Mọt Gỗ: Phương pháp Phòng chống, Điều trị & Diệt trừ tận gốc

Mọt gỗ cách phòng chống, điều trị và diệt trừ tận gốc

Mọt gỗ là chỉ sự phá hoại do ấu trùng côn trùng sống dưới bề mặt gỗ gây ra; loại phá hoại này có thể làm hỏng gỗ nếu không được điều trị. Mọt gỗ cần độ ẩm để tồn tại, vì vậy làm khô gỗ đôi khi sẽ giải quyết được vấn đề.

Với mọt gỗ, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng và sử dụng đúng phương pháp điều trị mọt gỗ. Để làm được điều này, bạn cần xác định chính xác loại mọt đục gỗ. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ đưa bạn qua các loại khác nhau, nhận dạng và cuối cùng là cách loại bỏ mọt gỗ.

Mọt gỗ phá hoại các đồ vật bằng gỗ
Mọt gỗ phá hoại các đồ vật bằng gỗ

Con Mọt Gỗ Là Gì?

Mọt gỗ là thuật ngữ phổ biến được sử dụng để chỉ ấu trùng của tất cả các loại bọ đục gỗ. Có một số loài được tìm thấy ở Vương quốc Anh, nhưng phần lớn thiệt hại là do hậu duệ của bọ cánh cứng Common Furniture gây ra.

Một Con Mọt Gỗ Trông Như Thế Nào?

Ấu trùng mọt gỗ thường có màu trắng kem, thân cong queo. Rất khó có khả năng bạn thực sự nhìn thấy ấu trùng mọt gỗ, vì chúng ẩn nấp và nhai gỗ cho đến khi trưởng thành hoàn toàn. Bọ đục gỗ trưởng thành trông khác nhau tùy thuộc vào loài của chúng: bọ Nội thất thông thường là một loài bọ cánh cứng có cánh màu nâu, thường dài 3-4mm.

Bọ cánh cứng trưởng thành từ Mọt gỗ
Bọ cánh cứng trưởng thành từ Mọt gỗ

Vòng Đời Của Mọt Gỗ

Vòng đời hoàn chỉnh của mọt gỗ diễn ra trong khoảng thời gian từ hai đến năm năm. Có bốn giai đoạn phát triển của mọt gỗ đẻ trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành:

Trứng

Chu kỳ mọt gỗ bắt đầu khi một con bọ đục gỗ cái trưởng thành đáp xuống bề mặt gỗ và đẻ trứng ngay dưới bề mặt đó trong các lỗ rỗng, vết nứt và kẽ hở. Mục đích của cô ấy là bảo vệ những quả trứng trong điều kiện an toàn nhất có thể để chúng có cơ hội sống sót cao nhất. Trong bất kỳ chu kỳ đẻ nào, một con cái có thể đẻ từ 20-50 quả trứng trong một đợt.

Ấu trùng

Trong vòng vài tuần, trứng sẽ nở ra từ đáy để tạo ra ấu trùng. Những ấu trùng nhỏ này sau đó sẽ đào hang trong gỗ trong khoảng thời gian từ hai đến năm năm. Trong suốt thời gian này, một ấu trùng duy nhất sẽ đào hầm rộng rãi, đó là cách mà các lô sinh vật lớn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tính toàn vẹn của cấu trúc.

Vòng đời của Mọt gỗ
Vòng đời của Mọt gỗ

Nhộng

Khi thời gian trôi qua, ấu trùng bắt đầu trưởng thành và sẽ chui xuống bề mặt và tạo ra một “khoang đồng tử”. Căn phòng nhỏ này đóng vai trò là khu vực tổ chức cuối cùng, nơi ấu trùng có thể nghỉ ngơi và bắt đầu quá trình biến đổi thành bọ trưởng thành.

Trưởng thành

Khi đến thời điểm thích hợp, con bọ mới biến đổi sẽ trồi lên mặt gỗ và bay đi, sẵn sàng giao phối với con cái và bắt đầu lại quá trình.

Các Loại Bọ Đục Gỗ

Một số loài bọ cánh cứng đục gỗ phổ biến nhất là: Bọ cánh cứng Nội thất thông thường, Bọ cánh cứng tử thần (Deathwatch), Mọt cánh cứng sừng dài (House), Bọ cánh cứng (Powder Post).

Các Dấu Hiệu Sự Phá Hoại Của Mọt Gỗ Là Gì?

Có thể khó để biết liệu bạn có bị mọt gỗ đang hoạt động hay không vì thiệt hại chính gây ra bên trong gỗ và bạn khó có thể thấy bất kỳ kết quả rõ ràng nào trong nhiều năm. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhận biết có thể giúp bạn xác định khả năng bị mọt gỗ xâm nhập:

 • Các lỗ tròn nhỏ trên đồ gỗ của bạn, thường có đường kính từ 1 mm đến 2 mm.
 • Bụi mịn, dạng bột xung quanh các lỗ này (được gọi là frass).
 • Các cạnh của ván và thanh giằng bị vỡ vụn.
 • Đường hầm trong gỗ.
 • Gỗ hoặc ván sàn yếu hoặc hư hỏng.
Dấu hiệu mọt gỗ phá hoại đồ gỗ
Dấu hiệu mọt gỗ phá hoại đồ gỗ

Dấu Hiệu Nhiễm Mọt Gỗ Bổ Sung:

Bọ mọt gỗ chết xung quanh bệ cửa sổ

Trong những tháng mùa hè (mùa mọt gỗ từ tháng 5 đến tháng 10), bạn cũng có thể phát hiện những con bọ đục gỗ trưởng thành chui ra từ các lỗ trên gỗ. Khi một con bọ đục gỗ đã tự nhai để thoát ra khỏi nơi ẩn náu, theo bản năng, nó sẽ tìm đến ánh sáng. Vì vậy, hãy kiểm tra xem có bọ cánh cứng sống hoặc chết xung quanh khu vực nghi ngờ có mọt gỗ và trên bậu cửa sổ hay không.

Sự hiện diện của bọ cánh cứng săn mồi

Bọ cánh cứng (Steely Blue) là kẻ săn mồi chính của bọ cánh cứng Nội thất thông thường (Common Furniture), vì vậy nếu bạn thấy chúng lang thang xung quanh thì có thể là do chúng đã tìm thấy nguồn thức ăn tốt gần đó.

Bọ cánh cứng (Steely Blue Beetles)
Bọ cánh cứng (Steely Blue Beetles)

Dấu hiệu của bọ cánh cứng

Các lỗ thoát có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất, nhưng chúng không xuất hiện cho đến khi bọ trưởng thành sẵn sàng rời khỏi gỗ, nhiều năm sau khi nở thành ấu trùng mọt gỗ. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm các dấu hiệu của vết bẩn ở mặt sau hoặc mặt dưới của đồ nội thất cũ.

Việc tìm kiếm các lỗ và vết bẩn trên đồ nội thất hoặc sàn nhà của bạn không phải lúc nào cũng đáng lo ngại, chúng có thể chỉ là dấu hiệu của sự xâm nhập của mọt gỗ trước đây đã không hoạt động từ lâu. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về mọt gỗ.

Dấu hiệu sự xuất hiện của Bọ cánh cứng
Dấu hiệu sự xuất hiện của Bọ cánh cứng

Làm Thế Nào Để Biết Mọt Gỗ Đang Hoạt Động?

Việc đánh giá xem thiệt hại mà bạn tìm thấy có phải là sự phá hoại của mọt gỗ đang hoạt động hay không luôn là phần khó.

Một phương pháp phổ biến để kiểm tra sự phá hoại của mọt gỗ đang hoạt động là lấp đầy các lỗ thoát bằng sáp ong hoặc giấy lụa, để yên trong một năm và xem liệu có con bọ trưởng thành nào chui qua trong năm tới hay không. Cho dù bạn có thực hiện điều này hay không, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa trước khi tiếp tục bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Nơi Bạn Có Thể Tìm Thấy Mọt Gỗ

Mọt gỗ có thể được tìm thấy trong tất cả các loại bề mặt gỗ bao gồm:

 • Sàn
 • Nội thất
 • Dầm/dầm
 • Gỗ lợp mái
 • Sơn bề mặt gỗ
 • Dụng cụ bằng gỗ
 • Gỗ ghép và gỗ kết cấu
 • Đồ mộc trang trí
 • Nhạc cụ

Điều Gì Thu Hút Mọt Gỗ?

Các loài bọ đục gỗ khác nhau thích các loại gỗ khác nhau. Một số thích gỗ mềm như thông, vân sam và tuyết tùng. Trong khi những người khác thích các loại gỗ cứng như sồi, tần bì và gỗ gụ. Tất cả các loại mọt đục gỗ đều thích gỗ ẩm vì nó dễ nhai hơn!

Gỗ ẩm

Bọ cánh cứng nội thất thông thường (Common Furniture) có thể được tìm thấy trong cả gỗ mềm và gỗ cứng. Mặc dù nó đã được tìm thấy ở nhiều nơi, nhưng nó thường thích ván sàn ẩm ướt, gỗ trên gác xép.

Bọ cánh cứng cái có xu hướng chọn gỗ cứng có độ ẩm từ 28% trở lên để ấu trùng của chúng có cơ hội hóa nhộng thành bọ trưởng thành tốt nhất. Tuy nhiên, mọt gỗ có thể được tìm thấy sống trong gỗ có độ ẩm xuống tới 12%. Gỗ càng khô thì chúng càng khó kiếm ăn.

Bọ cánh cứng nội thất thông thường (Common Furniture Beetles)
Bọ cánh cứng nội thất thông thường (Common Furniture Beetles)

Gỗ không được bảo vệ

Gỗ không được bảo vệ với ít hoặc không có lớp sơn mài hoặc lớp hoàn thiện bảo vệ được ưa thích hơn bởi các loại côn trùng đục gỗ như mọt gỗ. Điều này là do gỗ lộ ra ngoài mà không có vecni có nhiều khả năng bị gấp khúc, thô ráp và do đó dễ làm tổ cho trứng từ góc độ nở. Thứ hai, việc thiếu lớp keo bảo vệ đồng nghĩa với việc ấu trùng mới nở dễ dàng đục thủng hạt nhanh chóng.

Những Loại Gỗ Nào Mà Mọt Gỗ Không Thích?

Ấu trùng Common Furniture sẽ chỉ ăn phần bên ngoài hoặc ‘gỗ cây’ của cây. Điều này là do nó có nhiều chất dinh dưỡng hơn và không có độc tố, không giống như ‘tâm gỗ’ bên trong của các loại gỗ như gỗ thông và gỗ sồi. Nếu đồ nội thất của bạn được làm từ gỗ lõi chất lượng tốt, bạn sẽ ít có nguy cơ bị mọt gỗ phá hoại hơn. Dát gỗ thường nhẹ hơn lõi gỗ nên bạn có thể phát hiện những khu vực có nguy cơ cao.

Các Loài Mọt Gỗ Ít Phổ Biến Hơn & Các Loại Gỗ Khác Nhau

Mặc dù bọ cánh cứng nội thất là loài côn trùng đục gỗ phổ biến nhất, nhưng cũng có một số loài khác cần đề phòng. Lưu ý đến các loài khác nhau là rất quan trọng vì chúng có khả năng gây sát thương khác nhau và thích các loại gỗ khác nhau.

Bọ cánh cứng tử thần (Deathwatch)

Bọ cánh cứng tử thần (Deathwatch) thích các loại gỗ cứng như Oak, Elm và Mahogany đã bị mềm do nấm mục nát. Chúng thường được tìm thấy trong các tòa nhà cũ và đồ nội thất cổ. Chúng được biết đến với tiếng gõ đặc biệt mà bọ trưởng thành tạo ra khi thu hút bạn tình.

Bọ cánh cứng tử thần (Deathwatch Beetles)
Bọ cánh cứng tử thần (Deathwatch Beetles)

Bọ cánh cứng sừng dài (House Longhorn)

Bọ cánh cứng sừng dài (House Longhorn) là loài côn trùng đục gỗ gây hại nhất. Nó tấn công dát gỗ mềm khô và phát triển dài tới 30 mm. Chúng để lại các lỗ thoát có đường kính lên tới 10 mm.

Những con bọ cánh cứng này thích các loại gỗ mềm đã qua sử dụng một phần bao gồm thông, vân sam và linh sam, và chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trong gỗ lợp mái nhà. Ấu trùng tạo ra một lượng lớn frass có chứa các viên nhỏ, để lại vết phồng rộp trên bề mặt gỗ. Ấu trùng có thể gây hại nghiêm trọng cho gỗ trong thời kỳ sinh trưởng của chúng, phá hủy hoàn toàn dát gỗ và chỉ để lại lớp ván lạng.

Bọ cánh cứng sừng dài (House Longhorn Beetles)
Bọ cánh cứng sừng dài (House Longhorn Beetles)

Sự Phá Hoại Của Mọt Gỗ Nghiêm Trọng Như Thế Nào?

Mức độ thiệt hại gây ra phụ thuộc vào loài, quy mô của sự phá hoại và những gì đã bị phá hoại. Không phải tất cả mọt gỗ đều có hại. Tuy nhiên, nếu không được điều trị theo thời gian, mọt gỗ có thể làm gỗ suy yếu nghiêm trọng, gây hư hại nghiêm trọng bên trong cấu trúc của nó.

Tại thời điểm này, các bộ phận cấu trúc bị suy yếu có thể nhường chỗ dẫn đến chi phí sửa chữa lớn hoặc tệ hơn; chấn thương nghiêm trọng. Chính vì lý do này mà sự phá hoại của mọt gỗ là một vấn đề nghiêm trọng nếu được tìm thấy trong:

 • Dầm gỗ
 • Gỗ chịu lực
 • Tấm lợp
 • Xà nhà
 • Gỗ kết cấu

Như đã đề cập, có nhiều yếu tố quyết định tác động và mức độ của sự phá hoại và điều này cần được chuyên gia xác nhận trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Cách Phòng Chống Mọt Gỗ

Mặc dù rất khó để loại bỏ hoàn toàn mọt gỗ, nhưng bạn chắc chắn có thể làm cho ngôi nhà của mình kém hấp dẫn hơn bằng cách:

 • Giữ cho tất cả gỗ khô ráo – Gỗ càng ẩm ướt thì ấu trùng càng dễ chui qua và sinh sống. Mọt gỗ cái muốn cho con cái cơ hội sống sót cao nhất nên sẽ lưu ý đến điều này khi chọn bề mặt gỗ.
 • Giữ cho ngôi nhà của bạn được sưởi ấm và thông gió tốt – Sưởi ấm ngôi nhà của bạn ở nhiệt độ thích hợp trong khi vẫn giữ cho nó được thông gió sẽ làm giảm khả năng tích tụ độ ẩm và độ bão hòa của gỗ.
 • Mua đồ nội thất làm từ gỗ cứng chất lượng tốt – Gỗ cứng được biết đến là loại gỗ có khả năng chống lại sự xâm nhập của mọt gỗ cao nhất do mật độ dày đặc và thiếu chất dinh dưỡng cho ấu trùng mọt gỗ sinh sống.
 • Đánh bóng gỗ bằng vecni – Vecni làm cho côn trùng đục gỗ khó thâm nhập vào bề mặt gỗ hơn. Nó cũng độc hại. Cố gắng sơn lại hoặc bịt kín bất kỳ bề mặt nào đã bị mòn theo thời gian.
 • Cẩn thận kiểm tra các dấu hiệu của mọt gỗ khi mua đồ nội thất cổ hoặc đồ cũ – Luôn kiểm tra xem bạn có mang bất cứ thứ gì bị nhiễm mọt vào nhà hay không, kiểm tra các dấu hiệu nhận biết được mô tả ở trên.
 • Loại bỏ gỗ bị nhiễm bệnh khỏi nhà của bạn – Nếu bạn phát hiện ra rằng một mảnh gỗ bị nhiễm bệnh, hãy loại bỏ nó ngay lập tức nếu có thể.
 • Thay thế gỗ bị nhiễm bệnh – Sau khi gỗ bị nhiễm bệnh đã được loại bỏ, hãy đảm bảo thay thế bằng gỗ mới đã được chuẩn bị phù hợp với lớp hoàn thiện bảo vệ và được xử lý.
 • Xử lý gỗ bằng thuốc diệt mọt – thực hiện bước chủ động để ngăn chặn sự phá hoại và xử lý gỗ bằng thuốc diệt mọt gỗ .
 • Sử dụng bẫy ruồi – Có thể sử dụng bẫy ruồi trong một chiến lược phòng ngừa để bắt và ngăn chặn bọ đục gỗ trưởng thành trước khi chúng có cơ hội giao phối.

Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Mọt Gỗ

Trước khi xử lý bất kỳ loại mọt gỗ nào, điều cực kỳ quan trọng là phải xác định chính xác loại mọt mà bạn đang xử lý. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia.

Xử lý bề mặt gỗ

Nếu vấn đề mọt gỗ của bạn chỉ ảnh hưởng đến những vật dụng nhỏ như đồ nội thất, bạn có thể tự xử lý hiệu quả bằng cách sử dụng các kỹ thuật và phương pháp điều trị phù hợp.

Sử dụng thuốc có gốc Permethrin bạn có thể dễ dàng xử lý bọ cánh cứng Nội thất thông thường bằng bàn chải, nhúng hoặc phun thuốc xử lý mọt gỗ lên tất cả các loại gỗ bị mọt gỗ tấn công.

Để phòng ngừa, bạn cũng nên xử lý bất kỳ loại gỗ nào gần đó để bảo vệ khỏi các đợt bùng phát trong tương lai.Đừng quên sơn lại và đánh vecni lại các bề mặt đã xử lý khi chúng khô.

Quét thuốc phòng chống mối mọt lên bề mặt gỗ
Quét thuốc phòng chống mối mọt lên bề mặt gỗ

Điều trị tiêm thuốc

Sự phá hoại của bọ cánh cứng tử thần (Death Watch) xảy ra sâu bên trong gỗ, vì vậy điều cần thiết là phải xử lý bằng cách tiêm cũng như xử lý bề mặt. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bơm thuốc xịt xử lý mọt gỗ vào các lỗ thoát do bọ trưởng thành để lại. Hoặc có thể thực hiện bằng cách khoan vào khu vực nguy hiểm và lấp đầy gỗ bằng bột nhão hoặc gel xử lý mọt gỗ.

Ấu trùng của bọ cánh cứng tử thần (Death Watch) thường gây hại nhiều hơn bọ cánh cứng Nội thất thông thường (Common Furniture), vì vậy tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​của chuyên gia EcoPest Control trước khi tiến hành bất kỳ biện pháp điều trị nào.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm mọt gỗ sừng dài (House Longhorn), tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của EcoPest Control. Tất cả gỗ trong tòa nhà sẽ cần phải được xử lý và kiểm tra tính toàn vẹn cấu trúc của nó. Nếu gỗ của bạn không bị hư hại nghiêm trọng về cấu trúc và sự phá hoại nhẹ, có thể an toàn để tiếp tục và xử lý nó bằng các phương pháp và phương pháp điều trị tương tự mà bạn sẽ sử dụng để xử lý bọ cánh cứng tử thần (Death Watch). Nhưng bạn phải hết sức cẩn thận với loài mọt gỗ này.

Phương Pháp Điều Trị & Diệt Trừ Mọt Gỗ

Thuốc diệt mối mọt gỗ Fugosin 500EC (Singapore) là giải pháp hoàn hảo để xử lý mọt gỗ do bọ cánh cứng Nội thất thông thường gây ra. Nó chứa hoạt chất Permethrin, có hiệu quả chống lại tất cả các giai đoạn sống của côn trùng đục gỗ. Các phương pháp điều trị khác chỉ có thể nhắm mục tiêu vào một giai đoạn cuộc đời.

Thuốc diệt mọt gỗ Fugosin 500EC của chúng tôi đã được thiết kế đặc biệt để bảo vệ đồ nội thất, sàn nhà, kết cấu và các loại gỗ khác nhau. Nó được thiết kế để được hấp thụ nhanh chóng vào gỗ mang lại mức độ thâm nhập cao hơn. Sản phẩm có thể được sử dụng bằng chổi hoặc bình xịt áp suất thấp để bảo vệ lâu dài.

Xem thêm chi tiết: Thuốc diệt Mối Mọt gỗ Fugosin 500EC

Ngoài ra EcoPest Control còn phân phối rất nhiều dòng sản phẩm có tác dụng phòng chống và diệt trừ mối mọt cho đồ gỗ cũng như nền móng công trình xây dựng. Các bạn có thể tham khảo thêm:

Xem thêm chi tiết: TOP 7 loại thuốc diệt Mối Mọt gỗ hiệu quả nhất

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về việc điều trị mọt gỗ vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest Control:

—————————————————————–
ECOPEST CONTROL
Hotline: 0366.70.4444

Loading

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon