếm ăn của mối, giết chết chúng.
 2. Sử dụng hộp nhử mối + thuốc bột diệt trừ mối PMC-90 nhắm vào các mối đất, khiến chúng bị nhiễm độc và lây lan cho toàn bộ tổ mối, tiêu diệt toàn bộ thuộc địa.

Bước 3: Bảo trì các khu vực ngoài trời

Bảo trì sân vườn là rất quan trọng để đảm bảo mối không phá hoại tài sản của bạn. Loại bỏ cây chết, gỗ không sử dụng, đồ nội thất cũ và các nguồn thức ăn tiềm năng khác để mối không có gì để ăn ngay cả khi mối bay xâm nhập vào sân của bạn.

Ngoài ra, hãy để ý những đống lá khô và mảnh vụn khác, những thứ có thể là nguồn thức ăn cho mối. Dọn dẹp sân vườn thường xuyên sẽ giúp đuổi mối bay và các đồng loại dưới lòng đất của chúng ra khỏi nhà của bạn.

Bước 4: Theo kịp quá trình kiểm tra và sửa chữa tại nhà

Mối dựa vào hai thứ khi phá hoại một ngôi nhà: Độ ẩm và thức ăn. Một đường ống rò rỉ bị bỏ qua hoặc nước thấm qua tường có thể tạo điều kiện lý tưởng cho mối – đặc biệt là khi kết hợp với các cấu trúc bằng gỗ không được bảo vệ.

Kiểm tra nhà có thể xác định các khu vực có độ ẩm quá cao và cấu trúc bằng gỗ có thể dễ bị mối mọt tấn công. Sửa chữa các đường ống bị rò rỉ có thể ngăn chặn sự hình thành các đàn mối và ngăn chặn sự xuất hiện của mối bay.

Bước 5: Xử lý bề mặt gỗ

Loại bỏ nguồn thức ăn sẵn có của mối thông qua xử lý gỗ là một phương pháp diệt mối hiệu quả cao. Ngay cả khi mối bay xâm chiếm sân hoặc nhà của bạn, chúng sẽ không tìm thấy gỗ dễ bị tổn thương để ăn.

Phương pháp xử lý gỗ bằng cách quét trực tiếp hoặc phun thuốc diệt mối nhằm bảo vệ cấu trúc gỗ khỏi mối mọt và các loại sâu bọ khác như bọ cánh cứng và nấm. Phương pháp xử lý này vẫn có hiệu quả trong nhiều năm, mang lại giải pháp lâu dài đối với sự phá hoại của mối bay và mối ngầm.

Phun Thuốc Diệt Mối Cánh Tận Gốc

1. Thuốc diệt mối Agenda 25EC hiệu quả số 1 của Bayer CHLB Đức

Agenda 25EC là sản phẩm thuốc diệt mối chất lượng tốt, được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng, phòng chống và xử lý mối mọt. Agenda 25EC đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người và vật nuôi. Sản phẩm có xuất xứ từ Bayer CHLB Đức, sản xuất tại Bayer AG Thái Lan.

Thuốc diệt mối Agenda 25EC của Bayer CHLB Đức
Agenda 25EC thuốc diệt mối không mùi của Bayer Thái Lan

Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt mối Agenda 25EC

Xử lý mối mọt trước và trong khi xây dựng

– Dọn sạch tất cả các vật liệu có chứa cellulose (xen-lu-lô) như gỗ, giấy, các tông,…

– Không xử lý với đất quá ẩm ướt. Nếu có mưa hơn 15mm trong vòng 24 giờ sau khi xử lý thì xử lý lại, không xáo trộn mặt đất đã xử lý.

– Pha thuốc theo tỉ lệ 2,5 lít Agenda 25EC / 100 lít nước và áp dụng cách xử lý sau:

+ Nền, rãnh, vách: Dùng 5 lít dung dịch theo mỗi mét của rãnh, xử lý cả 2 mặt bên và mặt đáy của rãnh.

+ Mặt đất sàn: Dùng 5 lít dung dịch/m2 nơi sẽ đổ sàn, phải đảm bảo thuốc bao phủ tốt chỗ dây cáp, đường ống đi vào tòa nhà.

+ Sàn treo: Dùng 5 lít dung dịch/m2 diện tích của khoảng tường và tường bao.

+ Cột và xà: Dùng 5 lít dung dịch/m2 mặt đáy sau khi nén và trước khi đổ bê tông.

+ Mặt đất có lát nền: Dùng 5 lít dung dịch/m2 bậc thềm, hiên nối với tòa nhà.

Xử lý mối mọt cho công trình đã xây dựng

– Đảm bảo việc xử lý đồng đều bởi bất cứ lỗ hở nào trong lớp rào cản này cũng sẽ bị mối tấn công để tái xâm nhập.

– Pha thuốc theo tỉ lệ 2,5 lít Agenda 25EC / 100 lít nước và áp dụng cách xử lý sau:

+ Xử lý chu vi: Dùng 5 lít dung dịch theo mỗi mét của rãnh, xử lý cả 2 mặt bên và mặt đáy của rãnh.

+ Sàn cứng: Dùng 5 lít dung dịch/lỗ. Khoan các lỗ cách nhau 1m và sâu đến chân móng của sàn, trám lỗ sau khi xử lý.

+ Sàn treo: Dùng 5 lít dung dịch theo mỗi mét của rãnh, đào rãnh rộng 30cm quanh bên trong vách nền.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Agenda 25EC

2. Thuốc diệt mối Lenfos 50EC hiệu quả cao của Vương Quốc Anh

Lenfos 50EC là sản phẩm thuốc diệt mối hiệu quả cao, được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng, phòng chống và xử lý mối mọt. Lenfos 50EC đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người và vật nuôi. Sản phẩm được sản xuất bởi HOCKLEY Anh Quốc, phân phối bởi công ty hóa chất Hợp Trí.

Thuốc diệt mối Lenfos 50EC của Vương Quốc Anh
Thuốc diệt trừ mối mọt Lenfos 50EC của Anh Quốc

Hướng dẫn sử dụng Thuốc diệt mối Lenfos 50EC

1. Phòng trừ mối cho công trình xây dựng, nhà cửa, kho tàng

Tùy kết cấu, thành phần và độ ẩm của đất tại khu vực xử lý mà tỷ lệ pha thuốc dao động trong khoảng 10 – 15 ml / 1 lít nước.

Thông thường pha 12 ml / 1 lít nước.

Trung bình cần 3 – 5 lít dung dịch thuốc cho 1m².

Trước khi xây dựng

Tưới đều khu vực đổ móng (5 lít dung dịch thuốc cho 1m²).

Tưới đều mặt nền trước khi đổ hoặc lót sàn (5 lít dung dịch thuốc cho 1m²).

Nhà cửa và công trình có sẵn

Khoan lỗ cách nhau 50cm.

Bơm ép 3 lít dung dịch thuốc cho 1 lỗ khoan.

2. Phòng trừ mối cho đê điều, cống đập, kênh dẫn nước

Khoan và bơm dung dịch thuốc vào vùng bị hại hay vùng có nguy cơ bị mối tấn công.

3. Xử lý chống mối mọt trên gỗ và vật liệu bằng gỗ

Pha thuốc với tỉ lệ: 40ml/1 lít nước.

Tiến hành quét hoặc phun trực tiếp dung dịch thuốc lên vật liệu bằng gỗ.

4. Xử lý gỗ xây dựng, gỗ trước khi chế biến

Pha thuốc với tỉ lệ: 10 – 12ml/1 lít nước.

Tiến hành ngâm gỗ trong dung dịch thuốc trong vòng 30 phút.

5. Trừ mối gây hại trên vườn cây ăn trái, cây công nghiệp, rừng nguyên liệu giấy

Pha thuốc với tỉ lệ 30ml/bình 16 lít.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Lenfos 50EC

3. Thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5EC của Bayer AG Thái Lan

Cislin 2.5EC là thuốc diệt mối, mọt có tác dụng phòng trừ và tiêu diệt mối mọt hiệu quả cho gỗ. Sản phẩm có xuất xứ từ Bayer CHLB Đức, sản xuất tại Bayer AG Thái Lan. Cislin 2.5 EC là sản phẩm có hiệu lực cao nhằm mục đích: diệt mối, diệt mọt, phòng ngừa mọt cho gỗ, ván hoặc các loại mây tre,nứa.

Thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5EC của Bayer AG Thái Lan
Cislin 2.5EC thuốc diệt trừ mối mọt Bayer AG Thái Lan

Hướng dẫn sử dụng Thuốc diệt mối Cislin 2.5EC

Cislin 2.5EC dùng bằng cách phun, quét, nhúng. Đối với ấu trùng lớn ở sâu trong các đườ­ng hầm thì phải bơm hoặc tiêm thuốc với áp lực càng cao càng tốt.

– Tr­ường hợp cần bơm tiêm thuốc cần 10-20ml cho một lỗ cách nhau 30cm.

– Để trị mối gỗ khô và côn trùng, cần phun quét đẫm bề mặt nhất là các lỗ mọt, kết hợp bơm tiêm thuốc.

Tỷ lệ pha chế Cislin 2.5EC

Tỷ lệ pha thuốc diệt mối, mọt gỗ Cislin 2.5EC tùy thuộc vào đối tượng cần xử lý và mục đích sử dụng:

 • Loại gỗ: Cây mới đốn

– Yêu cầu bảo vệ: Trung hạn (3-6 tháng).

– Tỷ lệ pha loãng: 100ml/10 lít dầu lửa.

– Áp dụng: Phun lên khắp bề mặt sau khi đốn.

 • Loại gỗ: Gỗ mới xẻ, mây tre, Palet

– Yêu cầu bảo vệ: Ngắn hạn (vài tháng).

– Tỷ lệ pha loãng: 100ml/100 lít nước.

– Yêu cầu bảo vệ: Dài hạn (vài năm).

– Tỷ lệ pha loãng: 100ml/50 lít nước.

– Áp dụng: Nhúng, phun hay phết lên toàn bộ các bề mặt.

 • Loại gỗ: Gỗ mềm

– Yêu cầu bảo vệ: Thiệt hại độ 1.

– Tỷ lệ pha loãng: Tối thiểu 125ml/m 3 gỗ.

– Áp dụng: Tẩm hút chân không.

 • Loại gỗ: Ván ép

– Yêu cầu bảo vệ: Dài hạn.

– Tỷ lệ pha loãng: 8ml/1kg keo.

– Áp dụng: Trộn trong keo.

 • Loại gỗ: Gỗ thành phẩm (Bàn ghế, giường tủ, gỗ xây dựng)

– Yêu cầu bảo vệ: Xử lý phòng chống trong nhiều năm.

– Tỷ lệ pha loãng: 100 ml/10 lít dầu không gây ố hoặc dầu lửa.

– Áp dụng: Phun hay phết lên bề mặt (200ml dung dịch/m2).

Thời gian cách ly: 3 giờ sau khi xử lý thuốc.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Cislin 2.5EC

4. Thuốc diệt trừ mối mọt Fugosin 500EC của Singapore

Fugosin 500EC là loại thuốc diệt trừ mối mọt chuyên dụng hiệu quả cao và kéo dài trong nhiều năm cho các công trình xây dựng: Nhà xây, nhà gỗ, xưởng, kho bãi, song, mây, đê điều, đập…có thể pha với nước hoặc dầu diesel để tăng hiệu quả. Là sản phẩm có xuất xứ từ Fertiagro PTE., LTD (Singapore).

Thuốc diệt trừ mối mọt Fugosin 500EC 1 Lít Singapore
Thuốc diệt trừ mối mọt Fugosin 500EC số 1 của Singapore

Công dụng chính của sản phẩm

Diệt trừ mối cho nền móng, nhà ở và các công trình xây dựng, hào chống mối mọt. Phòng chống mối mọt cho các vật dụng bằng gỗ. Hiệu quả cao, hiệu lực dài lâu.

Tác dụng mạnh: Phá vỡ liên kết của tổ mối và diệt sạch cả mối chúa.

Hướng dẫn sử dụng Thuốc diệt mối Fugosin 500EC

 • Diệt mối công trình xây dựng

Pha 10 – 15ml dung dịch Fugosin 500EC với 1 Lít nước sạch xử lý cho 0,2m2 đất (100ml/10 Lít nước) xử lý cho 2m2 đất.

Thời gian cách ly :Không xác định.

 • Mối mọt gỗ

Phun hoặc quét trực tiếp dung dịch thuốc Fugosin 500EC lên toàn bộ bề mặt gỗ cần được bảo vệ.

Đối với các bề mặt gỗ, đồ vật được làm từ gỗ có xuất hiện các lỗ mối mọt đục chúng ta có thể dùng xi lanh bơm dung dịch thuốc diệt mối Fugosin 500EC trực tiếp vào các lỗ mối mọt.

 • Tẩm gỗ, tre, lứa, xong, mây… chống mối mọt

Nhúng toàn bộ phần cần bảo vệ vào dung dịch tối thiểu 10 – 15 phút sau đó hong khô kiệt trước khi sử dụng.

 • Xử lý nền móng, hào chống mối công trình xây dựng

Dùng 5 Lít dung dịch đã pha cho 1 m2 mặt nền trước khi đổ bê rông, dùng 5 lít dung dịch đã pha cho 1 m2 hà chống mối.

 • Xử lý mối nền công trình đã xây dựng

Khoan lỗ với khoảng cách 30 – 40 cm, dùng bơm áp lực bơm thuốc xuống nền, dùng 3 – 5 Lít dung dịch cho 1 m chiều dài bề mặt nền.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Fugosin 500EC

5. Thuốc diệt trừ và phòng chống mối mọt Map Sedan 48EC của Singapore

Map Sedan 48EC là sản phẩm thuốc diệt mối hiệu quả cao, được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng, phòng chống và xử lý mối mọt. Map Sedan 48EC đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người và vật nuôi. Sản phẩm được sản xuất bởi Monte Chemicals – Singapore, phân phối bởi công ty nông dược Map Pacific.

Thuốc diệt trừ và phòng chống mối mọt Map Sedan 48EC
Map Sedan 48EC thuốc diệt trừ và phòng chống mối mọt Singapore

Map Sedan 48EC 1 Lít được sản xuất dưới dạng chai màu trắng, nắp xanh lá, dung tích 1 lít với thành phần là Chlorpyrifos Ethyl 48%. Thuốc có mùi nhẹ hơn các sản phẩm cùng loại, không gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường và có hiệu lực trong nhiều năm.

Hướng dẫn sử dụng Thuốc diệt mối Map Sedan 48EC

1. Xử lý Mối mọt gỗ

Pha theo tỉ lệ 42ml / 1 lít nước.

Phun hoặc quét lên toàn bộ bề mặt gỗ cần được bảo vệ.

2. Tẩm gỗ, tre, nứa, song, mây… chống mối mọt

Pha theo tỉ lệ 12,5ml / 1 lít nước.

Nhúng toàn bộ sản phẩm cần được bảo vệ vào dung dịch tối thiểu 30 phút.

3. Phòng chống mối mọt mặt nền công trình xây dựng

Pha theo tỉ lệ 12,5 – 30ml / 1lít nước.

Dùng 5 lít dung dịch thuốc cho mỗi m² mặt nền trước khi đổ bê tông.

4. Xử lý hào chống mối mọt

Dùng 15 lít dung dịch thuốc cho mỗi m³ hào chống mối.

5. Xử lý chống mối mọt cho vách tường

Dùng 2 lít dung dịch thuốc cho mỗi m² mặt tường vách.

6. Xử lý diệt mối mọt nền công trình đã xây dựng

Khoan lỗ với khoảng cách 30 – 40 cm, dùng bơm áp lực bơm thuốc xuống nền.

Dùng 3 – 5 lít dung dịch thuốc cho mỗi mét chiều dài mặt nền.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Map Sedan 48EC

6. Thuốc phòng chống và diệt trừ mối Mythic 240SC của Basf Đức

Mythic 240SC là sản phẩm thuốc diệt mối chất lượng tốt, được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng, phòng chống và xử lý mối mọt. Mythic 240SC đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người và vật nuôi. Sản phẩm có xuất xứ từ BASF CHLB Đức, phân phối bởi công ty hóa chất Hợp Trí.

Thuốc diệt trừ mối mọt Mythic 240SC của Basf CHLB Đức
Mythic 240SC thuốc diệt trừ mối mọt của Basf CHLB Đức

Liều lượng pha chế Mythic 240SC

– Đối với xử lý định kỳ phòng mối và cho khu vực có áp lực gây hại thấp:

Pha theo tỉ lê đảm bảo thu được dung dịch chứa 0.125% hoạt chất. Thông thường, ta pha đều 6ml Mythic 240SC trong 1 lít nước.

– Đối với xử lý phòng mối công trình xây dựng và khi đã có mối gây hại:

Pha theo tỉ lê đảm bảo thu được dung dịch chứa 0.25% hoạt chất. Thông thường, ta pha đều 12ml Mythic 240SC trong 1 lít nước.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trừ mối Mythic 240SC

Xử lý mối mọt trước và trong khi xây dựng

– Xử lý theo bề mặt ngang:

Phun thật đều dung dịch Mythic 240SC trên toàn bộ bề mặt trước khi đổ bê tông bằng vòi phun áp lực thấp.

Liều lượng: 5 lít dung dịch/m².

– Xử lý theo chiều đứng:

Tưới dọc theo chân móng, cọc chôn, chân tường,…

Liều lượng: 2 lít dung dịch Mythic 240SC cho mỗi mét.

– Xử lý bảo vệ xung quanh:

Ngay sau khi thực hiện san lấp hoàn chỉnh, tưới theo đường rãnh sâu 30cm quanh khuôn viên công trình xây dựng.

Liều lượng: 2 lít dung dịch Mythic 240SC cho mỗi mét.

Xử lý mối mọt công trình đã xây dựng

– Nơi có thể tiếp cận dễ dàng:

Đào rãnh sâu 15cm dọc theo nền móng, xung quanh cọc chôn,…

Phun 2 lít dung dịch Mythic 240SC cho mỗi mét dọc theo rãnh.

Xử lý cho cả mặt trong và ngoài nền móng, quanh tất cả cọc chôn, đường ống,…

Khi phát hiện có mạch mối xông thì phá bỏ, và tưới dung dịch Mythic 240SC (5 lít/m²) trong vòng bán kính 50 cm từ điểm phát hiện.

– Nơi khó tiếp cận và khó thao tác:

Dùng một trong hai cách sau:

Phun đều dung dịch MYTHIC 240SC trên toàn bề mặt (5 lít/m²), nối dài cần phun nếu cần cho nơi quá hẹp.

Khoan lỗ xuyên qua nền, cách nhau 40 cm (khoảng 9 lỗ/m²), bơm dung dịch Mythic 240SC vào lỗ (5 lít/m²).

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Mythic 240SC

7. Thuốc phòng và diệt trừ mối Termize 200SC của Malaysia

Termize 200SC là dòng sản phẩm thuốc diệt trừ mối xuất hiện đầu năm 2019 sản phẩm có xuất xứ Malaysia và được sản xuất và phân phối tại thị trường việt nam bởi công ty hóa nông Hợp Trí. Termize 200SC sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến, vượt trội của thuốc diệt mối thế hệ mới.

Thuốc diệt mối Termize 200SC ra đời khẳng định sẽ thống trị trị trường hóa chất diệt mối. Bởi khả năng ưu việt, Termize 200SC sẽ là sản phẩm thuốc diệt mối tận gốc được người dùng ưa chuộng.

Sản phẩm tiết kiệm chi phí xử lý do liều dùng cừng thấp mà vẫn đạt hiệu quả cao so với các dòng thuốc diệt mối khác trên thị trường.

Thuốc diệt mối mọt Termize 200SC của Malaysia
Thuốc diệt mối mọt không mùi Termize 200SC của Malaysia

Ưu điểm

 • Tỷ lệ pha thấp, tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với thuê dịch vụ
 • Có chai nhỏ 50ml cho khách hàng sử dụng ít
 • Không mùi, mức độ độc tính ở mức 5: thấp nhất
 • Khả năng tồn lưu trong đất cao, bảo vệ công trình bền lâu
 • Không dễ bị rửa trôi khi ngấm vào đất, không gây hoen ố, đổi màu bề mặt tiếp xúc
 • Có thể xử lý mối cho cây trồng, ngâm tẩm gỗ chống mối

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Diệt Mối Termize 200SC

Phòng trừ mối cho công trình xây dựng, nhà cửa, kho bãi…

Trung bình cần 3 – 5 lít dung dịch thuốc/m2.

 • Xử lý mối mọt trước khi xây dựng

Tưới đều khu vực đổ móng (5 lít dung dịch thuốc/m2).

Tưới đều mặt nền trước khi đổ hoặc lót sàn (5 lít dung dịch thuốc/m2).

 • Diệt mối cho nhà cửa và công trình có sẵn

Khoan lỗ cách nhau 50 cm.

Bơm ép 3 lít dung dịch thuốc cho 1 lỗ khoan.

 • Phòng trừ mối cho đê điều, cống đập, kênh dẫn nước

Khoan và bơm dung dịch thuốc vào vùng bị hại hay vùng có nguy cơ bị mối tấn công.

Đối với mối hại gỗ
 • Xử lý mối mọt trên gỗ và các vật liệu bằng gỗ

Cần pha với tỉ lệ 40 ml/1 lít nước. Sau đó quét hay phun trực tiếp dung dịch thuốc lên vật liệu bằng gỗ.

 • Gỗ xây dựng, gỗ trước khi chế biến

Pha với tỉ lệ 10 – 12 ml/1 lít nước.Ngâm gỗ trong dung dịch thuốc trong vòng 30 phút.

Trừ mối cho vườn cây ăn trái

Cây công nghiệp (cao su, điều, cà phê, ca cao, …), rừng nguyên liệu giấy,

Tỷ lệ pha: 30 ml/bình 16 lít.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Termize 200SC

Trên đây là “TOP 7 loại Thuốc Diệt Mối an toàn và hiệu quả nhất” hiện nay tại thị trường Việt Nam. Cần biết thêm thông tin về sản phẩm và cách sử dụng vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:

—————————————————————–

Loading

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon