【Diệt Tận Gốc】Bọ Chét hút máu Người & Động vật nuôi

Diệt tận gốc Bọ chét hút máu Người và Động vật nuôi

Bọ chét hút máu là một loại ký sinh trùng gây ra những cơn ngứa, khó chịu vô cùng, thậm trí chúng còn có thể lây truyền bệnh cho thú cưng và khiến con vật bị thiếu máu. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ cún cưng của mình bằng cách trang bị những kiến thức về loại ký sinh trùng này. Từ đó có thể tích kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc khi phải đối phó với loài bọ chét đáng ghét này!

“Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc bảo vệ thú cưng khỏi bọ chét, thì hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách đối phó hiệu quả với bọ chét nhé!.

Bọ Chét Hút Máu Là Gì?

Bọ chét hút máu là những côn trùng hút máu nhỏ, không cánh (thuộc bộ Siphonaptera) có đặc điểm chuyển động nhảy. Nó chủ yếu hút máu động vật.

Những loài quan trọng nhất là bọ chét chuột, bọ chét người và bọ chét mèo. Những vết đốt của chúng dẫn đến tấy rát, khó chịu và mất máu. Bọ chét chuột là vật chủ yếu truyền bệnh dịch hạch và sốt phát ban. Bọ chét mèo là vật truyền sán dây.

Bọ chét hút máu người và động vật nuôi
Bọ chét hút máu người và động vật nuôi

Những Điều Cần Biết Về Bọ Chét Hút Máu

Chúng sinh sản và phát triển nhanh chóng trong điều kiện nóng ẩm hơn là lạnh. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể sống trong chính ngôi nhà của bạn trong suốt cả mùa đông, vì nhà của bạn chính là điều kiện lý tưởng cho chúng tồn tại và phát triển trong cái lạnh của mùa đông.

Bọ chét trưởng thành có kích thước chỉ nhỏ hơn hạt gạo một chút (từ 3mm cho tới 4 mm). Tuy không có cánh nhưng chúng có thể nhảy rất xa để lây truyền cho những động vật khác.

Kích thước Bọ chét hút máu người và động vật nuôi
Kích thước Bọ chét hút máu người và động vật nuôi

Bọ chét cái có thể đẻ tới 40 quả trứng một ngày

Một con cái trưởng thành hoàn toàn có thể đẻ tới 40 trứng một ngày. Điều này có nghĩa là trung bình một con cái có thể đẻ tới 1085 trứng trong suốt vòng đời của mình.

Sẽ có rất nhiều “em bé bọ chét” sinh sôi nảy nở trên chính thú cưng của bạn, hãy tưởng tượng mà xem, đó thực sự sẽ gây sự khó chịu vô cùng lớn đối với các bạn thú cưng đó.

Nhưng trứng của bọ chét không có độ dính, mà chúng có thể rơi xuống thảm, những khe nứt của những tấm gỗ, nơi ngủ của thú cưng và cả trong khuân vườn của bạn. Vì vậy, cún cưng sẽ rất dễ bị lây nhiễm bọ chét nếu tiếp xúc với những thú cưng bị nhiễm bọ chét khác.

Trứng Bọ chét hút máu người và thú cưng
Trứng Bọ chét hút máu người và thú cưng

Vòng Đời Của Bọ Chét Hút Máu

Vòng đời của bọ chét gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Bọ chét trưởng thành dài 1-4mm và có thân dẹt theo hai bên, không có cánh và chân phát triển mạnh để nhảy. Màu sắc thay đổi từ hơi nâu đến nâu đen. Ấu trùng dài 4-10mm, màu trắng, chúng không có chân nhưng rất cơ động. Kén được ngụy trang tốt vì rất dính và nhanh chóng được các hạt bụi, cát mịn bao quanh.

Cả bọ chét đực và cái đều hút máu. Bọ chét tránh ánh sáng và hầu hết đều thấy trong các đám lông tơ hoặc lông vũ của động vật hoặc ở giường ngủ, quần áo của con người. Hầu hết các loài bọ chét đốt máu một hoặc hai loài vật chủ, nhưng khi vắng mặt vật chủ ưa thích nó đốt người hoặc các động vật khác. Bọ chét trưởng thành có thể nhịn đói, sống được vài tháng. Bọ chét di chuyển bằng cách nhảy, một số loài có thể nhảy cao đến 30cm.

Vòng đời của Bọ chét hút máu người và động vật nuôi
Vòng đời của Bọ chét hút máu người và động vật nuôi

Các giai đoạn trong vòng đời của Bọ chét

Sau 2 -12 ngày trứng sẽ nở. Sau khi nở, bọ chét sẽ trải qua một số giai đoạn trước khi trở thành con trưởng thành. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn ấu trùng, giai đoạn này phục thuộc vào nhiệt độ, kéo dài trong 24 ngày ở môi trường ấm, hoặc có thể trong 200 ngày nếu ở môi trường lạnh. Chúng có xu hướng đào hang, ở giường ngủ của thú cưng hoặc những nơi tối ấm và an an toàn.

Khi đã đủ thời gian chúng sẽ tới giai đoạn tiếp theo, giai đoạn nhộng (ở trong kén). Giai đoạn này có thể kéo dài 5 – 14 ngày tùy thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh. Nhộng có thể sống sót ở trong kén đến một năm nếu điều kiện bên ngoài không thuận lợi. Đến thời điềm thích hợp, chúng có thể cảm nhận được vật chủ và nở ra trở thành con trưởng thành.

Giai đoạn trưởng, thành chúng sẽ tìm loài đông vật có vú, chúng sẽ ký sinh và sống bằng cách hút máu của vật chủ. Chúng sẽ hút máu chỉ trong 10 giây đầu tiên khi tìm kiếm được vật chủ

Vậy nên, nếu bạn đưa tới nhà tôi chỉ một con cái trưởng thành, chỉ trong 60 ngày chúng có thể trở tấn công ngôi nhà của tôi với 20.000 bọ chét. Trứng bọ chét thậm trí có thể nở nhanh chóng trong vòng một ngày nhưng trong hầu hết các trường hợp trứng sẽ nở sau 12 ngày. Đó chính là lý do mà bọ chét có thể trở thành “kẻ gây rắc rồi” nhanh chóng và khó kiểm soát.

Bọ chét có thể sống mà không cần thức ăn trong 2 tuần

Bọ chét hút máu trưởng thành có thể sống mà không cần hút máu vật chủ đến 2 tuần. Chúng cũng không ngần ngại tấn công con người hay bất cứ động vật máu nóng nào khác. Nhưng chúng sẽ luôn đi tìm kiếm “nguồn máu” bởi lý do chúng không thể đẻ nếu không có nguồn dinh dưỡng.

Bọ chét hút máu có thể nhảy rất xa

Có thể ví bọ chét như cỗ máy nhảy vậy, chúng có thể nhảy cao tới 33cm, nếu so sánh với con người, bạn có thể tưởng tượng một người nhảy cao hơn 200 lần so với chiều cao của người đó vậy! một người nhảy cao tới 335m, là một con số đáng kinh ngạc đúng không nào! Vậy nên chúng có thể dễ dàng nhảy từ vị trí này sang vị trí khác, từ vật chủ này sang vật chủ khác để ký sinh.

Bọ chét sẽ quay trở lại nếu bạn không xử lý môi trường sống của thú cưng

Cách để đối phó với sự tấn công của bọ chét toàn vẹn nhất đó chính là điều trị cho tất cả vật nuôi trong nhà và xử lý cả khu vực sống của bạn.

Hầu hết các loại thuốc điều trị bọ chét cho thú cưng đều tiêu diệt bọ chét trưởng thành, nhưng còn trứng của chúng khi rơi xuống giường, mặt sàn, các khe hở,… thì sao? Chúng sẽ quay trở lại tấn công thú cưng nếu bạn chỉ điều trị bằng thuốc cho thú cưng mà thôi.

Có rất nhiều cách hiệu quả để loại bỏ chét trong giai đoạn trứng, ấu trùng và nhộng, đó là sử dụng máy hút bụi đối với chỗ ở của thú cưng, thảm, sàn nhà thường xuyên (khoảng 3 lần/tuần). Đặc biệt là ở các khu vực mà thú cưng của bạn hay lui tới. Đối với đệm ngủ của thú cưng hãy thường xuyên giặt và phơi (khoảng 3 lần/ tuần), nhiệt độ sẽ làm mất nước và mất khả năng sống sót của những con non.

Khi dọn dẹp nhà cửa hãy chú ý đến cả những ngóc ngách, đặc biệt là các khe hở, khe nứt nhé!

Tất cả các loại thú cưng đều có thể bị tấn công bởi Bọ chét hút máu?

Đối với các loài thú cưng khác như: chó, mèo, thỏ, chuột bạch, các loài động vật máu nóng… đều có thể bị tấn công bởi bọ chét. Chúng cư trú ở trong chính ngôi nhà của bạn trên quần áo, ba lô, và đặc biệt là ở chó. Bọ chét hoàn toàn có thể ký sinh ngoài môi trường trên động vật hoang dã, vì vậy trứng và ấu trùng của chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi.

Bọ chét tấn công thú cưng chó mèo
Bọ chét tấn công thú cưng chó mèo

Nếu khu vực sống của bạn có điều kiện thời tiết khí hậu ấm áp, đặc biệt là nơi có độ ẩm cao, lại càng là điều kiện thuận lợi để bọ chét phát triển, bạn sẽ có thể sẽ phải đau đầu về việc xử lý bọ chét cho thú cưng của mình. Khi chúng hút máu, chúng thường sẽ thải nước bọt vào vật chủ, một số động vật (và cả con người) sẽ có thể bị nhạy cảm với chất này gây ra hiện tượng dị ứng.

Tùy thuộc vào con vật dị ứng có thể chỉ và vài đốm nhỏ, nhưng cũng có thể lây lan trên cơ thể tạo thành mảng lớn, gây ra vết loét đau đớn cho con vật. Dù chỉ bị một con bọ chét cắn thôi cũng đủ để gây ra các phản ứng dị ứng khó chịu cho thú cưng của bạn. Nếu không xử lý kịp thời vấn đề sẽ trở nên càng nghiêm trọng hơn, vết loét sẽ lan tràn trên cơ thể gây nhiễm trùng và trở nên khó xử lý hơn.

Bọ chét hút máu có thể truyền bệnh cho con người.

Bọ chét không chỉ gây hại cho động vật mà chính bạn cũng có thể bị chúng gây hại. Bọ chét là trung gian truyền bênh dịch hạch gây ra cái chết của hơn 25 triệu người. Ngoài ra, Bệnh mèo cào (Cat-scratch disease, CSD) và bệnh sốt phát ban do chuột (typhus murine cũng là những bệnh gây ra bởi vết cắn của bọ chét.

Bọ chét hút máu gây dị ứng cho thú cưng

Nơi bị bọ chét cắn có thể gây ra các phản ứng và thậm trí là gây ra hiện tượng dị ứng với protein trong nước bọt của chúng. Khi hút máu, nước bọt theo vết cắn, ở một số động vật (và cả con người) sẽ mẫn cảm với nước bọt của bọ chét gây ra dị ứng.

Chỉ một con bọ chét căn cũng có thể khiến con vật dị ứng khổ sở. Nó có thể chỉ là một vết nhỏ cho đến cả mảng lớn, vết loét đau và kém dài trong nhiều ngày. Nếu không được điều trị vết loét sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn và khó để chữa khỏi.

Bọ chét hút máu là vật chủ lây truyền bệnh

Bọ chét cũng có thể trở thành một vật chủ trung gian truyền bệnh ký sinh trùng. Sán dây là một trong những loài nội ký sinh trùng phổ biến nhất được lây truyền qua bọ chét. Nếu thú cưng của bạn mắc sán dây bởi sự lây truyền qua bọ chét thì việc bạn chỉ chó thú cưng uống thuốc trị sán dây sẽ là vô ích, vì chúng sẽ nhanh chóng quay trở lại ký sinh nếu bọ chét vẫn còn hiện hữu.

Nếu để tình trạng bọ chét ký sinh kéo dài, thú cưng của bạn có thể bị bệnh nặng

Nếu không điều trị bọ chét, sự tấn công của bọ chét có thể khiến thú cưng bị bệnh nặng thậm trí có thể dẫn đến tử vong. Mèo con, chó con và thậm trí cả những con trưởng thành có thể bị thiếu máu nghiêm trọng nếu bị một lượng lớn bọ chét ký sinh.

Hãy nhớ rằng: bọ chét sống bằng cách hút máu, càng nhiều bọ chét thì lượng máu chúng lấy đi từ vật chủ càng lớn.

Tham khảo thêm: Bọ Chét & Cách Diệt Bọ Chét “Bọ nhảy” an toàn, hiệu quả nhất

Diệt Bọ Chét Hút Máu Bằng Thuốc Diệt Bọ Chét Tận Gốc

Bọ chét hút máu thường không phải là một trường hợp khẩn cấp y tế. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể loại bỏ chúng mà không cần gặp bác sĩ thú y, mặc dù cách tốt nhất để xử lý chúng là dùng thuốc diệt bọ chét, vòng cổ trị bọ chét, thuốc xịt diệt bọ chét, thuốc uống hoặc thuốc bôi.

Sau đây EcoPest Control xin giới thiệu đến các bạn một số sản phẩm có tác dụng diệt trừ bọ chét trên thú cưng cũng như trong không gian sống của bạn.

Hantox Spray – Bình phun trực tiếp diệt bọ chét, ve rận, mòng bét… trên chó mèo

Hantox Spray chứa Pyrethriod hoạt chất chiết xuất từ cây họ Cúc có tác dụng kéo dài, diệt hầu hết các loại ngoại ký sinh trùng ký sinh ở thú cảnh, gia súc, gia cầm: Bọ chét, ve, mòng, bét, chấy, rận, bọ mạt, bọ lông, ghẻ, ruồi, muỗi…

Thuốc có tác dụng trực tiếp hay qua đường tiêu hóa, làm tê liệt, giết ký sinh trùng và diệt cả trứng ký sinh trùng.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt bọ chét Hantox-Spray

 • Hantox Spray thiết kế dạng bình phun trực tiếp tiện dụng.
 • Dễ dàng sử dụng và an toàn cho động vật nuôi.
 • Tác dụng cao trong phòng chống và diệt trừ bọ chét.
 • Ngăn chặn ve rận hiệu quả cho chó vào mèo.
Hantox Spray bình xịt diệt trừ bọ chét, ve rận, mòng, bét, ghẻ... chó mèo
Hantox Spray – Bình xịt diệt trừ bọ chét, ve rận, mòng, bét, ghẻ… chó mèo

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Hantox Spray

Hantox-200 – Thuốc diệt bọ chét, ve rận chó mèo tận gốc

Hantox-200 là sản phẩm thuốc diệt côn trùng hiệu quả đặc biệt là: Muỗi, gián, kiến, ruồi nhặng, ve rận, bọ chét, mòng, mạt gà… hiệu quả cao. Sản phẩm được sản xuất tại việt nam bởi công ty HanVet và đã được Bộ Y Tế công nhận về chất lượng và mức độ an toàn.

Hantox-200 được sử dụng phun tồn lưu không gian đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, vật nuôi, cây trồng…Sản phẩm phù hợp để dùng phun tồn lưu không gian cho: Nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trường học, bệnh viện….

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt bọ chét Hantox-200

 • Cơ chế diệt côn trùng của Hantox-200 là thông qua tiếp xúc và vị độc.
 • Thuốc không gây ra các dị ứng và kích ứng da khi dùng.
 • Hantox-200 có thể dùng phun cho cả trong nhà, ngoài trời, trang trại chăn nuôi… Tiêu diệt nhiều hầu hết các loại côn trùng: muỗi, ruồi, gián, kiến…
 • Hantox-200 còn có tác dụng diệt trừ các loại côn trùng gây hai nguy hiểm vào giai đoạn giao mùa như: bọ chét, ve rận, rệp giường, kiến ba khoang, bọ xít hút máu…và côn trùng có cánh khác.
 • Với đặc tính không mùi, không gấy hoen ố và ăn mòn bề mặt phun, không gây phản ứng phụ cho người và động vật nuôi.
Thuốc diệt bọ chét Hantox-200 của Bộ Thú Y
Thuốc diệt Bọ chét trên người và chó mèo Hantox-200

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Hantox-200

Fendona 10SC – Thuốc diệt muỗi, ve rận, bọ chét… an toàn, không mùi

Fendona 10SC là sản phẩm thuốc diệt côn trùng và diệt muỗi hàng đầu có xuất xứ tại CHLB Đức và được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại của tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới BASF.

Sản phẩm đã được tổ chức y tế thế giới WHO cũng như Bộ Y Tế cấp chứng nhận về mức độ an toàn với người sử dụng và vật nuôi.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi Fendona 10SC

 • Tồn lưu cực lâu: có thể lên đến 5 -6 tháng , trên đa phần các loại bề mặt phun. Tẩm mùng (màn) hiệu lực kéo dài từ 10 – 12 tháng.
 • Hạ gục tiêu diệt côn trùng nhanh.
 • Không mùi, dễ sử dụng pha chế.
 • Không gây ra các dị ứng khi dùng.
 • Tiêu diệt nhiều loại côn trùng: muỗi, ruồi, bọ, gián, lăng quăng, kiến ba khoang, rệp ,rận, mọt…
 • Fendona 10SC với khả năng diệt côn trùng siêu việt. Ruồi, muỗi, kiến, gián, ve rận, bọ chét, ong, nhện…mọt, mối… tất cả đều bị hạ gục.
 • Không gây hoen ố bề mặt xử lí , không để lại dấu vết sau khi phun.
 • Đóng gói nhiều dạng, liều lượng thích hợp rất tiện.
 • Được các tổ chức y tế trên thế giới tin dùng.
 • Với những ưu điểm quá nổi bật như không mùi, tồn lưu lâu, hạ gục côn trùng nhanh, không quá lạ khi nói Fendona 10SC là sản phẩm số 1 về diệt côn trùng – Một sản phẩm thuộc dạng cao cấp.
Thuốc diệt trừ muỗi Fendona 10SC
Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy người và chó mèo Fendona 10SC

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Fendona 10SC

FMC Ferdona 20SC – Thuốc diệt muỗi, ruồi cánh bướm, bọ chét… số 1 của Mỹ (USA)

FMC Ferdona 20SC là sản phẩm thuốc diệt muỗi hiệu quả hàng đầu của FMC – Mỹ. Sản phẩm có hiệu quả cao trong diệt trừ các loài côn trùng gây hại trong nhà cũng như không gian ngoài trời.

Sản phẩm thuốc diệt côn trùng FMC Ferdona 20SC đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành và chứng nhận hiệu quả cũng như độ an toàn. FMC Ferdona 20SC có hiệu qua diệt cao với muỗi, gián, ruồi, kiến, ve rận, bọ chét, kiến ba khoang, ruồi cánh bướm…. và các loại sâu bọ khác.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi FMC Ferdona 20SC

 • Có hiệu lực cao trong phòng và diệt bọ chét và các loại muỗi gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.
 • Khả năng bám dính cực cao không để lại bất kỳ vết ố nào cho bề mặt phun thuốc. Điều đó tạo nên sự an tâm cho các vật dụng chẳng may phun trúng.
 • Thuốc sau khi phun lên tường, vách ngăn 2 giờ sẽ tự động khô như sơn, lực tay của người lớn không thể di thuốc ra được. Điều này sẽ rất an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ khi các cháu sờ tay lên tường.
 • An toàn tuyệt đối với người sử dụng, động vật nuôi và không gây ảnh hưởng đến môi trường sống.
 • Đóng gói với liều lượng thích hợp giúp sử dụng hợp lý và an toàn.
 • Có thể sử dụng tẩm mùng màn ngủ.
Thuốc diệt muỗi Bộ Y Tế FMC Ferdona 20SC
Thuốc diệt muỗi Bộ Y Tế FMC Ferdona 20SC

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: FMC Ferdona 20SC

⚠️ NGUY HIỂM: BẢO QUẢN TRÁNH XA TẦM TAY TRẺ EM

Cần biết thêm thông tin về sản phẩm và cách sử dụng vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:
—————————————————————–
ECOPEST CONTROL
Hotline: 0366.70.4444

Loading

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon