Diệt Mối Mọt bằng Dầu Hỏa có hiệu quả không?

Diệt mối mọt bằng dầu hỏa có hiệu quả không

Bạn đang đau đầu tìm cách diệt tận gốc loài mối mọt đang phá hoại đồ đạc trong gia đình? Bạn chưa biết lựa chọn loại thuốc diệt mối mọt nào tốt nhất, an toàn nhất để không ảnh hưởng đến sức khỏe? Vậy bạn đã thử xử lý mối mọt bằng dầu hỏa hay chưa? Hãy cùng EcoPest Control tìm hiểu xem diệt mối mọt bằng dầu hỏa như thế nào và phương pháp này có mang lại hiệu quả gì đặc biệt.

Diệt mối mọt trong nhà hiệu quả
Diệt mối mọt trong nhà hiệu quả

Mối Mọt – Cách Nhận Dạng & Phân Biệt

Mối Là Gì?

Mối, tên khoa học Isoptera, là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với gián. Mối là nhóm côn trùng có “tính xã hội” cao. Chúng lập thành vương quốc sớm nhất.

Đôi khi người ta gọi mối là “kiến trắng” nhưng thực tế chúng chẳng có họ hàng gì với kiến (thậm chí chúng còn tấn công nhau), chúng chỉ có mối quan hệ: đều là côn trùng.

Mối từng được phân loại làm một bộ riêng là bộ Cánh bằng (Isoptera), tuy nhiên, dựa trên chứng cứ DNA, người ta thấy có sự ủng hộ cho một giả thuyết gần 120 năm trước, nguyên thủy dựa trên hình thái học, rằng mối có quan hệ họ hàng gần gũi nhất với các loài gián ăn gỗ (chi Cryptocercus).

Gần đây, điều này đã dẫn tới việc một số tác giả đề xuất rằng mối nên được phân loại lại như là một họ duy nhất, gọi là Termitidae, trong phạm vi bộ Blattodea, một bộ chứa các loài gián.Tuy nhiên, phần lớn các nhà nghiên cứu ủng hộ biện pháp ít quyết liệt hơn và coi mối vẫn là nhóm có tên gọi khoa học Isoptera, nhưng chỉ là một nhóm dưới bộ trong gián thực thụ, nhằm bảo vệ phân loại nội bộ của các loài mối.

Mối pha hoại các công trình và vật dụng gỗ
Mối pha hoại các công trình và vật dụng gỗ

Mọt Là Gì?

Mọt là côn trùng gây hại, thuộc bọ cánh cứng có hàm khoẻ. Mọt chuyên đục khoét và phá hoại gỗ, hạt ngũ cốc chính vì thế, mọt là mối đe dọa cho bàn ghế hay các nội thất bằng gỗ của gia đình. Những gia đình hoặc doanh nghiệp có nội thất làm bằng gỗ đều có thể có nguy cơ bị mọt phá hoại.

Ngoài đục khoét và phá hoại các đồ nội thất, vật dụng bằng gỗ chúng còn gây ra nhưng âm thanh khó chịu, mang lại nhiều phiền toái cho gia chủ.

Mọt gỗ hủy hoại các kết cấu nội thất bằng gỗ
Mọt gỗ hủy hoại các kết cấu nội thất bằng gỗ

Cách Diệt Mối Mọt bằng Dầu Hỏa có hiệu quả không?

Mối mọt phá hoại đồ đạc trong nhà là tình trạng mà rất nhiều gia đình đang gặp phải. Với những dấu hiệu như trong nhà hay ngoài vườn xuất hiện nhiều vết đất bị đùn lên. Hoặc những đường màu vàng nổi rõ trên tường nhà, trên đồ đạc bằng gỗ,… Thì khả năng cao mối mọt đang quấy phá gia đình của bạn. Vì vậy các bạn nên tìm cách diệt mối mọt một cách tận gốc và triệt để.

Trong đó, diệt mối mọt bằng dầu hỏa là một trong những cách diệt mối tại nhà hiệu quả được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Bởi chúng mang lại hiệu quả cao, nguyên vật liệu dễ kiếm cũng như cách thức thực hiện rất đơn giản. Sử dụng cách diệt mối này cũng sẽ không gây hại cho sức khỏe của con người.

Diệt mối mọt bằng dầu hỏa an toàn và hiệu quả cao
Diệt mối mọt bằng dầu hỏa an toàn và hiệu quả cao

Trên thực tế, phương pháp diệt mối mọt này đã được ông bà ta truyền miệng từ xưa đến nay, chúng ta chỉ cần dùng vải cũ hay quần áo cũ bỏ đi hoặc dùng bông nhúng vào dầu hỏa sau đó bôi lên các bề mặt của các vật dụng bằng gỗ trong nhà. Kế đến là dùng ni lông bọc kín lại, đàn mối sẽ bị tiêu diệt bởi mùi hôi của dầu hỏa. Cách diệt mối hiệu quả cho đồ nội thất này được nhiều người đánh giá là rất hiệu quả.

Tuy nhiên còn tùy vào điều kiện thời tiết, khí hậu cũng như môi trường mà các bạn đang sinh sống như thế nào mà hiệu quả mà chúng đem lại sẽ có sự khác biệt. Đồng thời, khi áp dụng phương pháp này để diệt trừ mối mọt trong nhà các bạn còn phải lưu ý đến nhiều vấn đề như:

  • Tuyệt đối tránh xa khu vực nấu ăn, các khu vực dễ bắt lửa.
  • Đậy kín các loại thức ăn, gia vị nêm nếm khi sử dụng dầu hỏa để diệt mối.
  • Không nên sử dụng quá nhiều dầu hỏa cùng một lúc vì sẽ gây nặng mùi. Mùi hôi của dầu hỏa sẽ lan khắp nhà gây khó chịu cho chính bạn và mọi người trong nhà.
  • Rửa tay thật sạch bằng xà phòng để khử bớt mùi dầu hỏa sau khi thực hiện diệt mối bằng cách này.

Các bước Diệt Mối Mọt bằng Dầu Hỏa

Diệt mối mọt bằng dầu hỏa là phương pháp hữu dụng được ứng dụng rộng rãi và chúng ta sẽ không mất quá nhiều chi phí cho cách diệt mối này. Để thực hiện diệt mối bằng phương pháp này, các bạn cần:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu bao gồm dầu hỏa, quần áo cũ, giẻ lau hoặc vải cũ, bông,…
  • Bước 2: Quan sát và đánh dấu vị trí đồ dùng bị mối đục phá, quét bụi đất, vệ sinh sạch sẽ những khu vực đó. Kế đến là thấm bông hay quần áo cũ, vải khô vào dầu hỏa rồi lau đều lên bề mặt của các vật dụng bằng gỗ trong nhà. Nhất là những nơi bị mối đục phá. Các bạn nên sử dụng một lượng dầu hỏa vừa phải. Tránh sử dụng quá nhiều cùng lúc thì sẽ làm cho cả căn nhà bị ám mùi hôi dầu nồng nặc.
Bôi dầu hỏa lên bề mặt gỗ để chống mối mọt
Bôi dầu hỏa lên bề mặt gỗ để chống mối mọt
  • Bước 3: Sử dụng bọc ni lông quấn quanh bề mặt đã được bôi dầu hỏa để giúp giữ mùi dầu được lâu hơn, thẩm thấu vào gỗ nhanh hơn. Có như vậy mới khiến mối mọt bị chết ngạt bởi mùi của dầu hỏa. Mùi dầu hỏa càng thẩm thấu vào bên trong gỗ đến đâu thì càng dễ diệt trừ mối đang đục khoét bên trong đến đấy. Sau khoảng 2 – 3 tiếng, các bạn hãy thực hiện bôi thêm một lớp dầu hỏa nữa để làm tăng tác dụng, hỗ trợ diệt mối nhanh chóng hiệu quả hơn.
  • Bước 4: Sau khi thực hiện hoàn thành các bước diệt mối bằng dầu hoả nêu trên, bạn đừng quên dùng nước sạch lau lại tất cả bề mặt đã bôi dầu hỏa để khử sạch mùi dầu và sử dụng lại một cách bình thường.
Diệt trừ mối mọt bằng dầu hỏa hiệu quả cao
Diệt trừ mối mọt bằng dầu hỏa hiệu quả cao

Chỉ với một vài bước thực hiện đơn giản nêu trên, các bạn đã có thể diệt mối bằng dầu hỏa một cách dễ dàng, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, đây chỉ là một phương pháp diệt trừ mối mọt nhất thời. Chúng ta vẫn nên tìm và tiêu diệt mối từ trong tổ để loại bỏ những nguy cơ nhà cửa hay đồ dùng bị chúng phá hoại trong thời gian tới. Các bạn cũng có thể đổ trực tiếp dầu hỏa vào tổ mối để tiêu diệt chúng nhanh hơn với những vị trí như góc nhà hoặc ngoài vườn.

Dù cho là áp dụng cách diệt mối bằng dầu hỏa hay sử dụng phương pháp diệt mối mọt nào chăng nữa, các bạn vẫn phải luôn giữ gìn nhà cửa của mình sao cho thật sạch sẽ. Vệ sinh kỹ càng những góc khuất trong nhà hoặc bên dưới các đồ đạc vật dụng bằng gỗ, tránh bị ẩm mốc. Có như vậy mới có thể hạn chế được sự sinh sôi và phá hoại của chúng. Và đừng quên theo dõi bài viết của EcoPest Control hằng ngày để học hỏi thêm được nhiều mẹo vặt về nhà cửa, chăm sóc gia đình nhé!

Xem thêm chi tiết:TOP 7 loại thuốc diệt Mối Mọt gỗ hiệu quả nhất

Cần biết thêm thông tin về sản phẩm thuốc diệt trừ mối mọt hiệu quả vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:
—————————————————————–

Loading

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon