“Ruồi Cánh Bướm” Cách diệt Ruồi Cống trong nhà vệ sinh

Ruồi cánh bướm và cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh

Ruồi cánh bướm là tên gọi khác của ruồi cống chúng phân bố rộng rãi ở những vùng nhiệt đới. Ruồi cánh bướm sống trong môi trường nước đến bán trên cạn hoặc bùn, bao gồm cả bồn tắm, nhà vệ sinh. Chúng ăn những phiêu sinh vật.

Hình dạng ấu trùng của ruồi cánh bướm thường dài từ 4 đến 5mm và có hình dạng như một hình trụ dài, mỏng, hơi dẹt, chia thành 8-10 đốt. Một số đốt có các màu sắc đặc trưng ở mặt lưng. Ngực của ấu trùng không lớn hơn đáng kể so với bụng của nó, có vẻ ngoài giống giun. Là côn trùng biến thái hoàn toàn, có bốn giai đoạn.

Giống như bọ gậy của muỗi, chúng không thể hấp thụ oxy qua nước, và thay vào đó thở bằng một ống thở ở cuối bụng. Chúng phải thường xuyên tiếp cận bề mặt để lấy oxy.

Ruồi cánh bướm, ruồi cống trong nhà vệ sinh
Ruồi cánh bướm, ruồi cống trong nhà vệ sinh

Giai đoạn ấu trùng kéo dài từ 9 đến 15 ngày, tùy thuộc vào loài, nhiệt độ và môi trường. Giai đoạn nhộng kéo dài từ đến 40 giờ đến 72 giờ. Trong giai đoạn này, nhộng không ăn, nổi dưới mặt nước và lột xác thành một con ruồi trưởng thành. Con trưởng thành dài bằng một nửa ấu trùng, nhưng bề ngoài rộng hơn nhiều, với một đôi cánh có hình như mái vòm trên cơ thể.

Con trưởng thành thường sống về đêm, bị thu hút bởi ánh sáng và mùi hôi. Con trưởng thành sống được khoảng 20 ngày. Ruồi cánh bướm “Ruồi Cống” không chích người, nên không có vai trò truyền bệnh cho người. Con cái đẻ trứng (từ 30 đến 100) ngay phía trên dòng nước bên trong cống ẩm. Trong vòng 48 giờ, những trứng này nở thành ấu trùng.

Ấu Trùng Của Ruồi Cánh Bướm

Thông thường thì các chủ nhà sẽ không bao giờ nhìn thấy được ấu trùng của ruồi cánh bướm “ruồi cống” vì chúng thường nằm trong các bọc sền sệt giấu mình trong các ống nước thải. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp ta rỡ các ống này ra thì sẽ thấy ấu trùng của ruồi cánh bướm nằm trong các cái bọc.

Ấu trùng của ruồi cánh bướm dài từ 4-10mm khi phát triển đầy đủ, thân hình chúng mỏng manh và có 1 dọc đen ở lưng. Chúng không có mắt và cũng không có chân, phần đuôi của ấu trùng được trang bị một lỗ thở màu đen để chúng ngoi ra khỏi bọc hấp thụ không khí.

Các giai đoạn phát triển của Ruồi cánh bướm "Ruồi cống"
Các giai đoạn phát triển của Ruồi cánh bướm “Ruồi cống”

Sau khi ấu trùng trưởng thành chúng sẽ trở thành nhộng và nghỉ ngơi cho đến khi biến thái thành ruồi trưởng thành. Chúng ta thường chỉ quan sát được chúng khi trở thành ruồi trưởng thành. Tuy chúng được sống trong môi trường rác rưởi nhưng ruồi cánh bướm ” ruồi cống ” được biết đến là loại không mang mầm bệnh gây hại cho con người.

Đặc Điểm Của Ruồi Cánh Bướm

So với muỗi, ruồi cánh bướm ngắn và tròn trịa hơn, đặc biệt toàn thân hơi xám và nhiều lông, đôi cánh cứng và nhìn giống như loài bướm. Môi trường sống lý tưởng của chúng chính là những nơi ẩm ướt, cống, rãnh thoát nước, nhà vệ sinh, bể phốt, bể chứa… và những nơi có môi trường oxy thấp với thời điểm hoạt động mạnh mẽ nhất là vào ban đêm.

Trên thực tế, khả năng bay của ruồi cánh bướm rất kém, dù có vẫy tay hay bắn nước để xua đuổi, chúng sẽ luôn không thể bay, thậm chí có lúc bị văng và rơi thẳng xuống sàn. Nhiều người tò mò và khó chịu, dùng tay để tiêu diệt chúng nhưng điều này là rất không nên, thậm chí nguy hiểm.

Ruồi cánh bướm "Ruồi cống" đậu trên tường nhà vệ sinh
Ruồi cánh bướm “Ruồi cống” đậu trên tường nhà vệ sinh

Bởi do đặc điểm sinh trưởng từ những nơi bẩn thỉu, cơ thể ruồi cánh bướm rất dễ ẩn nấp bụi bẩn và vô số các loại vi khuẩn không rõ ràng, ngoài việc làm bẩn tay của bạn, những chất bẩn trên cơ thể chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và thể chất cho bạn…

Tóm lại, tuy ruồi cánh bướm không cắn, đốt như loài muỗi nhưng chúng mang lại cảm giác khó chịu khi bay, đậu trên tường, vòi nước, bồn tắm, bồn rửa, trong nhà vệ sinh hay bám đậu trên những bóng đèn. Nhưng khó chịu đến đâu chúng ta cũng cần lưu ý không được dùng tay trực tiếp chạm vào đế xua đuổi, tiêu diệt chúng để tránh những tác hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Cách Xua Đuổi Và Diệt Ruồi Cánh Bướm Hiệu Quả

Thay vì để những con ruồi cánh bướm xuất hiện rồi mới tìm cách tiêu diệt, chúng ta nên chủ động phòng tránh trước bằng những cách sau:

Dùng nắp đậy miệng cống, việc làm này vừa để ngăn mùi hôi từ cống thoát nước. Hạn chế tắc cống và giúp ruồi cánh bướm không có đường tới nhà vệ sinh.

Ruồi cánh bướm, ruồi cống trong bồn cầu nhà vệ sinh
Ruồi cánh bướm, ruồi cống trong bồn cầu nhà vệ sinh

Dọn dẹp nhà vệ sinh thường xuyên, dùng nước khử khuẩn lau sàn có hương thơm đuổi ruồi muỗi. Hãy nhớ, luôn để nhà vệ sinh khô ráo, không được để xuất hiện tình trạng đọng ứ nước.

Tạo môi trường thông thoáng không để ruồi cánh bướm có điều kiện sinh sản xung quanh nhà, dọn dẹp sạch sẽ những nơi như bãi rác, hố ga…

Bên cạnh đó để có thể tiêu diệt ruồi cánh bướm một cách triệt để, bạn hãy tham khảo những biện pháp hiệu quả dưới đây:

1. Diệt sạch ấu trùng ruồi cánh bướm trong đường cống

Diệt sạch ấu trùng của ruồi cánh bướm là cách ngăn trong cho chúng sinh trưởng và phát triển số lượng trong ngồi nhà ở của mình. Bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng chế phẩm thuốc diệt côn trùng, pha với nước rồi đổ vào hệ thống cống rãnh trong nhà.

Môi trường sống chủ yếu của ấu trùng ruồi cánh bướm là bên dưới cống thoát nước, do đó việc làm này sẽ giết sạch các loại ấu trùng này rất hiệu quả. Sau đó, bạn có thể vệ sinh hệ thống thoát nước trong nhà, không để xảy ra tình trạng đọng nước, đó là điều kiện tốt để ruồi mẹ đẻ trứng tiếp.

Ruồi cánh bướm, ruồi cống trong cống thoát nước thải
Ruồi cánh bướm “Ruồi cống” trong cống thoát nước thải

Sau khi đã xử lý ấu trùng trong nhà ở, lúc này bạn nên kiểm tra tiếp xung quanh ngôi nhà, dọn sạch những nơi ẩm ướt, các đống rác thải… cần tạo môi trường thông thoáng, loại bỏ môi trường thích hợp cho ruồi cánh bướm đẻ trứng và sinh trưởng.

2. Diệt ruồi cánh bướm trưởng thành bám trên tường nhà vệ sinh

Thực hiện diệt ruồi cánh bướm trưởng thành không hề quá khó khăn, bạn có thể dựa vào sở thích thức ăn của chúng mà đặt bẫy, vừa dễ làm mà cũng rất an toàn, có thể diệt sạch chỉ trong vài ngày.

Ruồi cánh bướm "Ruồi cống" đậu tường nhà vệ sinh
Ruồi cánh bướm “Ruồi cống” đậu tường nhà vệ sinh

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và ngại dùng thuốc, bạn hãy lấy một tấm bìa các tông vừa phải, quét lên trên đó một lớp dầu ăn tương đối dày đủ để giữ chân ruồi khi bám vào. Mùi dầu ăn sẽ thu hút những con ruồi trưởng thành tìm tới, khi dính vào chúng sẽ không thoát ra được mà chết ngay trên đó. Hãy lưu ý đặt tấm bẫy các tông tại các khu vực gần nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc các vị trí thường xuất hiện ruồi cánh bướm như gần cống rãnh. Như vậy sẽ giúp diệt ruồi cánh bướm nhanh hơn.

3. Diệt ruồi cánh bướm trưởng thành trên tường phòng ngủ, phòng khách

Đối với phòng ngủ và phòng khách, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc diệt muỗi an toàn và ít độc hại để xịt trong phòng. Việc này sẽ tạm thời giết chết các con ruồi đang gây khó chịu cho bạn và người thân.

Ngoài ra, để diệt triệt để ruồi cánh bướm trong phòng ngủ, phòng khách, bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp các gầm tủ, gầm giường, những vị trí góc nhà bị dột hay ẩm ướt bởi đây là môi trường sống yêu thích của ruồi cánh bướm. Thùng rác hoặc nơi để đồ rác thải cũng là vị trí sinh sôi nảy nở của ruồi cánh bướm.

Ruồi cánh bướm "Ruồi cống" đậu trên tường phòng khách
Ruồi cánh bướm “Ruồi cống” đậu trên tường phòng khách

Cách Diệt Ruồi Cánh Bướm “Ruồi Cống” Tận Gốc

Cách duy nhất để kiểm soát và tiêu diệt ruồi cánh bướm là diệt những con trưởng thành đang hiện hữu nhằm giảm thiểu sự phát triển và sinh sản của chúng. Han chế được nguy cơ phát triển bùng thành dịch. Đồng thời cũng tiêu diệt ấu trùng và trứng đang hiện hữu.

Việc vệ sinh cống rãnh, thành cống, phễu thoát nước nơi bồn rửa, bồn cầu, nhà tắm… là điều cần thiết để loại bỏ môi trường sống và đẻ trứng của ruồi cánh bướm.

Sau đây EcoPest Control xin giới thiệu đến các bạn “TOP 6 loại thuốc diệt côn trùng & ruồi cánh bướm hiệu quả”

TOP 6 Loại Thuốc Diệt Côn Trùng & Ruồi Cánh Bướm Hiệu Qủa

1. Fendona 10SC – Thuốc diệt muỗi, gián, ruồi, kiến, ve rận, bọ chét, rệp…

Fendona 10SC Là sản phẩm thuốc diệt côn trùng và diệt muỗi hàng đầu có xuất xứ tại CHLB Đức và được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại của tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới BASF.

Sản phẩm đã được tổ chức y tế thế giới WHO cũng như Bộ Y Tế cấp chứng nhận về mức độ an toàn với người sử dụng và vật nuôi.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi Fendona 10SC

 • Tồn lưu cực lâu: có thể lên đến 5 -6 tháng , trên đa phần các loại bề mặt phun. Tẩm mùng (màn) hiệu lực kéo dài từ 10 – 12 tháng.
 • Hạ gục tiêu diệt côn trùng nhanh.
 • Không mùi, dễ sử dụng pha chế.
 • Không gây ra các dị ứng khi dùng.
 • Tiêu diệt nhiều loại côn trùng: muỗi, ruồi, bọ, gián, lăng quăng, kiến ba khoang, rệp giường, ruồi cánh bướm, rận chó mèo, mọt…
 • Fendona 10SC với khả năng diệt côn trùng siêu việt. Ruồi, muỗi, kiến, gián, ve rận, bọ chét, ong, nhện…mọt, mối… tất cả đều bị hạ gục.
 • Không gây hoen ố bề mặt xử lí , không để lại dấu vết sau khi phun.
 • Đóng gói nhiều dạng, liều lượng thích hợp rất tiện.
 • Được các tổ chức y tế trên thế giới tin dùng.
 • Với những ưu điểm quá nổi bật như không mùi, tồn lưu lâu, hạ gục côn trùng nhanh, không quá lạ khi nói Fendona 10SC là sản phẩm số 1 về diệt côn trùng – Một sản phẩm thuộc dạng cao cấp.

Thuốc diệt trừ muỗi Fendona 10SC Thuốc diệt trừ muỗi Fendona 10SC không mùi của BASF CHLB Đức

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Fendona 10SC

2. Map Permethrin 50EC – Thuốc diệt muỗi, gián, kiến, ve rận, ruồi cánh bướm…

Map Permethrin 50EC là thuốc diệt muỗi và côn trùng hiệu quả cao được nhập khẩu nguyên liệu và nhập khẩu nguyên chai tại Hockley – Vương Quốc Anh (Anh Quốc).

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi Permethrin 50EC

 • Map Permethrin 50EC được nhập từ Hockley Anh Quốc.
 • Chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng.
 • Là sản phẩm thuốc diệt muỗi bán chạy nhất trên thị trường, có mặt trên 20 năm.
 • Mùi nhẹ, tan sau 10 phút nếu pha đúng tỷ lệ.
 • Hiệu quả cao khi phun diệt muỗi trong nhà và khu vực ngoài trời.
 • Tỷ lệ pha thấp, sử dụng lâu dài.
 • Kiểm soát hầu hết tất cả các loài côn trùng gây hại: Muỗi, gián, kiến, ruồi nhặng, ve rận, bọ chét, rệp giường, rầy,..
 • Không gây hoen ố bề mặt xử lí , không để lại dấu vết sau khi phun.
 • Đóng chai với nhiều dung tích, liều lượng thích hợp rất tiện sử dụng.
 • Được các tổ chức y tế trên thế giới tin dùng.

Thuốc diệt muỗi Map Permethrin 50EC chính hãng Thuốc diệt muỗi Map Permethrin 50EC – Hockley Anh Quốc

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Map Permethrin 50EC

3. Icon 2.5CS – Thuốc diệt muỗi, kiến, gián, ve bọ, ruồi cống…

Icon 2.5CS là hóa chất diệt côn trùng và diệt muỗi không mùi hiệu quả nhất của tập đoàn hóa chất Syngenta – Thụy Sĩ. Sản phẩm được sản xuất và đóng chai tại Vương Quốc Bỉ, được giám sát và kiểm tra chất lượng vô cùng nghiêm ngặt bởi các chuyên gia hóa chất nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Sản phẩm được các trung tâm y tế lớn trên thế giới khuyên dùng để sử dụng trong các chiến dịch phun phòng chống dịch sốt rét, sốt xuất huyết, virus zika… trên phạm vi lớn.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi Icon 2.5CS

 • Được bộ y tế tin dùng trong việc kiểm soát dịch hại.
 • Hạ gục côn trùng nhanh, hiệu quả cao kéo dài, giúp tiết kiệm chi phí.
 • Thuốc không mùi, không để lại vết ố sau phun.
 • Có khả năng đặc biệt là diệt được cả trứng của côn trùng.
 • Chứng nhận An toàn cho người sử dụng thuốc.
 • Giá thành rẻ, phù hợp cho đa phần đối tượng.
 • Diệt đa dạng các loài côn trùng: muỗi, gián, kiến, ruồi, rệp giường, bọ chét, ve rận…

Icon 2.5CS thuốc diệt côn trùng Syngenta Thụy Sĩ Icon 2.5CS thuốc diệt côn trùng Syngenta Thụy Sĩ

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Icon 2.5CS

4. Perme UK 50EC – Thuốc diệt muỗi, kiến, gián, bọ chét, ruồi nhặng…

Perme UK 50EC là sản phẩm thuốc diệt muỗi và diệt côn trùng được nhập khẩu nguyên chai tại Anh Quốc, sản phẩm được sản xuất bới công ty hóa chất nổi tiếng Alderelm Limited.

Sản phẩm có hiệu quả cao trong diệt trừ muỗi bên cạnh đó còn có tác dụng kiểm soát và diệt tốt đối với các loại côn trùng: gián, ruồi, kiến, bọ ve, chấy rận…

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi Perme UK 50EC

 • Perme UK 50EC có công dụng diệt trừ và phòng chống rất hiệu quả đối với muỗi, ruồi, kiến, gián, bọ chét, ve rận, rệp giường, ruồi cánh bướm…
 • Là sản phẩm hiệu quả cao trong phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não nhật bản… và trừ các loại côn trùng quấy nhiễu.
 • Được tổ chức Y tế thế giới chứng nhận là sản phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và môi trường xung quanh.
 • Perme UK 50EC là sản phẩm thuốc diệt muỗi không có mùi, không gây hoen ố bề mặt tường, vách sau khi phun.

Thuốc diệt muỗi Perme UK 50EC nhập khẩu tại Anh Quốc Thuốc diệt muỗi Perme UK 50EC nhập khẩu tại Anh Quốc

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Perme UK 50EC

5. Permecide 50EC – Thuốc diệt muỗi, ruồi nhặng, bọ đậu đen, ruồi cánh bướm…

Permecide 50EC là hóa chất diệt muỗi và ruồi nhặng hiệu quả tận gốc có xuất xứ tại Ấn Độ. Sản phẩm được phân phối bới công ty hóa nông Hợp Trí. Sản phẩm không màu có mùi nhẹ, không gây hoen ố bề mặt phun.

Thuốc diệt muỗi Permecide 50EC an toàn đối với sức khỏe và môi trường người sử dụng cũng như động vật nuôi.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi Permecide 50EC

 • Được bộ y tế tin dùng trong việc kiểm soát dịch hại.
 • Hạ gục côn trùng nhanh, hiệu quả cao kéo dài, giúp tiết kiệm chi phí.
 • Không để lại vết ố sau phun.
 • Có khả năng đặc biệt là diệt được cả trứng của côn trùng.
 • Chứng nhận An toàn cho người sử dụng thuốc.
 • Giá thành rẻ, phù hợp cho đa phần đối tượng.
 • Mùi thuốc khá nhẹ với các thuốc khác.
 • Thân thiện với mối trường.
 • Diệt đa dạng nhóm côn trùng.
 • Thuốc hiệu quả cao trong phòng và diệt bọ đậu đen, bọ cánh cứng.

Permecide 50EC thuốc diệt muỗi, ruồi nhặng, bọ đậu đen Permecide 50EC thuốc diệt muỗi, ruồi nhặng, bọ đậu đen

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Perme UK 50EC

6. FMC Ferdona 20SC – Thuốc diệt muỗi, kiến ba khoang, bọ chét, ruồi cánh bướm…

FMC Ferdona 20SC là sản phẩm thuốc diệt muỗi hiệu quả hàng đầu của FMC – Mỹ. Sản phẩm có hiệu quả cao trong diệt trừ các loài côn trùng gây hại trong nhà cũng như không gian ngoài trời.

Sản phẩm thuốc diệt côn trùng FMC Ferdona 20SC đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành và chứng nhận hiệu quả cũng như độ an toàn. FMC Ferdona 20SC có hiệu qua diệt cao với muỗi, gián, ruồi, kiến, ve rận, bọ chét, kiến ba khoang, ruồi cánh bướm, rệp giường…. và các loại sâu bọ khác.

Ưu điểm nổi bật của thuốc diệt muỗi FMC Ferdona 20SC

 • Có hiệu lực cao trong phòng và diệt côn trùng và các loại muỗi gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.
 • Khả năng bám dính cực cao không để lại bất kỳ vết ố nào cho bề mặt phun thuốc. Điều đó tạo nên sự an tâm cho các vật dụng chẳng may phun trúng.
 • Thuốc sau khi phun lên tường, vách ngăn 2 giờ sẽ tự động khô như sơn, lực tay của người lớn không thể di thuốc ra được. Điều này sẽ rất an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ khi các cháu sờ tay lên tường.
 • An toàn tuyệt đối với người sử dụng, động vật nuôi và không gây ảnh hưởng đến môi trường sống.
 • Đóng gói với liều lượng thích hợp giúp sử dụng hợp lý và an toàn.
 • Có thể sử dụng tẩm mùng màn ngủ.

Thuốc diệt ruồi cánh bướm, bọ chét, ve rận hiệu quả cao Thuốc diệt ruồi cánh bướm, bọ chét, ve rận hiệu quả cao

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: FMC Ferdona 20SC

Nếu môi trường sống của bạn đang gặp các vấn đề có liên quan tới Ruồi cánh bướm “Ruồi cống” vui lòng liên hệ với EcoPest Control, chúng tôi sẽ tư vấn phương pháp giúp bạn có thể tiêu diệt loài côn trùng gây khó chịu này một cách hiệu quả nhất. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ trực tiếp:

—————————————————————–
ECOPEST CONTROL
Hotline: 0366.70.4444

Loading

Đánh giá

2 Phản hồi về ““Ruồi Cánh Bướm” Cách diệt Ruồi Cống trong nhà vệ sinh

 1. SkyLife82 phản hồi:

  Nhà tôi dạo này xuất hiện rất nhiều ruồi cống xin shop tư vấn cách diệt hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon